House of Z หนังที่สายแฟ (ชั่น) ต้องมาดู! 

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

จากบทบันทึกความสำเร็จในวงการแฟชั่นของ Zac Posen สู่โลกด้านมืดที่คุณไม่เคยเห็น…อย่างแน่นอน! 

เบื้องหน้าภาพลักษณ์อันสวยสง่าของโลกแฟชั่น ซึ่งขับเคลื่อนอยู่บนวงล้อวัฏจักรของความคิดสร้างสรรค์ แรงผลักดันที่เปี่ยมด้วยความทะเยอทะยาน จนนำพาไปสู่ความสำเร็จที่ใครหลายคนเฝ้าปรารถนา แต่จะมีใครรู้หรือไม่?….ว่าแท้จริงเงามืดอีกด้าน กลับต้องแลกมาด้วยบาดแผลบนเกมการต่อสู้ระหว่างศิลปะและธุรกิจการค้า ที่ต่างแข่งขันกันเพื่อเอาตัวรอดจากกลไกราคาในโลกทุนนิยม ซึ่งมีเดิมพัน ชี้วัดถึงชื่อเสียง เงินทองและความสำเร็จแสนหอมหวาน(ที่ยากจะรักษา)

เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Zac Posen ดีไซเนอร์ดาวรุ่งนิวยอร์ก ที่เติบโตมาจากครอบครัวศิลปินในย่านโซโห และเริ่มฉายแววนักออกแบบตั้งแต่ศึกษาชั้นไฮสคูลในโรงเรียน Saint Ann’s ก่อนเข้าศึกษาแฟชั่นอย่างจริงจัง ณ Central Saint Martins College of Art and Design ซึ่งที่นี่ เข้าได้ค้นพบตัวตนในอาชีพสายแฟชั่น ด้วยการเรียนรู้ประสบการณ์ทั้งงานออกแบบ สร้างแพทเทิร์น และการตัดเย็บจากดีไซเนอร์รุ่นพี่ชื่อดัง จวบจนผลงานสร้างชื่อ อย่างชุดกระโปรงหนังแต่งตะขอรัดรอบตัวที่ถูกกล่าวขาญในปี 2001 จนเตะตา Victoria and Albert Museum เลือกนำมาจัดแสดงในนิทรรศการ Curvaceous จนกลายเป็นใบเบิกทางในโลกแฟชั่นให้ชื่อของ Zac Posen  โด่งดังในชั่วข้ามคืน

จากจุดนั้นเม็ดเงินและความสำเร็จ ของ Zac Posen  ก็ถาโถมเข้ามาในชีวิตของดีไซเนอร์หนุ่มอย่างรวดเร็ว พร้อมๆกับแบรนด์ห้องเสื้อที่เริ่มเติบโตจากการทำงานในบ้านหลังเล็กๆ โดยมี Alexandra พี่สาวคนสนิทคอยช่วยจัดการดูแล ด้านธุรกิจ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนพ้อง ที่คอยสนับสนุน ผลักดัน ให้แสงสปอร์ตไลต์หันมาส่องสว่าง  Zac Posen อย่างเต็มตัว พร้อมสร้างชื่อเสียงให้ผลงานของดีไซเนอร์หนุ่มวัย 21 ปีเป็นที่พูดถึงในวงการแฟชั่น กลายเป็นบันไดเปิดโลกกว้าง พาไปรู้จักกับดารา เซเลบริตี้คิวทองในยุคนั้น ที่ต่างวางใจใช้ชุดราตรี  Zac Posen เป็นเครื่องมือ เรียกแสงแฟลชแทบจะทุกงานพรมแดงของฮอลีวูด

แต่ก็ใช่ว่าความสำเร็จบนรันเวย์นี้ ทุกอย่างจะโรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป เมื่อการเติบโตอย่างก้าวกระโดดย่อมมาคู่กับเม็ดเงินลงทุนมหาศาล โดยผลักภาระและแรงกดดันให้ดีไซเนอร์หนุ่มพบกับบททดสอบของวัฏจักรอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่ต้องต่อสู้กับกลไกทางธุรกิจในช่วงเศรษฐกิจขาลง ซึ่งต้องแลกด้วยความคาดหวังจากสายตาเหล่านักวิจารณ์ ที่รอเฉือดความทะเยอทะยานของดีไซเนอร์ไฟแรงผู้นี้ อย่างไม่มีชิ้นดี

กลายเป็นเรื่องราวชวนติดตามให้กับ House of Z ภาพยนตร์ชีวประวัติของ  Zac Posen ที่พาผู้ชม(สายแฟชั่น) ทำความรู้จักกับบันทึกเหตุการณ์สำคัญในทุกช่วงชีวิตตั้งแต่การทำงานจากจุดเริ่มต้นจวบจนชีวิตส่วนตัว ที่คอยอยู่เบื้องหลังความสำเร็จดีไซเนอร์หนุ่มมือฉมังผู้นี้ โด่งดังในโลกแฟชั่นจวบจนปัจจุบันนี้ ภายใต้มุมมองการกำกับผ่านเลนส์ Sandy Chronopoulos ที่พร้อมให้ทุกคนมาร่วมพิสูจน์กันได้แล้ว ณ  Bangkok Screening Room ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน – 21 ธันวาคมนี้

 

Share this Post