Wednesday, July 15, 2020

ทำความรู้จักกับ Arianna Caroli ศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนผู้หลงใหลในพลังของดอกไม้

ว่าด้วยปรัชญา มุมมองความคิด และแรงบันดาลใจของ Arianna Caroli ศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนผู้หลงใหลในพลังของดอกไม้และนำมาแปรเปลี่ยนให้เป็นผลงานศิลปะ

หากเข้าไปดูในเว็บไซต์ของอาเรียนน่า คาโรลี มีข้อความนิยามตัวตนของเธอไว้ชัดเจนว่าเธอคือจิตรกร ศิลปินหญิงผู้นี้เกิดที่เมือง ออร์วีโต ประเทศอิตาลี ใช้ชีวิตไปมาระหว่างโรม นิวยอร์ก ไมอามี่ และกรุงเทพฯ เธอจบปริญญาเอกด้านวรรณคดีโบราณและโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยกรุงโรม เวลาเธอพูดอะไร มันจึงเต็มไปด้วยปรัชญาและความคิดใคร่ครวญ เธอเคยเป็นนักออกแบบฉากและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ให้กับแบรนด์ต่างๆ


จากนั้นเธอก็เริ่มฝึกวาดรูปที่โรมโดยได้ฟอร์ตูนาโต เดล ทาวาโน คอยเป็นอาจารย์  ก่อนจะไปร่ำเรียนด้านศิลปะในสถาบันศิลปะต่างๆหลากที่และตัดสินใจเปิดสตูดิโอศิลปะอย่างจริงจังที่นิวยอร์ก จนวันหนึ่ง จีน มัวร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ทิฟฟานี่ แอนด์​โคได้เห็นผลงานของเธอ และให้เธอช่วยวาดภาพไว้ประดับร้าน หลังจากนั้น ศิลปะก็กลายเป็นเส้นทางสายหลักของเธอ

เรารู้จักกับเธอมานานผ่านการทำงานร่วมกันหลายครั้ง นอกจากการได้สัมภาษณ์เธอเพื่อตีพิมพ์ในหน้านิตยสารโดยบุกไปถึงสตูดิโอของเธอ เรายังได้ถ่ายภาพผลงานของเธอโดยผสมผสานกับแฟชั่น รวมทั้งเธอยังเคยออกแบบลวดลายบนผ้าพันคอให้กับเรา อีกทั้งนำผลงานศิลปะมาประมูลกับโปรเจ็กต์ของลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสติเนชั่นซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเงินช่วยเหลือมูลนิธิช้างไทยด้วย

 และล่าสุด เธอก็กำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่มีชื่อว่า Arianna Caroli: The Artist in Residence ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาเรียนน่าเล่าให้ฟังถึงโปรเจ็กต์ที่ร่วมกับเซ็นทรัล เอ็มบาสซีและนิตยสารลอฟฟีเซียลซึ่งในงานนี้ อาเรียนน่านำผลงานหลายชิ้นมาจัดแสดงท่ามกลางบรรยากาศของชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่เนรมิตให้เป็นสตูดิโอของศิลปิน และนอกจากงานศิลปะที่ประดับอย่างสวยงามบนผนัง เธอจะทำให้เราเห็นว่าศิลปะอยู่ในชีวิตของเราได้ทุกที่ และไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงความงามของศิลปินได้ “ฉันมาคิดว่ามันจะเป็นอย่างไรหากผู้คนสวมใส่ความงามเหล่านี้ได้ จึงลองเอาภาพเหล่านั้นมาพิมพ์เป็นลวดลายลงบนผืนผ้าและนำมาตัดเย็บเป็นชุด เหมือนกับเป็น Walking Art” อาเรียนน่าเล่าให้เราฟังถึงโปรเจ็กต์ดังกล่าวในยามค่ำวันหนึ่ง

แล้วอย่าลืม เตรียมพบกับโปรเจ็กต์พร้อมเวิร์กช็อปสุดพิเศษ  Arianna Caroli: The Artist in Residence ได้ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีชั้น G ระหว่างวันที่ 7-18 กุมภาพันธ์นี้  

 

ศิลปิน: Arianna Caroli
ช่างภาพ
: Surachai Saengsuwan
สไตลิสต์: Mile Supakasem

Other Articles

ที่สุด! กับลุคพรมแดงเมืองคานส์ของ ‘ชมพู่ อารยา’

หากต้องเลือก ที่สุด! กับลุคพรมแดงเมืองคานส์ของ 'ชมพู่ อารยา' คุณคิดว่าลุคไหนล่ะ ที่เธอประทับใจมากที่สุด? มาฟังคำตอบชัดๆจากทุกคอมเมนต์ของ ชมพู่ อารยา ที่จะมาเล่าทุกโมเมนต์อันน่าจดจำ และเบื้องหลังที่คุณ(อาจ)ไม่เคยรู้ ให้แฟนๆลอฟฟีเซียล ได้ติดตามไปพร้อมกัน https://youtu.be/m2HNhBioytY

เปิดเกม (รุก) แห่งการเดินทางไปกับ Louis Vuitton Cruise 2021

A city: wherever you want A place: mine เมื่อการเดินทาง (อาจ) ไม่ใช่คำตอบสำหรับเจ็ตเซ็ตเตอร์ ผู้โหยหาความสุขจากอิสระแห่งการผจญภัยท่องโลกในยามวิกฤติการ์เช่นนี้ หากแต่ 'นิโคลัส เกสกิแยร์' กลับมองว่า....นี่คงเป็นช่วงเวลาอันดีที่ผู้คนจะได้กลับมาสำรวจความคิด จากอดีตวันวาน มองหาไอเดียในปัจจุบัน...

มินิมัลลุคเด่น จาก Prada Spring/Summer 2021

คอลเลกชั่นซัมเมอร์ 2021แสนเรียบง่ายที่ย้ำชัดทุกดีเอ็นเอของ Prada "พวกเราคงคุ้นชินกับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ หากแต่ในช่วงเวลานี้เราเองก็ต้องคิดหากลวีธีนำเสนอใหม่ๆ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เรานั้นเคยรับรู้มาก่อน" ส่วนหนึ่งจากคำบอกเล่าของ 'มิวเซีย พราด้า' หลังจากพรีเซเทชั่น ออนไลน์จากผลงานการออกแบบล่าสุดกับ Prada Multiple Views Spring/Summer...