Thursday, April 2, 2020

ทำความรู้จักกับ Arianna Caroli ศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนผู้หลงใหลในพลังของดอกไม้

ว่าด้วยปรัชญา มุมมองความคิด และแรงบันดาลใจของ Arianna Caroli ศิลปินหญิงชาวอิตาเลียนผู้หลงใหลในพลังของดอกไม้และนำมาแปรเปลี่ยนให้เป็นผลงานศิลปะ

หากเข้าไปดูในเว็บไซต์ของอาเรียนน่า คาโรลี มีข้อความนิยามตัวตนของเธอไว้ชัดเจนว่าเธอคือจิตรกร ศิลปินหญิงผู้นี้เกิดที่เมือง ออร์วีโต ประเทศอิตาลี ใช้ชีวิตไปมาระหว่างโรม นิวยอร์ก ไมอามี่ และกรุงเทพฯ เธอจบปริญญาเอกด้านวรรณคดีโบราณและโบราณคดี จากมหาวิทยาลัยกรุงโรม เวลาเธอพูดอะไร มันจึงเต็มไปด้วยปรัชญาและความคิดใคร่ครวญ เธอเคยเป็นนักออกแบบฉากและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ให้กับแบรนด์ต่างๆ


จากนั้นเธอก็เริ่มฝึกวาดรูปที่โรมโดยได้ฟอร์ตูนาโต เดล ทาวาโน คอยเป็นอาจารย์  ก่อนจะไปร่ำเรียนด้านศิลปะในสถาบันศิลปะต่างๆหลากที่และตัดสินใจเปิดสตูดิโอศิลปะอย่างจริงจังที่นิวยอร์ก จนวันหนึ่ง จีน มัวร์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของแบรนด์ทิฟฟานี่ แอนด์​โคได้เห็นผลงานของเธอ และให้เธอช่วยวาดภาพไว้ประดับร้าน หลังจากนั้น ศิลปะก็กลายเป็นเส้นทางสายหลักของเธอ

เรารู้จักกับเธอมานานผ่านการทำงานร่วมกันหลายครั้ง นอกจากการได้สัมภาษณ์เธอเพื่อตีพิมพ์ในหน้านิตยสารโดยบุกไปถึงสตูดิโอของเธอ เรายังได้ถ่ายภาพผลงานของเธอโดยผสมผสานกับแฟชั่น รวมทั้งเธอยังเคยออกแบบลวดลายบนผ้าพันคอให้กับเรา อีกทั้งนำผลงานศิลปะมาประมูลกับโปรเจ็กต์ของลอฟฟีเซียล แฟชั่น เดสติเนชั่นซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำเงินช่วยเหลือมูลนิธิช้างไทยด้วย

 และล่าสุด เธอก็กำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ที่มีชื่อว่า Arianna Caroli: The Artist in Residence ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ อาเรียนน่าเล่าให้ฟังถึงโปรเจ็กต์ที่ร่วมกับเซ็นทรัล เอ็มบาสซีและนิตยสารลอฟฟีเซียลซึ่งในงานนี้ อาเรียนน่านำผลงานหลายชิ้นมาจัดแสดงท่ามกลางบรรยากาศของชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่เนรมิตให้เป็นสตูดิโอของศิลปิน และนอกจากงานศิลปะที่ประดับอย่างสวยงามบนผนัง เธอจะทำให้เราเห็นว่าศิลปะอยู่ในชีวิตของเราได้ทุกที่ และไม่ว่าใครก็สามารถเข้าถึงความงามของศิลปินได้ “ฉันมาคิดว่ามันจะเป็นอย่างไรหากผู้คนสวมใส่ความงามเหล่านี้ได้ จึงลองเอาภาพเหล่านั้นมาพิมพ์เป็นลวดลายลงบนผืนผ้าและนำมาตัดเย็บเป็นชุด เหมือนกับเป็น Walking Art” อาเรียนน่าเล่าให้เราฟังถึงโปรเจ็กต์ดังกล่าวในยามค่ำวันหนึ่ง

แล้วอย่าลืม เตรียมพบกับโปรเจ็กต์พร้อมเวิร์กช็อปสุดพิเศษ  Arianna Caroli: The Artist in Residence ได้ที่เซ็นทรัล เอ็มบาสซีชั้น G ระหว่างวันที่ 7-18 กุมภาพันธ์นี้  

 

ศิลปิน: Arianna Caroli
ช่างภาพ
: Surachai Saengsuwan
สไตลิสต์: Mile Supakasem

Other Articles

สะบัดฝีแปรงด้วยไอเดียสร้างสรรค์ กับแคมเปญ #McQueenCreators

ท่ามกลางภาวะการระบาดของเชื้อไข้หวัด covid-19 ที่ยังเข้าขั้นวิกฤติ จนหลายประเทศต้องออกมาตรการปิดประเทศ พร้อมมุ่งหน้ารณรงค์แคมเปญ stay safe , stay home ให้ผู้คนกักตัวอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยง และป้องกันการติดต่อ แพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งหากมองมุมกลับ ปล่อยใจให้สบายและคิดในแง่ดีก็จะถือได้ว่าตลอดหลายสัปดาห์นี้ก็คงจะเป็นช่วงเวลาให้ผู้คนได้กลับมาจัดระเบียบชีวิตอันแสนวุ่นวาย หรือจะใช้เวลาว่างเติมแรงบันดาลใจ ด้วยกิจกรรมคลายเหงาจากโซเชียล มีเดียของบรรดาแฟชั่นแบรนด์ดังที่ต่างตั้งใจปลุกระดม ความคิดสร้างสรรค์ ผ่านโปรเจกต์แพลตฟอร์มออนไลน์กันอย่างพร้อมเพรียง ...

ไขข้อทุกสงสัย! ของคลีนเซอร์แต่ละประเภท ให้สาวๆได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ

การทำความสะอาดใบหน้าเรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆในการดูแลผิวหน้า เพราะนอกจากที่จะเป็นขั้นตอนแรกแล้วยังเป็นขั้นตอนที่ผิวจะถูกล้างอย่างหมดจด จากทั้งฝุ่นควันและเพื่อให้รับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ แต่ขั้นตอนสำคัญนี้มาพร้อมกับความปวดหัวก็คือความหลากหลายในสูตรของผลิตภัณฑ์ที่มีมากมายจนทำให้สาวๆ ยิ่งกับมือใหม่ งงไปตามๆกัน วันนี้ลอฟฟีเซียลบิวตี้ได้รวบรวมเอาข้อมูลของคลีนเซอร์แต่ละสูตรมาสร้างความกระจ่างให้กับสาวๆให้ได้หายสงสัยกัน

บทบาทสุดท้าทายของ ‘แอน ทองประสม’ ในฐานะ Guest Editor สาวคนเก่งแห่ง ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ ประจำเดือนเมษายน 2020

ขอสวัสดีผู้อ่านลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์เป็นอย่างแรก ทุกคนอาจจะไม่รู้สึกแปลกใจที่เห็นแอนบนหน้าปกฉบับนี้ แต่อาจจะรู้สึกแปลกใจที่ได้เห็นแอนมาเขียนเรื่องราวในหน้า บ.ก. นี้ ต้องบอกก่อนว่านี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่แอนได้รับหน้าที่เป็น Guest Editor ให้กับนิตยสาร ตอนที่ทีมงานติดต่อมาก็ไม่แน่ใจว่าจะต้องทำอะไรและจะทำได้ไหม แต่ช่วงหลังๆ แอนอยากทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็เลยตัดสินใจรับหน้าที่ Guest Editor ฉบับนี้ซึ่งก็เป็นประสบการณ์ใหม่จริงๆ เรียกได้ว่าเป็นบทบาทครั้งใหม่ เพราะฉะนั้นฝากทุกคนติดตามด้วยนะคะ