Wednesday, June 3, 2020

เหตุใด? ตราสิงโต จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ความหาญกล้าของชาเนล

จะมีสัตว์ตัวใดน่าเกรงขามยิ่งกว่า ‘สิงโต’ และจะมีเครื่องประดับคอลเลกชั่นใด น่าเกรงขามไปกว่า “L’Esprit du Lion” ของ Chanel กันบ้างเล่า

ภาษิตของตุรกีที่ว่า “มีราชสีห์หลับใหลอยู่ภายในจิตใจของบุรุษผู้กล้าทุกคน” อาจจะผิดไปสักนิดเพราะผู้หาญกล้าแหวกแนวทุกกฎแห่งวงการแฟชั่นอย่างกาเบรียล ชาเนล เป็นผู้หญิง! เราทุกคนต่างประจักษ์ดีถึงความจริงที่ว่าสตรีอย่างมาดมัวแซลชาเนลนั้นน่าเกรงขามยิ่งกว่าบุรุษในบางแง่มุมเสียอีก และความน่าเกรงขามนั้นก็ถูกส่งผ่านออกมาทางชิ้นงานมากมายในหลากหลายคอลเลกชั่น ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าสัญลักษณ์ที่สร้างความรู้สึกทรงพลังที่สุดของมาดมัวแซลก็คือ ‘สิงโต’ ที่ปรากฏให้เห็นในเกือบจะทุกคอลเลกชั่นตั้งแต่เป็นกระดุมชุดสูทไปจนถึงตะขอกระเป๋าถือ จนสิงโตกลายเป็นภาพจำและฝังร่างลึกเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ โกโก ชาเนล และแบรนด์ชาเนลไปโดยปริยาย

สิงโตจึงเป็นสัตว์ที่สร้างแรงบันดาลใจและสามารถปลุกพลังใจที่กำลังจะมอดไหม้ในตัวของมาดมัวแซลหลังจากสูญเสียผู้เป็นที่รักให้กลับฟื้นคืนมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ เราจึงเห็นเจ้าป่าผู้น่าเกรงขามตัวนี้กู่ร้องคำรามอยู่ในคอลเลกชั่นอัญมณีชั้นสูงของชาเนลตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 ภายใต้ชื่อ ‘Sous le Signe du Lion’  จนต่อยอดมาถึงในปีนี้ที่สิงโตกลับมาผงาดอีกครั้งด้วยท่วงท่าสง่างามในคอลเลกชั่น ‘L’Esprit du Lion’ ที่แปลตรงตัวว่า ‘จิตวิญญาณแห่งสิงห์’


แม้จะบอกว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิงโตเหมือนกัน แต่ L’Esprit du Lion มีความต่างตรงที่สิงโตที่เป็นตัวกระตุ้นจินตนาการให้เหล่าดีไซเนอร์ฝ่ายเครื่องประดับอัญมณีของชาเนลคือสิงโตที่พบในอพาร์ทเมนต์เลขที่ 31 ที่กำลังวางอุ้งเท้าข้างหนึ่งไว้บนลูกโลกราวกับเป็นผู้พิชิต ซึ่งประกอบไปด้วยอัญมณีเด่นอย่าง เพชร แซฟไฟร์ เบริล และอิมพีเรียลโทปาซ ซึ่งสังเกตได้ไม่ยากว่าชาเนลเลือกใช้อัญมณีสีเหลืองและสีส้มอย่าง เยลโลว์แซฟไฟร์ เยลโลว์เบริล และออเรนจ์โทปาซ เพื่อให้ดูคล้ายกับสีขนและแผงคอของเจ้าป่า รวมถึงทำให้ภาพของสิงโตดูสมจริงยิ่งขึ้น จนได้ผลลัพธ์เป็นคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัญมณีถึง 53 ชิ้น และมีให้เลือกครบทุกประเภทของเครื่องประดับที่หญิงสาวสักคนจะปรารถนา

Other Articles

แต่งแต้มเครื่องดื่มดับกระหายด้วยดอกไม้

ชีวิตที่ต้องกักตัวอยู่บ้านคงทำให้คนยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์บรรเจิด และพยายามสร้างความเพลิดเพิลนให้กับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จนเกิดเป็นเทรนด์ตกแต่งเครื่องดื่มด้วยดอกไม้ซึ่งควรค่าแก่การถ่ายภาพและโพสต์ลงอินสตาแกรม ไม่ว่าจะเป็นกาแฟนุ่มฟองนมร้อนๆ ชาหอมๆ จากดอกไม้ หรือเครื่องดื่มรสต่างๆ ไม่ว่าจะเลือกดื่มอะไร อย่าลืมจัดบรรยากาศโดยรอบให้เข้ากัน หนังสือต้องมา ดนตรีต้องมี ลูกไม้ต้องไม่ขาด

สดใหม่ ใส่ใจทุกจานกับเมนูเติมไม่อั้นจาก ‘พระยา คิทเช่น’

อิ่มไม่อั้น! กับเมนูเสิร์ฟตามสั่งกว่า 70 เมนู ที่ห้องอาหารพระยา คิทเช่น โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ หลังต้องกักตัวอยู่บ้าน จำกัดอรรถรสในการลิ้มลองอาหารจานโปรดกับเมนูมื้อพิเศษช่วงสุดสัปดาห์ จนทำเอาเหล่านักชิม ต่างคิดถึงบรรยากาศความสุขมานานหลายเดือน ล่าสุด เมื่อมาตรการล็อกดาวน์เริ่มคลี่คลาย และจัดระเบียบการเว้นระยะทางสังคมอย่างปลอดภัย ทำให้ห้องอาหารร้านดังต่างกลับมาให้บริการอย่างเป็นปกติ...

พบกับเสน่ห์ที่ยากจะถอนตัวครั้งใหม่ของ Gucci Guilty Pour Homme Eau de Parfum

เมื่อปีที่แล้วเราได้สัมผัสกับกลิ่นกรุ่นแห่งความขบถ พร้อมด้วยแฮชแทค #ForeverGuilty และเป็นตัวเองจาก Gucci กันมาแล้วกับน้ำหอมในไลน์ไอคอนิคของแบรนด์อย่าง 'Guilty' ที่ได้ออกมาทั้งแบบ Pour Femme (สำหรับผู้หญิง) และ Pour Homme (สำหรับผู้ชาย) และในปีนี้กุชชี่เรียกได้ว่า 'จงใจ' หยิบเอาหนึ่งกลิ่นซิเนเจอร์มาเรียงร้อยและตีความใหม่เพื่อเสน่ห์ของสุภาพบุรุษอันน่าค้นหาและไร้กฏเกณฑ์กับ Gucci Guilty Pour...