ตากอากาศที่ มาร์เซย เมืองท่าสำคัญของฝรั่งเศส

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

ถ้าพูดถึงฝรั่งเศส แน่นอนว่าเราต้องนึกถึงปารีส ปารีส และปารีส! คงเรียกได้ว่าน้อยคนนักที่จะบอกว่า “เราจะไปเที่ยวมาร์เซย” นะ เพราะในสายตาของคนไทยและนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก มาร์เซยคงไม่ได้ถูกมองในฐานะเมืองท่องเที่ยวนักถ้าเทียบกับเมืองอื่นๆ อย่างปารีส นีซ หรือคานส์ แต่เมื่อกาตาร์ แอร์เวย์ชวนเราไปสัมผัสจริงๆแล้ว เราพบว่าเมืองนี้ก็มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย

หนึ่งในความรู้เกี่ยวกับมาร์เซยที่นักเรียนฝรั่งเศสอย่างเราจำได้ขึ้นใจคือ มาร์เซยเป็นเมืองท่าสำคัญของฝรั่งเศส อีกทั้งยังเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากปารีส แต่ความรู้ใหม่ที่เราได้จากทริปนี้คือมาร์เซยยังเป็นเมืองที่มีแสงแดดมากที่สุดแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ว่ากันว่าที่นี่มีวันที่แสงแดดสดใสซึ่งเป็นที่ปรารถนาของชาวยุโรปมากกว่า 300 วันต่อปีเลยทีเดียว ที่นี่จึงเป็นคล้ายๆเมืองตากอากาศของชาวฝรั่งเศสที่แสวงหาแสงแดดและท้องทะเลสวยๆ

วิเยอ ปอร์ต
ในวันที่อากาศดีๆ เราจะได้เห็นชาวท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวออกมาเดินเล่นรับไออุ่นที่วิเยอ ปอร์ตหรือท่าเรือเก่ากันเต็มไปหมด ปัจจุบันนี้ทางเมืองมาร์เซยได้ทำถนนคนเดินแบบกว้างสุดๆ ให้ผู้ที่สัญจรเดินชมวิวกันได้อย่างสบายอารมณ์ นับเป็นมุมหนึ่งที่น่ารักมากของเมืองนี้ แถมในมุมหนึ่งยังเป็นที่ตั้งของ Vieux Port Pavilion ผลงานของบริษัทสถาปนิก Foster + Partners ที่สร้างขึ้นในวาระที่มาร์เซยได้รับตำแหน่งเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมยุโรปในปีค.ศ. 2013

เลอ ปานิเยร์
ถ้าพูดถึงเขตเมืองเก่าจริงๆ คงต้องเป็นย่านเลอ ปานิเยร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของตลาดในยุคที่มาร์เซยยังเป็นเมืองกรีก (เมืองนี้เป็นเมืองที่ก่อตั้งโดยชาวกรีก) และแม้อาคารส่วนใหญ่จะเสียหายจากแรงระเบิดระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองแต่หลังจากที่มาร์เซยได้รับเลือกให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรปประจำปีค.. 2013 บริเวณนี้ก็ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ ปัจจุบันเลอ ปานิเยร์เป็นที่ตั้งของร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายผลิตภัณฑ์จากท้องถิ่น

เวิร์กช็อปทำสบู่
แน่นอนว่ามาถึงมาร์เซยแล้วต้องแวะร้านทำสบู่ซึ่งเป็นเหมือนสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ สำหรับสบู่ที่ใช้ทำความสะอาดร่างกายนั้น ของแท้ต้องเป็นสีเขียว เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก ใช้บำรุงผิวดีแท้ โดยร้านขายสบู่ที่เก่าแก่ของเมืองอย่าง La Grande Savonnerie จะมีการสาธิตการทำสบู่ให้ดู พร้อมให้ลองปั๊มตราบนสบู่เพื่อเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

หมู่บ้านชาวประมง
วัลลง เดส์ โซฟฟ์ คือหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ที่โด่งดังจากเมนูเด็ดขึ้นชื่อ นั่นคือบุยยาแบสหรือซุปปลาที่ทำจากปลาห้าชนิด ร้านที่เราได้ลองชิมก็คือ Chez Fonfon ซึ่งเป็นร้านดังของเมือง

มหาวิหารโนเทรอดาม เดอ ลา การ์ด
มหาวิหารแบบนีโอไบแซนไทน์แห่งนี้ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองไปแล้วสร้างขึ้นในปีค.. 1214 และโดดเด่นด้วยรูปปั้นพระแม่มารีสีทองที่คอยพิทักษ์เหล่านักเดินเรือและชาวประมงของเมืองว่ากันว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ณมุมไหนของมาร์เซยคุณก็จะมองเห็นพระแม่อยู่เสมอนอกจากด้านนอกแล้วภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระแม่มารีองค์สีดำที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวมาร์เซย์และคริสตศาสนิกชนทั่วโลกด้วย

ลา ซิเต้ ราดิเยิร์ส
ผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมแบบบรูทัลลิสต์ในตำนานที่ออกแบบโดยเลอ คอร์บูซิเยร์ อาคารคอนกรีตแห่งนี้นับเป็นต้นกำเนิดของคอนโดมิเนียมในยุคปัจจุบัน และเนื่องจากสถาปนิกต้องการให้ที่นี่เป็นเมืองในเมืองอีกทอดหนึ่ง (เพื่อแก้ปัญหาไร้บ้านหลังเกิดสงคราม) ภายในจึงประกอบด้วยพื้นที่สำหรับพักอาศัย พร้อมสาธารณูปโภคที่จำเป็น ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงเนิร์สเซอรี่ สระว่ายน้ำ ลู่วิ่ง พร้อมดาดฟ้าที่เปิดรับแสงแดดและมองเห็นทะเลที่อยู่ไม่ไกล นี่แหล่ะยูโทเปียในตำนาน

Marseille Travel Guide

Where to Stay

โรงแรม Intercontinental Hotel Dieu คือโรงแรมหรูระดับห้าดาวที่ตั้งอยู่ในอาคารประวัติศาสตร์ที่เคยเป็นโรงพยาบาลมาก่อน นอกจากห้องพักอันแสนสะดวกสบายแล้ว ที่นี่ยังมาพร้อมกับวิวสุดอลังการ พร้อมสาธารณูปโภคเพียบพร้อม ทั้งร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ และสปาของคลาแรงส์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ marseille.intercontinental.com

How to Go

สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯโดฮานีซ และจากนีซ คุณสามารถเดินทางต่อไปยังมาร์เซย์ทางรถยนต์ โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองตั๋วโดยสารที่เว็บไซต์ qatarairways.com

More Information

เว็บไซต์ของการท่องเที่ยวมาร์เซย์มีข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในเมือง แผนที่ รวมถึงบริการทัวร์ต่างๆ ให้เลือกตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่ marseille-tourisme.com   

PHOTOS: COURTESY OF MARSEILLE TOURISM

READ MORE:

FASHION FORWARD
ULTIMATE DESTINATION 2016 WITH JAMES JIRAYU
BASKET BLOOMS
ทำไมภูเก็ตถึงเป็นจุดหมายสุดฮ็อตในเดือนนี้?
MEMORABLE MOMENT BY GALAXY S8
จำแลงกายเป็นนางเงือกแสนสวยที่ Sretsis Mermaid Bar and Shop
ลิ้มรสขนมไหว้พระจันทร์จาก W BANGKOK
สนใจมั้ย ? มื้อกลางวันในแบบหนุ่มสาว Gucci  
Volvo Ocean Race การแข่งขันกีฬาที่ยาวนานที่สุดและหินที่สุดในโลก
Chiang Mai Blooms เยือน Destination หวานในฤดูดอกไม้บาน
ช่วงเวลาพักผ่อน(ที่ดีที่สุด) ระหว่างทริปปารีส แฟชั่นวีคของ'ชมพู่ อารยา'
แย้มไอเดียงานวิวาห์สุดอลังการ ที่ โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ
ลิ้มรสสัมผัสของ 'ข้าว' ต่างสายพันธุ์ กับอาหารไทยล้านนา ที่ KHAO by Four Seasons
จิบชายามบ่ายพร้อมดื่มด่ำไปกับวิวดอยสุเทพที่ Four Seasons Resort Chiangmai 

Share this Post