Thursday, June 13, 2024

ย้อนเวลาหาอดีตที่สองโรงแรมเล็ก แต่หรูสุดๆ กลางปารีส

แน่นอนว่าได้ชื่อว่าเป็นปารีส หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของโลกย่อมต้องเต็มไปด้วยที่พักทุกสไตล์สำหรับนักเดินทาง และแม้จะมีโอกาสได้ไปเยือนปารีสอยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการพักผ่อนครั้งไหนที่ให้ประสบการณ์เหมือนกับครั้งนี้ เพราะครั้งนี้ เครือโรงแรมหรูอย่าง Leading Hotels of the World ได้พาเราไปรู้จักกับสองโรงแรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่แม้จะไม่ได้มีขนาดใหญ่มาก แต่ก็หรูหราและเต็มไปด้วยเรื่องราว และที่เลิศที่สุดคือตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีสอย่างในย่านเลส์ ฌ็องป์-เซลิเซ่ส์เลยด้วย

HOTEL LANCASTER PARIS

การได้เดินเข้ามาในโรงแรมแห่งนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้าสู่อดีตอันรุ่งเรืองของปารีส (ทางเข้าด้านหนึ่งจริงๆแล้วคือทางเข้าให้รถม้าเข้ามาจอด) จากแมนชั่นส่วนตัวของขุนนางชาวสเปนที่สร้างขึ้นในค.ศ. 1889 นักการโรงแรมชาวสวิสนาม เอมิล วูลฟ์ (Emile Wolf) ได้เปลี่ยนที่นี่ให้เป็นโรงแรมในปีค.ศ. 1925 เอมิลผู้ชื่นชอบการตกแต่งภายในได้เสาะหาเฟอร์นิเจอร์เก่าจากทั่วปารีสมาตกแต่งที่นี่ ซึ่งปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ดั้งเดิมก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขันโดยกระจายกำลังไปตามห้องพักและห้องสวีททั้ง 56 ห้อง นอกจากศิลปินดังๆ ที่นำภาพวาดมาจ่ายค่าห้องพัก (เราเห็นงานของ Boris Pastoukhoff หลายชิ้น) ที่นี่ยังเป็นโรงแรมโปรดของคนดังมากมาย ทั้ง​คลาร์ค เกเบิล,​เกรต้า การ์โบ, เกรซ เคลลี่, เปโดร อัลโมโดวา ส่วนดาราดังอย่างมาร์ลีน ดีทริชพักอยู่ที่นี่กว่าสามปี และเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ ทางโรงแรมจึงได้ปรับแต่งห้องสวีทที่เธอเคยอยู่และตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Marlene Dietrich Suite ด้วย และนอกจากห้องพักสุดหรูแล้ว มุมที่เราชอบที่สุดเห็นจะเป็นมุมดาดฟ้าที่มองออกไปเห็นหอไอเฟลอยู่ไม่ไกล โรแมนติกสุดๆ เลยว่าไหม?

HOTEL RAPHAEL PARIS

ถ้าสงสัยว่าโรงแรมในปารีสยุคก่อนเป็นอย่างไร แนะนำให้มาที่ Hotel Raphael Paris ที่ได้ชื่อว่าเป็นโรงแรมที่ยังคงรักษารูปแบบดั้งเดิมไว้มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง (ปัจจุบันดูแลโดยทายาทรุ่นที่ 4 ของผู้ก่อตั้ง) โรงแรมแห่งนี้สร้างขึ้นนปีค.ศ. 1925 โดยตั้งอยู่ห่างจากอาร์ค เดอ ทริออมป์เพียงนิดเดียว แม้จะมีห้องพักและห้องสวีทรวม 83 ห้อง แต่ห้องพักแต่ละห้องก็มีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกันเลย โดยเฉพาะห้องสวีทบางห้องที่ตกแต่งด้วยภาพจิตรกรรมเฟรสโก วอลเปเปอร์และเฟอร์นิเจอร์เก่าและภาพวาดแบบโบราณด้วยแล้วให้อารมณ์เหมือนได้พักอยู่ในพิพิธภัณฑ์ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังไม่ละทิ้งความสะดวกสบาย ปัจจุบันนี้ Hotel Raphael Paris เป็นที่พักประจำของบรรดาเหล่านักการฑูตและผู้นำประเทศมากมาย รวมถึงเหล่าดาราดังตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งเกรซ เคลลี่, สตีฟ แม็คควีน, โรเจอร์ มัวร์, มาร์ลอน แบรนโด ในขณะที่แครี่ แกรนต์และออเดรย์ เฮปเบิร์นได้พักอาศัยอยู่ที่นี่ระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Charade ในปีค.ศ. 1963

More Information

เครือโรงแรม Leading Hotels of the World นำเสนอที่พักสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากทั่วโลก ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ Leading Hotels of the World

ดูข้อมูลของ Hotel Lancaster ได้ที่เว็บไซต์ Hotel Lancaster 

ดูข้อมูลของ Hotel Raphael ได้ที่เว็บไซต์ Hotel Raphael Paris 

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ ให้บริการเที่ยวบินระหว่างกรุงเทพฯ-โดฮา-ปารีส ทุกวัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ Qatar Airways 

 

Other Articles