Monday, May 25, 2020

Loving Vincent แอนิเมชั่นเรื่องแรกของโลกที่สร้างจากภาพวาดทั้งเรื่อง

ตามรอยเส้นทางชีวิตของ ‘วินเซนต์ แวน โก๊ะ’ ผ่านเส้นสาย ฝีแปรง ที่ดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นมากกว่า 65,000 เฟรม! 

แม้ผลงานจะประสบความสำเร็จอย่างมากหลังจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าชีวิตของวินเซนต์  แวน โก๊ะ ไม่ได้สดใสเหมือนภาพวาดของเขาเลย นอกจากจะประสบกับภาวะทางจิต (จนกระทั่งต้องตัดใบหูตัวเองและเข้าไปรักษาตัวในสถานดูแลผู้ป่วยจิตเวช) ที่นำไปสู่การฆ่าตัวตายในเวลาต่อมา ในช่วงสุดท้ายของชีวิต เขายังตกอยู่ในสภาพแทบจะสิ้นเนื้อประดาตัว …

แม้ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Loving Vincent จะหยิบประเด็นสุดดราม่าอย่างเรื่องราวในช่วงวาระสุดท้ายของจิตรกรที่ได้ชื่อว่าทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลกผู้นี้มาเป็นประเด็นหลัก แต่ต้องยอมรับว่าความหม่นเศร้าดูจะถูกลดทอนลงไปด้วยการนำเอาเทคนิคการวาดภาพของแวน โก๊ะ มาใช้เล่าเรื่องตอนทั้งเรื่อง โดยใช้ในภาพยนตร์กว่า 65,000 เฟรม ทำให้ทีมงานหมดสีน้ำมันไปถึง 3,000 ลิตร และผ้าใบอีก 1,000 ผืน แน่นอนว่าเมื่อได้ชื่อว่าเป็น ‘เรื่องแรก’ แล้วย่อมต้องท้าทายมากกว่าปกติเป็นธรรมดา แต่เมื่อได้เห็นผลลัพธ์ที่ออกมาแล้วก็นับว่าน่าชื่นชมไม่น้อย

นอกจากเทคนิคแปลกใหม่แล้ว อีกอย่างหนึ่งที่เราชอบเกี่ยวกับ Loving Vincent คือมุมมองที่สอนเราว่าในชีวิตคนเราที่มีทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดีปะปนกันไป สุดท้ายแล้วก็คงขึ้นอยู่กับเราเองที่จะเลือกจดจำใครสักคนในรูปแบบไหน ในมุมหนึ่งวินเซนต์ แวน โก๊ะ คือจิตรกรผู้ต้องสาปที่เต็มไปด้วยแววตาหม่นเศร้า แต่สำหรับเรา เขาคือจิตรกรผู้ยิ่งใหญ่ ผู้วาดท้องฟ้าและดวงดาวได้งดงามไม่แพ้ใคร

โดยงานนี้ยังได้ ‘ฮิวจ์ เวลช์แมน’ ผู้กำกับชาวอังกฤษเจ้าของรางวัลออสการ์สาขา Best Short Film, Animated ปี 2006 จากเรื่อง Peter & The Wolf มาถ่ายทอดเรื่องราวชีวประวัติอัครศิลปินเอกของโลกลงสู่แผ่นฟิล์ม
ภาพยนตร์ Vincent Van Gogh ภาพสุดท้ายของแวนโก๊ะ เข้าฉายวันที่ 21 ธันวาคมนี้

 

 

 

 

Other Articles

ใครอยากกินติ่มซำ บรรยากาศรูฟท็อปยกมือขึ้น!

เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป กลับมาเสริฟความอร่อย  บรรดาคออาหารจีนที่เบื่อบ้านและเบื่ออาหารดีลิเวอรี่ฟังทางนี้ เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป ห้องอาหารจีนบนชั้น 32ของโรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์จะกลับมาเปิดให้บริการในวันศุกร์ที่ 22พฤษภาคมนี้ทั้งร้านอาหาร และรูฟท็อปเอาท์ดอว์เปิดโล่งพร้อมมาตรการรักษาความสะอาดระดับสากล เมนูใหม่อาฟเตอร์นูนทีสไตล์เซี่ยงไฮ้...

จะเก๋แค่ไหน! เมื่อ Jacquemus จับคุณยายแปลงโฉมเป็นนางแบบ(เฉพาะกิจ)

อีกหนึ่งนางแบบกิตติมศักดิ์ในแฟชั่นเซ็ต #JACQUEMUSATHOME ดูท่า 'ซิมง ปอร์ต ฌักมูส'คงจะติดใจกับหน้าที่รับอาสาเป็น ช่างภาพแฟชั่น (เฉพาะกิจ) ให้กับแคมเปญแฟชั่นกักตัว ที่ตนได้ริเริ่มสร้างสรรค์ภายใต้ #JacquemusatHome เข้าให้แล้ว เมื่อล่าสุด ดีไซเนอร์หนุ่มจากดินแดนฝรั่งเศสดอนใต้เผยภาพแฟชั่นเซ็ตที่ลงทุนชักชวนคุณยายของตน จับแปลงโฉมเป็นนางแบบคนพิเศษในลุควันว่างจากคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020

Swarovski แต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่

“เป็นเวลาหลายทศวรรษที่สวารอฟสกี้ช่วยจุดประกายให้กับโลกแฟชั่น ดีไซน์ วงการบันเทิง และแวดวงวัฒนธรรม ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำวิสัยทัศน์ความคิดสร้างสรรค์ในบริษัทที่มีบทบาทสำคัญด้านวัฒนธรรมของโลกอย่างแบรนด์สวารอฟสกี้” โจวานนา แบทแทกเลีย อิงเกอเบิร์ท ( Giovanna Battaglia Engelbert)...