การปรับตัวของแบรนด์จิวเวอรีรุ่นลายคราม! 

In News, Watches & Jewelry by L'Officiel Mode

เผยกลยุทธ์ที่น่าจับตาวิธีขยายฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลของแบรนด์จิวเวอรีมากด้วยเฮอริเทจ !

ในวันที่โซเชียล มีเดีย เข้ามามีอิทธิพลต่อพฤ​ติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ จนเปลี่ยนอำนาจการตัดสินใจให้บรรดานักช้อปหันมาสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส เห็นได้ชัดจากแบรนด์แฟชั่นลักชัวรีชั้นนำที่ต่างพุ่งกระโจน ลงเดินหมากในเกมธุรกิจออนไลน์อย่างจริงจัง ตั้งแต่กลยุทธ์ see now buy now จากเบอร์เบอรี, วิถีการปรับตัวของกลุ่มลูกค้า และมีเดียของ ดอลเช่ แอนด์ กาบาน่า ที่เลือกดึงคนดังจากสื่อโซเชียลมาสร้างกระแสให้เกิดยอดขาย จนถึงภาพลักษณ์ลดวัยของแบรนด์เครื่องหนังเฟนดิ ซึ่งเปลี่ยนมุมมองความลักชัวรีให้กลายเป็นเรื่องสนุกๆของเหล่าแฟชั่นนิสต้า แต่หากเป็นในกลุ่มแบรนด์จิวเวอรี่ที่มากมีด้วยเฮอริเทจ และประวัติศาสตร์อันเปี่ยมด้วยความหรูหรา จะตีโจทย์ขยายฐานลูกค้ากลุ่มมิลเลนเนียลได้อย่างไรนั้น…. เรามีคำตอบมาให้ติดตาม

หากให้เอ่ยถึงภาพรวมของตลาดจิวเวอรี่ในยุคที่พิษเศรษฐกิจเริ่มแปรผัน แน่นอนว่าย่อมส่งผลกระทบถึงอัตราการเติบโตในอุตสาหกรรมเครื่องประดับ ซึ่งฐานกำลังจับจ่ายหลัก ขึ้นอยู่ในกลุ่มเจนวาย (กลุ่มนักธุรกิจวัย 18 ถึง 34 ปี) ที่เริ่มเบนความสนใจออกห่างจากการลงทุนซื้อเครื่องประดับกับแบรนด์จิวเวอรีรุ่นเดอะ ดูจะลดน้อย ถอยลงลงไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด นั่นเพราะภาวะการแข่งขันของแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ ร่วมกับการเกิดขึ้นใหม่ของ แบรนด์จิวเวอรี่ในตลาดออนไลน์ที่หันมาจับตลาดชิ้นงาน ‘ซื้อง่าย ขายคล่อง’ จนสามารถสร้างกำไรแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้แบรนด์จิวเวอรีชื่อคุ้นหูในอดีต ต่างต้องกลับมาทำการบ้านเสียใหม่ในยุคที่กลุ่มลูกค้าต่างเบนความสนใจ พร้อมก้าวสู่ ‘วิถีออนไลน์’ อย่างเต็มขั้น

หากมองถึงประเด็นข้างต้น จะเห็นชัดได้ถึงการปรับตัวของ Tiffany & Co. ซึ่งในอดีตถูกตีตราให้เป็นแบรนด์จิวเวอรี ที่ไว้มอบเป็นของขวัญแทนใจจากหนุ่มคนรักใน ‘โอกาสคิดอัพสเตตัส’ จนเป็นข้อจำกัดขยายกำลังซื้อของลูกค้ายุคมิลเลนเนียลที่แสวงหาความเท่าเทียม และมองหาความสำเร็จในชีวิตด้วยตนเอง (ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงแต่การแต่งงาน)

ขอแนะนำ:  เจาะลึก! ไฮจิวเวอรี่ทุกชิ้นในลุคพรมแดงเมืองคานส์วันแรกของ 'ชมพู่ อารยา'  

จากความท้าทายจุดนี้ส่งให้ Tiffany & Co. พิจารณาหา ‘จุดขาย’ ของแบรนด์เสียใหม่ แล้วเริ่มหันมาใส่ใจ ปรับกลยุทธ์เน้นขายจิวเวอรี่ชิ้นเล็ก เพื่อเจาะกลุ่มสาวรุ่นใหม่วัยทำงาน โดยชูการเลือกซื้อของขวัญให้ตนเอง (แบบที่ไม่ต้องรอง้อแฟนให้เสียเวลา) เป็นเรื่องตอบแทนความสำเร็จในชีวิตในทุกโอกาส สร้างจุดได้เปรียบในการทำแคมเปญให้สาวนักช้อป ลงเงินซื้อจิวเวอรีไว้เก็บสะสมความทรงจำ จนสามารถต่อยอดสร้างความคุ้นเคยกับฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ให้กล้าลงทุนกับ เครื่องเพชรชุดใหญ่ ที่หวังต่อยอดการขายในอนาคต

พร้อมทั้งดึงดูดความสนใจด้วยภาพลักษณ์สดใหม่ เน้นความเรียบง่ายเป็นกันเอง ที่ปรับลุคแบรนด์เครื่องเพชรพันล้านรุ่นแม่ให้ดูทันสมัยกว่าเก่า ตั้งแต่กลยุทธ์ผูกมิตรเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชั้นนำของแต่ละประเทศในฐานะ friends of … ควบคู่การใช้พรีเซนเตอร์ระดับแม่เหล็ก เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มลูกค้ามิลเลนเนียลให้หันมาติดตามคนดัง ที่เป็นภาพลักษณ์ของแบรนด์จิวเวอรีรุ่นลายคราม

A post shared by Tiffany & Co. (@tiffanyandco) on

ไล่เรียงตั้งแต่ Tiffany & Co. ที่เลือกนำเสนอความน่ารักสดใสของ Elle Fanning มาเป็นตัวแทนความสำเร็จของเด็กสาวยุคใหม่มาถ่ายทอดไลน์จิวเวอรีราคาเบาๆก่อนขยับมาที่  Lady Gaga กับบทบาทดีว่ามาดสตรองมาบอกเล่าถึงตัวตนและมุมองความคิดต่าง ซึ่งสะท้อนถึงดีไซน์จิวเวอรีทรงโมเดิร์น ซึ่งทิฟฟานีตั้งใจสลัดภาพลักษณ์จากแบบเดิมไป หมดสิ้น พร้อมเสริมทัพด้วยแคมเปญออนไลน์จากคนดังในโลกโซเชียลที่คอยปลุกกระแสให้ตัวแบรนด์ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง

A post shared by Chopard Official (@chopard) on

เหมือนกับแบรนด์จิวเวอรีขาประจำงานพรมแดงอย่าง Chopard ที่เลือกใช้กระแสความฮอตของเจ้าแม่แฟชั่นอย่าง ‘Rihanna’  ให้เธอมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานคอลาบอเรชั่นสุดพิเศษ ซึ่งยังคงมาพร้อมภาพลักษณ์อันหรูหราในลุคห่มเพชรไม่เว่นแต่ละวันในช่วงเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ 2017  ไม่แพ้ฟาก Bvlgari ซึ่งมอบหน้าที่ ‘ขายของกับคนดัง’ ให้กับ ‘Bella Hadid’ นางแบบสาวทรงเสน่ห์ ที่ไม่ว่าจะปรากฎตัวที่ใดย่อมมีแอ๊กเซสเซอรีโลโก้บุลการี ทั้งกระเป๋า สร้อยคอ นาฬิกา จนถึงไอคอนิกจิวเวอรีติดอยู่ข้างกายไปด้วยอยู่เสมอ

A post shared by BVLGARI (@bulgariofficial) on

ทั้งนี้ แต่ละแบรนด์ยังชูจุดยืนความรับผิดชอบที่ได้มาซึ่งอัญมณีมีค่าจากแหล่งกำเนิด โดยใช้วิธีขุดหาอย่างถูกต้องตามกฎหมายอย่างมีจริยธรรมตามแบบที่ควรเป็นไป สะท้อนได้ถึงความรับผิดชอบต่อเรื่องราวในสังคม ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์เอาชนะใจกลุ่มลูกค้ามิลเลนเนียล ที่รู้จัก เข้าใจการอยู่ร่วมกันบนโลกใบนี้ได้อย่างเป็นมิตรและเท่าเทียมและยั่งยืน

ขอแนะนำ:  'ความหรูหราอย่างยั่งยืน' ประเด็นสำคัญที่เราอยากให้คุณร่วมเรียนรู้

 

READ MORE:

SILENT WORDS
THE ART OF COUTURE HOUR
มาถอดรหัสลับคอลเลกชั่นนาฬิกา "Da Vinci" กันดีกว่า
Make #YourMove With Swatch SKIN
เดินเล่นในลอนดอนกับ พลอย หอวัง และ Swatch
PERFECT MATCH
REINVENTING THE LEGACY
BE DAZZLED
The New Black
RIDING IN CAR WITH MEW
ฟังเสียง Keira Knightley ขับกล่อมบทเพลงอะคูสติกจาก Coco Crush ก่อนใคร!
ทำไม ? เมื่อนึกถึงจิวเวลรี่ที่เป็นตัวแทนของความรัก เราจึงมักนึกถึงแหวน
ใครกัน? ที่เปลี่ยน มหานครนิวยอร์ก ให้กลายเป็นสีฟ้า 
เหตุใด ? Longines แบรนด์นาฬิการะดับโลกจึงเป็นผู้สนันสนุน Roland Garros  

Share this Post