Saturday, September 19, 2020

การปรับตัวของแบรนด์จิวเวอรีรุ่นลายคราม! 

เผยกลยุทธ์ที่น่าจับตาวิธีขยายฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลของแบรนด์จิวเวอรีมากด้วยเฮอริเทจ !

ในวันที่โซเชียล มีเดีย เข้ามามีอิทธิพลต่อพฤ​ติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ จนเปลี่ยนอำนาจการตัดสินใจให้บรรดานักช้อปหันมาสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส เห็นได้ชัดจากแบรนด์แฟชั่นลักชัวรีชั้นนำที่ต่างพุ่งกระโจน ลงเดินหมากในเกมธุรกิจออนไลน์อย่างจริงจัง ตั้งแต่กลยุทธ์ see now buy now จากเบอร์เบอรี, วิถีการปรับตัวของกลุ่มลูกค้า และมีเดียของ ดอลเช่ แอนด์ กาบาน่า ที่เลือกดึงคนดังจากสื่อโซเชียลมาสร้างกระแสให้เกิดยอดขาย จนถึงภาพลักษณ์ลดวัยของแบรนด์เครื่องหนังเฟนดิ ซึ่งเปลี่ยนมุมมองความลักชัวรีให้กลายเป็นเรื่องสนุกๆของเหล่าแฟชั่นนิสต้า แต่หากเป็นในกลุ่มแบรนด์จิวเวอรี่ที่มากมีด้วยเฮอริเทจ และประวัติศาสตร์อันเปี่ยมด้วยความหรูหรา จะตีโจทย์ขยายฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลได้อย่างไรนั้น…. เรามีคำตอบมาให้ติดตาม

หากให้เอ่ยถึงภาพรวมของตลาดจิวเวอรี่ในยุคที่พิษเศรษฐกิจเริ่มแปรผัน แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบถึงอัตราการเติบโตในอุตสาหกรรมเครื่องประดับ ซึ่งฐานกำลังจับจ่ายหลัก ขึ้นอยู่ในกลุ่มเจนวาย (กลุ่มนักธุรกิจวัย 18 ถึง 34 ปี) ที่เริ่มเบนความสนใจออกห่างจากการลงทุนซื้อเครื่องประดับกับแบรนด์จิวเวอรีรุ่นเดอะ ดูจะลดน้อย ถอยลงลงไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด นั่นเพราะภาวะการแข่งขันของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ ร่วมกับการเกิดขึ้นใหม่ของ แบรนด์จิวเวอรี่ในตลาดออนไลน์ที่หันมาจับตลาดชิ้นงาน ‘ซื้อง่าย ขายคล่อง’ จนสามารถสร้างกำไรแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้แบรนด์จิวเวอรีชื่อคุ้นหูในอดีต ต่างต้องกลับมาทำการบ้านเสียใหม่ในยุคที่กลุ่มลูกค้าต่างเบนความสนใจ พร้อมก้าวสู่ ‘วิถีออนไลน์’ อย่างเต็มขั้น

หากมองถึงประเด็นข้างต้น จะเห็นชัดได้ถึงการปรับตัวของ Tiffany & Co. ซึ่งในอดีตถูกตีตราให้เป็นแบรนด์จิวเวอรี ที่ไว้มอบเป็นของขวัญแทนใจจากหนุ่มคนรักใน ‘โอกาสคิดอัพสเตตัส’ จนเป็นข้อจำกัดขยายกำลังซื้อของลูกค้ายุคมิลเลนเนียลที่แสวงหาความเท่าเทียม และมองหาความสำเร็จในชีวิตด้วยตนเอง (ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงแต่การแต่งงาน)

จากความท้าทายจุดนี้ส่งให้ Tiffany & Co. พิจารณาหา ‘จุดขาย’ ของแบรนด์เสียใหม่ แล้วเริ่มหันมาใส่ใจ ปรับกลยุทธ์เน้นขายจิวเวอรี่ชิ้นเล็ก เพื่อเจาะกลุ่มสาวรุ่นใหม่วัยทำงาน โดยชูการเลือกซื้อของขวัญให้ตนเอง (แบบที่ไม่ต้องรอง้อแฟนให้เสียเวลา) เป็นเรื่องตอบแทนความสำเร็จในชีวิตในทุกโอกาส สร้างจุดได้เปรียบในการทำแคมเปญให้สาวนักช้อป ลงเงินซื้อจิวเวอรีไว้เก็บสะสมความทรงจำ จนสามารถต่อยอดสร้างความคุ้นเคยกับฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ให้กล้าลงทุนกับ เครื่องเพชรชุดใหญ่ ที่หวังต่อยอดการขายในอนาคต

พร้อมทั้งดึงดูดความสนใจด้วยภาพลักษณ์สดใหม่ เน้นความเรียบง่ายเป็นกันเอง ที่ปรับลุคแบรนด์เครื่องเพชรพันล้านรุ่นแม่ให้ดูทันสมัยกว่าเก่า ตั้งแต่กลยุทธ์ผูกมิตรเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของแต่ละประเทศในฐานะ friends of … ควบคู่การใช้พรีเซนเตอร์ระดับแม่เหล็ก เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มลูกค้ามิลเลนเนียลให้หันมาติดตามคนดัง ที่เป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์จิวเวอรีรุ่นลายคราม

A post shared by Tiffany & Co. (@tiffanyandco) on

ไล่เรียงตั้งแต่ Tiffany & Co. ที่เลือกนำเสนอความน่ารักสดใสของ Elle Fanning มาเป็นตัวแทนความสำเร็จของเด็กสาวยุคใหม่มาถ่ายทอดไลน์จิวเวอรีราคาเบาๆก่อนขยับมาที่  Lady Gaga กับบทบาทดีว่ามาดสตรองมาบอกเล่าถึงตัวตนและมุมองความคิดต่าง ซึ่งสะท้อนถึงดีไซน์จิวเวอรีทรงโมเดิร์น ซึ่งทิฟฟานีตั้งใจสลัดภาพลักษณ์จากแบบเดิมไป หมดสิ้น พร้อมเสริมทัพด้วยแคมเปญออนไลน์จากคนดังในโลกโซเชียลที่คอยปลุกกระแสให้ตัวแบรนด์ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง

A post shared by Chopard Official (@chopard) on

เหมือนกับแบรนด์จิวเวอรีขาประจำงานพรมแดงอย่าง Chopard ที่เลือกใช้กระแสความฮอตของเจ้าแม่แฟชั่นอย่าง ‘Rihanna’  ให้เธอมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานคอลาบอเรชั่นสุดพิเศษ ซึ่งยังคงมาพร้อมภาพลักษณ์อันหรูหราในลุคห่มเพชรไม่เว่นแต่ละวันในช่วงเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2017  ไม่แพ้ฟาก Bvlgari ซึ่งมอบหน้าที่ ‘ขายของกับคนดัง’ ให้กับ ‘Bella Hadid’ นางแบบสาวทรงเสน่ห์ ที่ไม่ว่าจะปรากฎตัวที่ใดย่อมมีแอ๊กเซสเซอรีโลโก้บุลการี ทั้งกระเป๋า สร้อยคอ นาฬิกา จนถึงไอคอนิกจิวเวอรีติดอยู่ข้างกายไปด้วยอยู่เสมอ

A post shared by BVLGARI (@bulgariofficial) on

ทั้งนี้ แต่ละแบรนด์ยังชูจุดยืนความรับผิดชอบที่ได้มาซึ่งอัญมณีมีค่าจากแหล่งกำเนิด โดยใช้วิธีขุดหาอย่างถูกต้องตามกฎหมายอย่างมีจริยธรรมตามแบบที่ควรเป็นไป สะท้อนได้ถึงความรับผิดชอบต่อเรื่องราวในสังคม ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์เอาชนะใจกลุ่มลูกค้ามิลเลนเนียล ที่รู้จัก เข้าใจการอยู่ร่วมกันบนโลกใบนี้ได้อย่างเป็นมิตรและเท่าเทียมและยั่งยืน

 

Other Articles

Dolce & Gabbana สร้างสรรค์คอสตูมโอเปร่า

เป็นที่รู้กันว่าโดเมนิโก ดอลเช่ และสเตฟาโน กาบบาน่า หลงรักโอเปร่า ไม่เพียงแต่เขาจะแวะไปชมการแสดงที่ Teatro alla Scala อยู่เป็นประจำแล้ว สองดีไซเนอร์ผู้ก่อตั้วแบรนด์ Dolce & Gabbana ยังชื่นชอบในศิลปะการแสดงและการนำเสนอ ทั้งความหรูหรา อลังการ...

เช็คลิสต์ ! 3 สมาร์ทวอท์ชค่ายดังกับฟีเจอร์เด่นด้านสุขภาพ

ในวันที่นาฬิกาเป็นมากกว่าแค่เครื่องมือบอกเวลาที่ผู้คนใช้สวมใส่บนข้อมือ หากแต่ในปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้กลายเป็น ‘สมาร์ทวอทช์’ ตัวช่วยสำคัญที่เสริมฟังก์ชั่นการทำงานของสมาร์ทโฟน ในขนาดหน้าจอที่กะทัดรัดและพร้อมใช้งานตลอดเวลา ทั้งการคุยโทรศัพท์ รับ-ส่ง ข้อความ รับการแจ้งเตือน อัพเดทโซเชียลมีเดีย ติดตามข่าวสาร หรือจะค้นหาข้อมูลแบบเร่งด่วนก็ทำได้เช่นกัน เรียกได้ว่าความสามารถครบครัน ไม่พลาดทุกการติดต่อ และติดตามได้ทุกกระแสที่กำลังเกิดขึ้น ราวกับย่อโลกทั้งใบมาไว้บนข้อมือ

3 ลุควันว่างของ ‘เอสเธอร์ สุปรีย์’กับ อิทแบ็กคู่ใจจาก MCM

ไม่ว่าจะสวยหวานแบบสาวลูกคุณ หรือ แมตช์ลุคเติมสไตล์มาดเท่ตามแบบ 'เอสเธอร์ สุปรีย์' ....MCM Cylinder รุ่นเดียวรุ่นนี้ เอาอยู่! หากคุณเป็นอีกคนที่สนุกกับแฟชั่น 'มิกซ์แอนด์แมตช์' ลองเปลี่ยนสไตล์ได้ไม่มีซ้ำตามในแต่ละวัน บางทีก็อยากสวยหวาน บางครั้งก็อยากมาดเท่ หรือมีโอกาสก็อยากลองเพิ่มเสน่ห์ในลุคสวยแกลม...