VITTORIO RESIDENCE เมื่อความหรูหราไม่ได้แปลว่าวัตถุนิยมเสมอไป

In Culture by L'Officiel Mode

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็อ้างว่าหรู แต่เทรนด์ทุกวันนี้แยกวิถีชีวิตที่เรียกว่าหรูหราออกจากคำว่าวัตถุนิยมด้วยอะไร เราจะมาเล่าให้คุณฟัง

คำว่าความหรูหรานี่คนมองเผินๆ ก็อาจจะเข้าใจว่าเป็นแค่อะไรก็ได้ที่มีราคาสูง แต่ในยุคนี้ที่เราได้เห็นหลายแบรนด์หรูระดับโลกให้ความสำคัญกับศิลปะแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนโครงการบูรณะสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญกับวัฒนธรรม การสนับสนุนเงินทุนเพื่อธำรงงานฝีมือและทักษะการสร้างผลงานชั้นครูเอาไว้ หรือแม้กระทั่งให้พื้นที่ในการจัดแสดงงานศิลปะ ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดว่าทำไมยุคนี้ใครๆ จะต้องผูกความหรูหราไว้กับศิลปะด้วย?

ไลฟ์สไตล์ของคนที่จัดได้ว่าหรูหราในยุคนี้ไม่ใช่แค่การมีข้าวของแพงๆ แบบที่จะให้คนตราหน้าว่าเป็นพวกวัตถุนิยมอีกต่อไป เพราะหลายคนเริ่มคิดแล้วว่าการมีความรู้และการสนใจสิ่งรอบตัว รวมถึงศิลปวัฒนธรรม คือความหรูหราที่ดูแล้วเท่ชะมัดตรงที่กล่าวกันว่าการจะชื่นชมผลงานศิลปะสักชิ้นนั้นต้องอาศัยความสนใจและความรู้ ซึ่งก็ย้อนกลับไปตอบคำถามที่ว่าความหรูหรามารวมกับศิลปะได้อย่างไร ก็ตรงที่ศิลปะทำให้ความหรูหรานั้นมีคุณค่าในแง่ของความเป็นมา แรงบันดาลใจ และบ่งบอกถึงความสนใจของผู้ที่ลงทุนเพื่อเป็นเจ้าของผลงานนั้น

เทรนด์ใหม่ของอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยเดี๋ยวนี้ก็นำศิลปะมาเพิ่มคุณค่าเช่นกัน โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยในระดับบนที่ไม่ใช่แค่อยู่ในทำเลเยี่ยมและระบบการจัดการที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่มีบรรยากาศที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยได้สงบจิตสงบใจเหมือนอยู่ในในหอศิลป์ อย่างโครงการ Vittorio Residence ที่นอกจากจะอยู่ในทำเลเยี่ยม(ต้นซอยพร้อมพงษ์ชนิดลงรถไฟฟ้า BTS มาไม่ถึงห้านาทีก็ถึงเลย) และระบบการจัดการรวมถึงระบบความปลอดภัยชั้นยอดแล้ว ยังให้บรรยากาศเหมือนมาเยือนหอศิลป์ใหญ่ๆ ด้วยประติมากรรม Growth ขนาดขยายจากต้นฉบับโดยอาจารย์เขียน ยิ้มสิริ โดดเด่นอยู่ด้านหน้าตัวอาคาร และด้านในอาคารตั้งแต่ชั้นล็อบบี้เลาจ์ โถงลิฟท์ ขึ้นไปจนถึงพื้นที่ส่วนกลางที่ชั้น 28  ก็เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานจากยอดฝีมือชาวไทยในสายจิตรกรรมสมัยใหม่ซึ่งมีฝีมือระดับที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกอย่างนที อุตฤทธิ์ พินรี สัณฑ์พิทักษ์ เสนีย์ แช่มเดช และผู้ช่วยศาสตราจารย์​พิทักษ์ สง่า ถือว่าเป็นโครงการคอนโดมิเนียมแรกที่สนับสนุนวงการศิลปะไทยอย่างเป็นทางการขนาดนี้

และไหนๆ เขาก็มีของดีอยู่ในพื้นที่แล้ว ดีเวลลอปเปอร์เจ้าของโครงการ Vittorio Residence นี้อย่าง AP ก็เลยสร้างสรรค์รูปแบบการชมงานศิลปะแบบใหม่ที่เรียกว่า Sonic-Visual experience เพื่อคนรักศิลปะสมัยใหม่ตัวจริงเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ด้วยการเชิญศิลปินดนตรีจากสามสาขา คือบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ในฐานะตัวแทนดนตรีโซล สมเกียรติ อริยะชัยพาณิชย์เป็นตัวแทนดนตรีนิวเอจ และทฤษฎี ณ พัทลุงเป็นตัวแทนดนตรีคลาสสิค มาประพันธ์เพลงที่เหมาะสมกับผลงานแต่ละชิ้น แล้วเมื่อคนรักศิลปะมาเดินชมผลงานพร้อมกับแท็บเล็ตในมือและหูฟัง ก็จะได้รับฟังเพลงที่ทำให้ซึมซับความหมายของผลงานนั้นๆ ได้ดียิ่งขึ้นก่อนที่จะได้ร่วมพูดคุยกับศิลปินเจ้าของผลงานตัวจริง และเพลิดเพลินกับปาร์ตี้ริมสระน้ำสไตล์โรมันบาธเท่ๆ บอกแล้วว่าที่นี่เขาเน้นความเป็นศิลปะจริงๆ

ถือเป็นมิติใหม่ของวงการอสังหาริมทรัพย์ที่ยืนยันว่า ความหรูหราไม่ได้หมายความถึงวัตถุนิยมเสมอ เพราะศิลปะนี้เองคือความหรูหราอย่างแท้จริง

Share this Post