Wednesday, July 15, 2020

ไปสมุยหน้าฝน? เคล็ดลับเพื่อสนุกกับความเขียวชะอุ่มของเกาะมะพร้าวแห่งอ่าวไทย

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

เที่ยวทะเลอ่าวไทยช่วงปลายปีไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่หลายคนคิด เพราะเกาะที่มีทั้งทะเลและป่าเขาอย่างสมุยเป็นจุดหมายปลายทางของคนที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ แต่ก็มีอะไรให้ทำหลายอย่างเช่นกัน

หลุดจากความวุ่นวายในป่าคอนกรีตทั้งที ขอแฝงตัวอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติจริงๆ และที่เกาะสมุยในฤดูกาลนี้ก็เป็นที่สุดของความงดงามชุ่มชื้นแบบที่หลายๆ คนถวิลหากลิ่นอายของป่าเขา แต่ก็ยังมีทะเลให้เล่นได้ ซึ่งลอฟฟีเซียลได้ลองไปสัมผัสมาแล้วที่ Four Seasons Resort Koh Samui และขอมากระซิบบอกให้คุณได้รู้ว่า ในช่วงที่กล่าวกันว่าเป็นโลวซีซั่นแบบนี้ ถ้าอยู่ถูกที่ มาสมุยก็ยังสนุกได้

  1. ในฤดูที่ธรรมชาติชุ่มชื้น ที่พักที่เหมาะสมก็ควรจะอิงกับธรรมชาติอย่างแท้จริงเพื่อให้เราได้สูดกลิ่นฝนในบรรยากาศป่าเขาแท้ๆ ซึ่งลอฟฟีเซียลสนับสนุนแนวคิดการออกแบบที่กลมกลืนกับความเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวของ Four Seasons Resort Koh Samui เพราะในพื้นที่ตั้งของรีสอร์ทจากบนภูเขาที่ค่อยๆ ลาดลงสู่ชายหาดเบื้องล่างนั้น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงตัวสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง และก็ไ่ม่ลืมที่จะเสริมองค์ประกอบด้านภูมิทัศน์เพื่อต้อนรับสภาพอากาศในช่วงนี้ จึงกล่าวได้ว่าเป็นที่พักที่มีการวางแผนอย่างดีเยี่ยมเพื่อไม่ให้ความสุขของผู้ที่มาพักผ่อนต้องสะดุด

  1. อาหารการกินของเกาะสมุยถือได้ว่าครบถ้วน ตั้งแต่อาหารท้องถิ่นรสจัดที่การันตีความเป็น “ของแท้” แต่ถ้าไม่รู้จักร้าน ถามบัตเลอร์ใจดีที่ Four Seasons ได้เลย เพราะเขาไล่เรียงลิสต์ร้านอาหารพร้อมเมนูเด็ดอย่างไม่กั๊ก รับรองว่าของอร่อยหลายอย่างบนเกาะนี้หาไม่ได้ที่อื่น อย่างแกงคั่วปลาหมึกตัวจิ๋วที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า วาย หรือยำสาหร่ายข้อกรุบๆ แกงหอยขมทะเล น้ำพริกพริกไทยอ่อน ไปจนกระทั่งถึงอาหารนานาชาติที่แฝงตัวอยู่รอบๆ เกาะ


    อย่างเช่นที่ Four Seasons Resort Koh Samui นี้นอกจากจะมีอาหารไทยแท้ๆ รสเลิศแล้วยังโดดเด่นที่ร้านอาหารสไตล์แคริบเบียนแท้ๆ ที่เสิร์ฟเซอวิเช่รสสดชื่น เคาซาปูคิงส์แครบรสดี และอันติคูโชเนื้อวากิวย่างหอมถ่าน เทคนิคดีๆ เมื่อบวกกับวัตถุดิบใหม่สดจากทะเลไทยและนำเข้า ร้านอาหารทั้ง CoCoRum  และ Pla Pla ก็กลายเป็นที่ที่หลายๆ คนไม่พลาดเมื่อมาถึงเกาะสมุย และนอกจากนี้ยังมีมื้อบรันช์เช้าวันอาทิตย์ที่รวบรวมเมนูทั้งไทยและนานาชาติรวมถึงอาหารทะเลสดๆ ให้อิ่มอร่อยกันในบรรยากาศเชิงเขาที่มองลงมาเห็นทะเลด้วย

  1. ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเกาะสมุยก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะมีทั้งความน่าสนใจของวัฒนธรรมท้องถิ่น ศิลปะนานารูปแบบ และไลฟ์สไตล์ทั้งแบบดั้งเดิมและประยุกต์ เช่นเราสามารถไปยืนถ่ายภาพกับอาคารห้องแถวเก่าแก่ในชุมชนหน้าทอนและชุมชนหัวถนนที่ยังคงความดั้งเดิมไว้ หรือไปชมข้างในดุสิตเทวา ซึ่งเป็นศูนย์ศิลปวัฒนธรรมสมุยและหัตถศิลป์แห่งอุษาคเนย์ หรือจะค้นหาแรงบันดาลใจจากแกลเลอรี่ศิลปะสมัยใหม่ที่ Art Samui Gallery หรือแม้กระทั่งที่ Four Seasons Resort Koh Samui เองก็ทำให้ผู้มาเยือนสัมผัสบรรยากาศริมหาด ต้นมะพร้าว และเสียงคลื่นในแบบเดียวกันกับทะเลแคริบเบียนที่ CoCoRum เพราะเขาเสิร์ฟเครื่องดื่มที่เข้ากับบรรยากาศสุดๆ อย่างรัม ค็อกเทล และสแน็คแบบแคริบเบียนแท้ และยังมีห้อง (จริงๆ ควรเรียกตู้เซฟขนาดยักษ์มากกว่า!) ที่รวบรวมรัมนานาชนิด จากหลากแหล่งที่มาทั่วโลกให้คนรักรัมได้มาโอ้โหกัน (และเราขอกระซิบว่าที่นี่เขามีมิกโซโลจิสต์คนเก่งที่หลงใหลในรัมจนสามารถอธิบายที่มาของทุกขวดในห้องนั้นเลยทีเดียวค่ะ)

  1. การพักผ่อนที่แท้จริงอาจจะเป็นการผ่อนคลายหลากหลายรูปแบบ การได้เปลี่ยนบรรยากาศก็ทำให้มีความสุขแล้ว แต่ถ้าเราได้มีโอกาสทำกิจกรรมสนุกๆ ก็ถือว่าเป็นโชคดีสองเท่า กิจกรรมยอดนิยมอย่างหนึ่งคือการเดินป่าชมธรรมชาติอย่างน้ำตกหลายแห่งของเกาะ เช่น น้ำตกหินลาดที่มีแอ่งน้ำสงบให้แช่ตัว และยังสามารถเดินต่อไปเพื่อสัมผัสธรรมชาติสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ได้ด้วย แต่ถ้าหากใครอยากเล่นกีฬา ที่ Four Seasons Resort Koh Samui เขาก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกีฬาทางน้ำ หรือแม้กระทั่งการดำน้ำแบบ snorkeling กับไดฟ์มาสเตอร์ดีกรีนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลของทางรีสอร์ททุกวันอังคาร แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือ มวยไทย เพราะเขายกเอาเวทีมวยขนาดย่อมไปไว้ ณ ศาลาที่ตั้งอยู่บนยอดเขา (ลองคิดภาพต่อยมวยท่ามกลางธรรมชาติ มองออกไปเห็นพระอาทิตย์กำลังค่อยๆ ลับไปกับแนวเขาดูสิคะ)

แต่ถ้าใครเหนื่อยกับกิจกรรมสนุกๆ เหล่านี้แล้วอยากผ่อนคลายสุดๆ สปาที่ซ่อนตัวอยู่ในดงไม้เขียวขจีของ Four Seasons Resort Koh Samui อย่าง Secret Garden Spa ก็มีความพิเศษ เพราะนอกจากจะมีพนักงานที่ “แรงดี” ถูกใจสายนวดคนไทยแล้ว มาเกาะแห่งมะพร้าว ก็ต้องซึมซับประโยชน์และความผ่อนคลายจากมะพร้าวด้วยทรีทเมนต์พิเศษที่หอมหวาน และไม่มีสารเคมี เพราะเขาใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ผลิตโดยชาวไร่มะพร้าวของเกาะสมุยเป็นพิเศษเพื่อสปาแห่งนี้ที่เดียวเท่านั้น และยังคลายความเมื่อยล้าอย่างดีด้วยการนำเอา “กะลา” ที่ขัดจนเนื้อเนียนเรียบมาใช้นวดด้วย (บอกเลยว่าเทคนิคเธราพิสท์ที่นี่เขาดีจนแทบจะแยกไม่ออกระหว่างแรงกดของนิ้วมือและกะลาได้เลยค่ะ!)

สนุกกับสมุยครั้งนี้ บอกเลยว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราหลงรักที่นี่ ก็คือเสน่ห์ของ “ทุกคน” ที่ Four Seasons Resort Koh Samui ที่ต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยการยิ้มแย้มทักทายแขกที่มาเข้าพักอย่างสุภาพและน่ารัก ตั้งแต่พนักงานที่กำลังง่วนกับการดูแลต้นไม้คนแรกที่เราพบ จนถึงบัตเลอร์ประจำบ้านที่นอกจากจะคอยถามไถ่ดูแลเราทุกอย่าง ยังยินดีจะให้ข้อมูลเชิงลึกหรือเสาะหาข้อมูลสิ่งที่เราต้องการทราบอย่างตั้งอกตั้งใจ  และขาดเหลืออะไรขอให้บอก (ซึ่งแทบจะไม่มีอะไรขาดเลยค่ะสำหรับทีมเรา  เพราะทางรีสอร์ทก็รู้ใจคนรักการท่องเที่ยวสุดๆ …จะมีสักกี่ที่ที่เตรียมครีมกันแดดไว้ให้ที่ชายหาด วางอาฟเตอร์ซันว่านหางจระเข้รอไว้ให้ที่ห้องอาบน้ำในห้องพัก และแว่นสายตายาวหลายระดับไว้ให้ที่ร้านอาหาร!)


พูดได้เลยค่ะว่า นี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ที่นี่เป็นที่พักที่นิยมที่สุดแห่งหนึ่งที่หลายคนฝันถึงเมื่อจะมาเกาะสมุยจริงๆ

Other Articles

เปิดเกม (รุก) แห่งการเดินทางไปกับ Louis Vuitton Cruise 2021

A city: wherever you want A place: mine เมื่อการเดินทาง (อาจ) ไม่ใช่คำตอบสำหรับเจ็ตเซ็ตเตอร์ ผู้โหยหาความสุขจากอิสระแห่งการผจญภัยท่องโลกในยามวิกฤติการ์เช่นนี้ หากแต่ 'นิโคลัส เกสกิแยร์' กลับมองว่า....นี่คงเป็นช่วงเวลาอันดีที่ผู้คนจะได้กลับมาสำรวจความคิด จากอดีตวันวาน มองหาไอเดียในปัจจุบัน...

มินิมัลลุคเด่น จาก Prada Spring/Summer 2021

คอลเลกชั่นซัมเมอร์ 2021แสนเรียบง่ายที่ย้ำชัดทุกดีเอ็นเอของ Prada "พวกเราคงคุ้นชินกับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ หากแต่ในช่วงเวลานี้เราเองก็ต้องคิดหากลวีธีนำเสนอใหม่ๆ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่เรานั้นเคยรับรู้มาก่อน" ส่วนหนึ่งจากคำบอกเล่าของ 'มิวเซีย พราด้า' หลังจากพรีเซเทชั่น ออนไลน์จากผลงานการออกแบบล่าสุดกับ Prada Multiple Views Spring/Summer...

ถึงไม่มีคานส์ แต่ Chopard ก็จัดเต็มกับคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ Red Carpet 2020

นับตั้งแต่เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการของงาน Cannes International Film Festival ณ เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส ตั้งแต่ปี 1998 โชพาร์ด (Chaoprd) ก็ได้โชว์ความคิดสร้างสรรค์ผ่านคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ที่มีชื่อ Red Carpet ให้เราได้เซอร์ไพรส์กันทุกปี แม้แต่ในปี...