ทำความรู้จัก The Porte d’Aubervilliers 

In Fashion, News by L'Officiel Mode

ศูนย์รวมผลงานเมซงชั้นยอด ที่เป็นต้นกำเนิดงานฝีมือหลากแขนงจากคอลเลกชั่น Chanel Métiers d’art 

หากพูดถึงคอลเลกชั่นที่น่าจดจำของชาเนล จนเป็นที่กล่าวขาญถึงความรุ่มรวยไปด้วยความสร้างสรรค์จากงานหัตถศิลป์บนผืนผ้า หนึ่งในนั้นคงต้องยกให้ความงดงามจากคอลเลกชั่น Métiers d’art ที่ชาเนลตั้งใจรวบรวมเวิร์กช็อปศิลปาชีพปารีเซียงเก่าแก่ที่มีอายุ 70 ไปถึง 120 ปี เห็นจะมีตั้งแต่ เดส์รูส์(Desrues) ช่างทำเครื่องประดับคอสตูมจิวเวอรี่ เลอมารีเอ (Lemarié) ช่างผู้เชี่ยวชาญเรื่องงานขนนกและดอกคามิลเลีย

เรื่อยมาถึง ช่างเย็บปัก ถักร้อย จากเลอซาจ (Lesage) งานช่างรองเท้าจาก มาสซาโร่ (Massaro)  ไปจนถึงงานอัดพลีตจากเลซาเตอลิเยร์ ลอยง (Les Ateliers Lognon) จนปัจจุบันชาเนลรวบรวมไว้ถึง  12 เมซง ให้เข้ามาอยู่ในการดูแลของแบรนด์ และยังพัฒนาเทคนิค ฝีมือ ร่วมกับนวัตกรรมความคิดสร้างสรรค์รูปแบบใหม่เพื่อให้ได้ผลงานตามแบบที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ตั้งใจวาดภาพฝันไปยังจุดหมายต่างๆ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวการเดินทางท่องโลกตามแบบมาดมัวแซลเรื่อยมาถึงฤดูกาลล่าสุด

จนกลายเป็นที่มาให้ชาเนล คิดสานต่อผลงานจากช่างหัตถศิลป์เหล่านี้อย่างจริงจัง ภายใต้โปรเจกต์  พอร์ต โดเบอร์วิลลิเย่ร์ (The Porte d’Aubervilliers) อาคารจัดแสดงและรวบรวมงานช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปชั้นนำขนาด 5 ชั้นทำการ พื้นที่รวม 25,500 ตารางเมตร ซึ่งออกแบบ และสร้างขึ้นโดย รูดี้ ริชชอตตี(Rudy Ricciotti) สถาปนิกมือระดับรางวัล Grand Prix National d’Architecture  ผู้เลื่องลือในเรื่องการผสมผสานความคิดสร้างสรรค์และเทคนิคการก่อสร้างให้เกิดขึ้นจริง และในงานนี้เอง ผู้เชี่ยวชาญการใช้คอนกรีตอย่างรูดี้  เลือกดึงความงดงามจากเอกลักษณ์ของวัสดุออกมาได้อย่างชาญฉลาด ร่วมกับนวัตกรรมการก่อสร้างอันทันสมัย เช่นเดียวกับอาคาร MuCEM ที่เมืองมาร์เซย์ แผนกศิลปะของชาวมุสลิมที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ และ JeanBouin Stadium ที่กรุงปารีส

” ปรัชญาที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์นี้ ก็คือการเล่าเรื่องความสัมพันธ์อันซับซ้อนระหว่างเทคนิคและองค์ความรู้ของช่างฝีมือจากเวิร์กช็อปศิลปาชีพ  ซึ่งคงฝีมืออันเป็นเลิศในการผลิตชิ้นงานได้อย่างงดงาม และคงความสร้างสรรค์ให้กับโลกแฟชั่น ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีขั้นสูงสุดในการก่อสร้างที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน เพื่อเป็นการเชื่อมโยงองค์ความรู้จากทั้่งสองภาคอุตสาหกรรม ให้กลายเป็นอาคารจัดแสดงผลงานที่สะท้อนเอกลักษณ์แบบชาเนล และยังบอกเล่าถึงคุณค่าจากคอลเลกชั่น Métiers d’art ได้อย่างสมบูรณ์แบบ”  

-Rudy Ricciotti – 

Share this Post