Sunday, August 9, 2020

หยอดสีสันท้าลมร้อนด้วยเทรนด์ฮอตจากลายพิมพ์ POP ART   

เพราะ Pop Culture ไม่เคยจางหายไปจากเทรนด์แฟชั่น

คงไม่แปลกหากจะกล่าว่า “ศิลปะคือแฟชั่น และ แฟชั่นก็คือศิลปะ “…. นั่นเพราะทุกๆชิ้นงานออกแบบของนักสร้างสรรค์แห่งโลกแฟชั่นล้วนก่อเกิดแรงบันดาลใจจากการเรียนรู้ ศิลปะ และวัฒนธรรม ที่พวกเขาเติบโต จนกลายเป็นเบ้าหลอมพลังความคิดสร้างสรรค์ชั้นดี นำมาถ่ายทอดสู่ผลงานออกแบบเลื่องชื่อ ไม่ต่างไปจากวิถีคิดสร้างสรรค์ลายพิมพ์ไอคอนิกของดีไซเนอร์มากฝีมือ ที่มักหยิบยกผลงานศิลปะจากหลากยุคสมัยมาตีความให้แตกฉาน ผสานกวนด้วยไอเดียสดใหม่ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์แตกต่าง ไม่จำเจ ซึ่งหนึ่งในนั้นย่อมมี ศิลปะป็อบอาร์ต เป็นจุดตั้งต้นให้เหล่านักออกแบบเลือกหยิบมาปรุงแต่งสีสัน ล้อไปกับกระแสสังคม การเมือง ที่ส่งผลให้บรรดาแฟชั่นนิสต้าได้กลับมาขบคิดถึงนัยยะ ซึ่งแฝงไว้บนลวดลายเชิงเสียดสีอย่างไม่จบสิ้น

กลายเป็นการกลับมา(อีกครั้ง)ของ ‘วัฒนธรรมลายพิมพ์แนวป็อบอาร์ต’ ซึ่งลอฟฟีเซียลยกให้เป็นหนึ่งในเทรนด์ฮอตน่าจับตาในฤดูกาลท้าลมร้อน 2018 ที่จะมาถึงนี้ ว่าแต่จะมีแบรนด์ใดเลือกหยิบมานำเสนอบ้างนั้น ตามมาอัพเดทไปพร้อมกันได้เลย

  • แม้ไม่ใช่กลยุทธ์ (ออกแบบ) แนวใหม่ในผลงานมากไอเดียของพราด้า แต่สำหรับฤดูกาลนี้ มิวเซีย ขอจัดเต็มด้วยทัพนักวาดภาพประกอบถึง 8 ชีวิต มาร่วมสานต่อเรื่องราวเชิงเสียดสีในรูปแบบภาพการ์ตูนคอมมิก ให้เหล่าสาวกคนรักลายพิมพ์ได้เตรียมตามเก็บสะสมอีกครั้ง
  • สีสันของเกาะซิซิลี (ที่ครั้งนี้เพิ่มเติมด้วยลวดลายกระป๋องอาหาร และขนมพื้นเมือง) ยังคงถูกสองดีไซเนอร์แห่ง ดอลเช่ แอนด์ กาบาน่า นำมาวาดลวดลายบนชุดกระโปรงแนวถนัดได้อย่างไม่รู้เบื่อ
  • ลวดลายไอคอนิกของศิลปินป็อบอาร์ตในตำนานอย่าง Andy Warhol กลายเป็นเครื่องมือที่ Raf Simons ใช้เสียดสีถึงเรื่องราวในหนังสยองขวัญ เพื่อบอกเล่าถึงแก่นความคิดที่ซ่อนอยู่บนชิ้นงานเบสิก (แต่เปี่ยมด้วยความฉลาดล้ำ) ตามแบบฉบับอเมริกันดรีมให้กับคอลเลกชั่นล่าสุดจาก คาลวิน ไคลน์
  • เมื่อค่าเงินผันแปรตามกระแสเศรษฐกิจที่แกว่งไปมา มีหรือ?ที่ เด็มน่า กาวาซาเลีย จะพลาดหยิบมาจิกกัดเป็นลวดลายดอลล่าร์และธนบัตรยูโร (พ่วงด้วยพาดหัวข่าวบนหนังสือพิมพ์ประจำวัน) ให้สาวกบาเลนเซียก้าได้ตามเก็บสะสมกันอีกคอลเลกชั่น
  • ที่สุดของฤดูกาลนี้ คงต้องยกให้การกลับมาอีกครั้งของทัพลายพิมพ์ไอคอนิกที่โด่งดังกว่า 20 ปีจาก เวอร์ซาเช่ โดยเฉพาะลวดลายปกแมกกาซีน และลวดลายหน้า Marilyn Monroe ผลงานเลื่องชื่อฝีมือ Andy Warhol ที่ย้ำชัดๆว่าเทรนด์ป็อบอาร์ตจะกลับมาทวงบัลลังก์อย่างแน่นอน!

Other Articles

Final Call…ฉลองวันแม่กับเมนู ‘ไอคอนิก’ ที่ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ความอร่อยระดับมิชลินสตาร์

อีกสามวันจะถึงวันแม่แล้วนะ อย่าลืมชวนคุณแม่ (ที่เดินจูงมือคุณพ่อ) มาร่วมเปิดประสบการณ์ในการรับประทานอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นกับเมนู ‘ไอคอนิก’ (Iconic) ที่มีเอกลักษณ์ของอาหารไทยแท้ ผสมผสานเทคนิคในการปรุงอาหารและนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ทันสมัย เมนูจานเด็ดและเป็นที่นิยมตั้งแต่ร้านอาหารเปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่าสิบปีได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน ประณีตและใส่ใจในทุกรายละเอียด อาทิ แกงเหลืองปู แกงแดงเย็นกับกุ้งมังกร ตับห่านซอสพลัมไวน์ และเนื้อตุ๋นน้ำมันหอยผัดฉ่า ฯลฯ

Chunky Dad Sandals เทรนด์รองเท้าแตะหนาเตอะกับความหรูหราแบบสบายๆ

ดูเหมือนว่า “ความสบาย” จะกลายเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญในยามนี้ แม้แต่ในโลกแฟชั่นซึ่งดูเหมือนจะเข้าสู่ช่วง relaxed luxury  และยิ่งเมื่อเราอยู่บ้านกันจนเคยชิน ไม่แปลกที่เทรนด์รองเท้าแตะหนาๆ แบบมีสายรัดจะกลายเป็นที่นิยม และดูเก๋พอจะใส่ไปไหนมาไหนได้ (แต่ก็ดูเดรสโค้ดหรือกฎของบางสถานที่ด้วยล่ะ อย่างรองเท้าผ้าใบแฟชั่นที่เก๋อย่างไร สถานที่หรูหราบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้ใส่)  Prada...

Aqua เครื่องประดับเพชรที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำจาก Jasmin

สายน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต และไหลเวียนเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา.... ทาง Jasmin แบรนด์จิวเวลรี่ระดับพรีเมี่ยมของไทยได้นำสายน้ำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับเพชรคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Aqua ซึ่งเป็นสไตล์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามคอนเซ็ปต์ Everyday Shining