Sunday, July 12, 2020

ทำความรู้จัก The Porte d’Aubervilliers 

ศูนย์รวมผลงานเมซงชั้นยอด ที่เป็นต้นกำเนิดงานฝีมือหลากแขนงจากคอลเลกชั่น Chanel Métiers d’art 

หากพูดถึงคอลเลกชั่นที่น่าจดจำของชาเนล จนเป็นที่กล่าวขาญถึงความรุ่มรวยไปด้วยความสร้างสรรค์จากงานหัตถศิลป์บนผืนผ้า หนึ่งในนั้นคงต้องยกให้ความงดงามจากคอลเลกชั่น Métiers d’art ที่ชาเนลตั้งใจรวบรวมเวิร์กช็อปศิลปาชีพปารีเซียงเก่าแก่ที่มีอายุ 70 ไปถึง 120 ปี เห็นจะมีตั้งแต่ เดส์รูส์(Desrues) ช่างทำเครื่องประดับคอสตูมจิวเวอรี่ เลอมารีเอ (Lemarié) ช่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องงานขนนกและดอกคามิลเลีย

เรื่อยมาถึง ช่างเย็บปัก ถักร้อย จากเลอซาจ (Lesage) งานช่างรองเท้าจาก มาสซาโร่ (Massaro)  ไปจนถึงงานอัดพลีตจากเลซาเตอลิเยร์ ลอยง (Les Ateliers Lognon) จนปัจจุบันชาเนลรวบรวมไว้ถึง  12 เมซง ให้เข้ามาอยู่ในการดูแลของแบรนด์ และยังพัฒนาเทคนิค ฝีมือ ร่วมกับนวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์รูปแบบใหม่เพื่อให้ได้ผลงานตามแบบที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ตั้งใจวาดภาพฝันไปยังจุดหมายต่างๆ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางท่องโลกตามแบบมาดมัวแซลเรื่อยมาถึงฤดูกาลล่าสุด

จนกลายเป็นที่มาให้ชาเนล คิดสานต่อผลงานจากช่างหัตถศิลป์เหล่านี้อย่างจริงจัง ภายใต้โปรเจกต์  พอร์ต โดเบอร์วิลลิเย่ร์ (The Porte d’Aubervilliers) อาคารจัดแสดงและรวบรวมงานช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปชั้นนำขนาด 5 ชั้นทำการ พื้นที่รวม 25,500 ตารางเมตร ซึ่งออกแบบ และสร้างขึ้นโดย รูดี้ ริชชอตตี(Rudy Ricciotti) สถาปนิกมือระดับรางวัล Grand Prix National d’Architecture  ผู้เลื่องลือในเรื่องการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และเทคนิคการก่อสร้างให้เกิดขึ้นจริง และในงานนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญการใช้คอนกรีตอย่างรูดี้  เลือกดึงความงดงามจากเอกลักษณ์ของวัสดุออกมาได้อย่างชาญฉลาด ร่วมกับนวัตกรรมการก่อสร้างอันทันสมัย เช่นเดียวกับอาคาร MuCEM ที่เมืองมาร์เซย์ แผนกศิลปะของชาวมุสลิมที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และ JeanBouin Stadium ที่กรุงปารีส

” ปรัชญาที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์นี้ ก็คือการเล่าเรื่องความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างเทคนิคและองค์ความรู้ของช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปศิลปาชีพ  ซึ่งคงฝีมืออันเป็นเลิศในการผลิตชิ้นงานได้อย่างงดงาม และคงความสร้างสรรค์ให้กับโลกแฟชั่น ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีขั้นสูงสุดในการก่อสร้างที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน เพื่อเป็นการเชื่อมโยงองค์ความรู้จากทั้่งสองภาคอุตสาหกรรม ให้กลายเป็นอาคารจัดแสดงผลงานที่สะท้อนเอกลักษณ์แบบชาเนล และยังบอกเล่าถึงคุณค่าจากคอลเลกชั่น Métiers d’art ได้อย่างสมบูรณ์แบบ”  

-Rudy Ricciotti – 

Other Articles

กว่าจะเป็นผลงานโอต กูตูร์ อันลือเลื่อง จาก Chanel Haute Couture Autumn/Winter 2020

ภายใต้ความเผ็ดซ่าของ 'ลุคเจ้าหญิงสายพังก์ที่ออกมาจากไนต์คลับในเลอปาลาซ' อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะเป็นใจความสำคัญในผลงาน โอต กูตูร์ สำหรับชาเนล คือกระบวนการสร้างสรรค์ของช่างมากฝีมือหลากหลายแขนงในอเตลิเยร์หมายเลข 31 บนถนนรูกัมบง ซึ่งต่างระดมไอเดียจากทั้ง ช่างแพทเทิร์น ช่างตัดเย็บในห้องเสื้อ หลอมรวมกับเทคนิคชั้นครู จนกลายเป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ ที่เวอร์จินี วิยาร์ด นำเสนอสู่โลกแฟชั่นชั้นสูงภายใต้รูปแบบ ดิจิตอล พรีเซเทชั่น  https://m.youtube.com/watch?v=uj1yRUUOvuA และเพื่อย้ำชัดในจุดยืนอันแน่วแน่ หลังจบการนำเสนอในครั้งนี้ ชาเนล จึงปล่อย แฟชั่นฟิล์มภาพขาวดำที่ถ่ายทอดเรื่องราว หลังม่านอเตลิเยร์ ให้ผู้ชมได้เห็นกระบวนการทำงานอันแสนละเอียด ของช่างมากฝีมือ ซึ่งต่างมองเห็นความหมายของผลงานโอ กูตูร์ เป็นมากกว่า เครื่องแต่งกายที่ใช้สวมใส่ หากแต่สิ่งที่ตั้งใจทำอยู่นี้เปรียบเสมือนกับหัวใจสำคัญของแบรนด์ ที่เวอร์จินี วิยาร์ดตั้งใจสานต่อจิตวิญญาณของชาเนลให้คงอยู่  https://m.youtube.com/watch?v=Xl1c_iKHTK8 โดยผลงานแฟชั่นฟิล์มดังกล่าว ได้ โลอิก พรีฌองต์ ผู้กำกับคู่บุญ ที่เคยสร้างสรรค์สารคดีถึงคาร์ลผู้ล่วงลับ ในKarlLagerfeld Sketches...

‘เลดี้ กาก้า’ พรีเซ็นเตอร์ Voce Viva น้ำหอมใหม่จากแบรนด์ Valentino ก.ย. นี้

เรียกว่าเป็นป๊อปสตาร์ตัวแม่ที่จัดจ้าน ทั้งงานเพลง แฟชั่น และภาพลักษณ์ด้านความสวยความงาม สำหรับนักร้องสาววัย 34 ปี 'เลดี้ กาก้า' หลังเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองในชื่อ Haus Laboratories เมื่อปี 2019 ตามต่อด้วยการคัมแบ็คในอัลบั้มชุดที่ 6 'Chromatica' ที่มีงานเพลงสุดเซอร์ไพรส์ร่วมกับสาว BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปมาแรงจากเกาหลี ในชื่อเพลง 'Sour...

เรื่องเล่าจากแฟชั่น วีคของ PUMA ROSE BUCK

ฟัง พูมา โรส บัก เล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์นางแบบ ช่วงแฟชั่นวีกแรกในชีวิตของเธอเป็นอย่างไร ? คุณเคยย้อมผมแดงเพื่อเป็นเกียรติแก่สไตล์ของแม่คุณในยุค 1990s ใช่ไหม “ฉันอยากบอกว่าก็เคยคิดแบบนั้นนะ...