ไปสมุยหน้าฝน? เคล็ดลับเพื่อสนุกกับความเขียวชะอุ่มของเกาะมะพร้าวแห่งอ่าวไทย

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

เที่ยวทะเลอ่าวไทยช่วงปลายปีไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่หลายคนคิด เพราะเกาะที่มีทั้งทะเลและป่าเขาอย่างสมุยเป็นจุดหมายปลายทางของคนที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติ แต่ก็มีอะไรให้ทำหลายอย่างเช่นกัน

หลุดจากความวุ่นวายในป่าคอนกรีตทั้งที ขอแฝงตัวอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติจริงๆ และที่เกาะสมุยในฤดูกาลนี้ก็เป็นที่สุดของความงดงามชุ่มชื้นแบบที่หลายๆ คนถวิลหากลิ่นอายของป่าเขา แต่ก็ยังมีทะเลให้เล่นได้ ซึ่งลอฟฟีเซียลได้ลองไปสัมผัสมาแล้วที่ Four Seasons Resort Koh Samui และขอมากระซิบบอกให้คุณได้รู้ว่า ในช่วงที่กล่าวกันว่าเป็นโลวซีซั่นแบบนี้ ถ้าอยู่ถูกที่ มาสมุยก็ยังสนุกได้

  1. ในฤดูที่ธรรมชาติชุ่มชื้น ที่พักที่เหมาะสมก็ควรจะอิงกับธรรมชาติอย่างแท้จริงเพื่อให้เราได้สูดกลิ่นฝนในบรรยากาศป่าเขาแท้ๆ ซึ่งลอฟฟีเซียลสนับสนุนแนวคิดการออกแบบที่กลมกลืนกับความเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวของ Four Seasons Resort Koh Samui เพราะในพื้นที่ตั้งของรีสอร์ทจากบนภูเขาที่ค่อยๆ ลาดลงสู่ชายหาดเบื้องล่างนั้น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ รวมถึงตัวสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง และก็ไ่ม่ลืมที่จะเสริมองค์ประกอบด้านภูมิทัศน์เพื่อต้อนรับสภาพอากาศในช่วงนี้ จึงกล่าวได้ว่าเป็นที่พักที่มีการวางแผนอย่างดีเยี่ยมเพื่อไม่ให้ความสุขของผู้ที่มาพักผ่อนต้องสะดุด
  1. อาหารการกินของเกาะสมุยถือได้ว่าครบถ้วน ตั้งแต่อาหารท้องถิ่นรสจัดที่การันตีความเป็น “ของแท้” แต่ถ้าไม่รู้จักร้าน ถามบัตเลอร์ใจดีที่ Four Seasons ได้เลย เพราะเขาไล่เรียงลิสต์ร้านอาหารพร้อมเมนูเด็ดอย่างไม่กั๊ก รับรองว่าของอร่อยหลายอย่างบนเกาะนี้หาไม่ได้ที่อื่น อย่างแกงคั่วปลาหมึกตัวจิ๋วที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า วาย หรือยำสาหร่ายข้อกรุบๆ แกงหอยขมทะเล น้ำพริกพริกไทยอ่อน ไปจนกระทั่งถึงอาหารนานาชาติที่แฝงตัวอยู่รอบๆ เกาะ


    อย่างเช่นที่ Four Seasons Resort Koh Samui นี้นอกจากจะมีอาหารไทยแท้ๆ รสเลิศแล้วยังโดดเด่นที่ร้านอาหารสไตล์แคริบเบียนแท้ๆ ที่เสิร์ฟเซอวิเช่รสสดชื่น เคาซาปูคิงส์แครบรสดี และอันติคูโชเนื้อวากิวย่างหอมถ่าน เทคนิคดีๆ เมื่อบวกกับวัตถุดิบใหม่สดจากทะเลไทยและนำเข้า ร้านอาหารทั้ง CoCoRum  และ Pla Pla ก็กลายเป็นที่ที่หลายๆ คนไม่พลาดเมื่อมาถึงเกาะสมุย และนอกจากนี้ยังมีมื้อบรันช์เช้าวันอาทิตย์ที่รวบรวมเมนูทั้งไทยและนานาชาติรวมถึงอาหารทะเลสดๆ ให้อิ่มอร่อยกันในบรรยากาศเชิงเขาที่มองลงมาเห็นทะเลด้วย

  1. ความหลากหลายทางวัฒนธรรมของเกาะสมุยก็เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะมีทั้งความน่าสนใจของวัฒนธรรมท้องถิ่น ศิลปะนานารูปแบบ และไลฟ์สไตล์ทั้งแบบดั้งเดิมและประยุกต์ เช่นเราสามารถไปยืนถ่ายภาพกับอาคารห้องแถวเก่าแก่ในชุมชนหน้าทอนและชุมชนหัวถนนที่ยังคงความดั้งเดิมไว้ หรือไปชมข้างในดุสิตเทวา ซึ่งเป็นศูนย์ศิลปวัฒนธรรมสมุยและหัตถศิลป์แห่งอุษาคเนย์ หรือจะค้นหาแรงบันดาลใจจากแกลเลอรี่ศิลปะสมัยใหม่ที่ Art Samui Gallery หรือแม้กระทั่งที่ Four Seasons Resort Koh Samui เองก็ทำให้ผู้มาเยือนสัมผัสบรรยากาศริมหาด ต้นมะพร้าว และเสียงคลื่นในแบบเดียวกันกับทะเลแคริบเบียนที่ CoCoRum เพราะเขาเสิร์ฟเครื่องดื่มที่เข้ากับบรรยากาศสุดๆ อย่างรัม ค็อกเทล และสแน็คแบบแคริบเบียนแท้ และยังมีห้อง (จริงๆ ควรเรียกตู้เซฟขนาดยักษ์มากกว่า!) ที่รวบรวมรัมนานาชนิด จากหลากแหล่งที่มาทั่วโลกให้คนรักรัมได้มาโอ้โหกัน (และเราขอกระซิบว่าที่นี่เขามีมิกโซโลจิสต์คนเก่งที่หลงใหลในรัมจนสามารถอธิบายที่มาของทุกขวดในห้องนั้นเลยทีเดียวค่ะ)

  1. การพักผ่อนที่แท้จริงอาจจะเป็นการผ่อนคลายหลากหลายรูปแบบ การได้เปลี่ยนบรรยากาศก็ทำให้มีความสุขแล้ว แต่ถ้าเราได้มีโอกาสทำกิจกรรมสนุกๆ ก็ถือว่าเป็นโชคดีสองเท่า กิจกรรมยอดนิยมอย่างหนึ่งคือการเดินป่าชมธรรมชาติอย่างน้ำตกหลายแห่งของเกาะ เช่น น้ำตกหินลาดที่มีแอ่งน้ำสงบให้แช่ตัว และยังสามารถเดินต่อไปเพื่อสัมผัสธรรมชาติสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ได้ด้วย แต่ถ้าหากใครอยากเล่นกีฬา ที่ Four Seasons Resort Koh Samui เขาก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งกีฬาทางน้ำ หรือแม้กระทั่งการดำน้ำแบบ snorkeling กับไดฟ์มาสเตอร์ดีกรีนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลของทางรีสอร์ททุกวันอังคาร แต่ไฮไลท์ของที่นี่คือ มวยไทย เพราะเขายกเอาเวทีมวยขนาดย่อมไปไว้ ณ ศาลาที่ตั้งอยู่บนยอดเขา (ลองคิดภาพต่อยมวยท่ามกลางธรรมชาติ มองออกไปเห็นพระอาทิตย์กำลังค่อยๆ ลับไปกับแนวเขาดูสิคะ)

แต่ถ้าใครเหนื่อยกับกิจกรรมสนุกๆ เหล่านี้แล้วอยากผ่อนคลายสุดๆ สปาที่ซ่อนตัวอยู่ในดงไม้เขียวขจีของ Four Seasons Resort Koh Samui อย่าง Secret Garden Spa ก็มีความพิเศษ เพราะนอกจากจะมีพนักงานที่ “แรงดี” ถูกใจสายนวดคนไทยแล้ว มาเกาะแห่งมะพร้าว ก็ต้องซึมซับประโยชน์และความผ่อนคลายจากมะพร้าวด้วยทรีทเมนต์พิเศษที่หอมหวาน และไม่มีสารเคมี เพราะเขาใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ที่ผลิตโดยชาวไร่มะพร้าวของเกาะสมุยเป็นพิเศษเพื่อสปาแห่งนี้ที่เดียวเท่านั้น และยังคลายความเมื่อยล้าอย่างดีด้วยการนำเอา “กะลา” ที่ขัดจนเนื้อเนียนเรียบมาใช้นวดด้วย (บอกเลยว่าเทคนิคเธราพิสท์ที่นี่เขาดีจนแทบจะแยกไม่ออกระหว่างแรงกดของนิ้วมือและกะลาได้เลยค่ะ!)

สนุกกับสมุยครั้งนี้ บอกเลยว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราหลงรักที่นี่ ก็คือเสน่ห์ของ “ทุกคน” ที่ Four Seasons Resort Koh Samui ที่ต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยการยิ้มแย้มทักทายแขกที่มาเข้าพักอย่างสุภาพและน่ารัก ตั้งแต่พนักงานที่กำลังง่วนกับการดูแลต้นไม้คนแรกที่เราพบ จนถึงบัตเลอร์ประจำบ้านที่นอกจากจะคอยถามไถ่ดูแลเราทุกอย่าง ยังยินดีจะให้ข้อมูลเชิงลึกหรือเสาะหาข้อมูลสิ่งที่เราต้องการทราบอย่างตั้งอกตั้งใจ  และขาดเหลืออะไรขอให้บอก (ซึ่งแทบจะไม่มีอะไรขาดเลยค่ะสำหรับทีมเรา  เพราะทางรีสอร์ทก็รู้ใจคนรักการท่องเที่ยวสุดๆ …จะมีสักกี่ที่ที่เตรียมครีมกันแดดไว้ให้ที่ชายหาด วางอาฟเตอร์ซันว่านหางจระเข้รอไว้ให้ที่ห้องอาบน้ำในห้องพัก และแว่นสายตายาวหลายระดับไว้ให้ที่ร้านอาหาร!)


พูดได้เลยค่ะว่า นี่คงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ที่นี่เป็นที่พักที่นิยมที่สุดแห่งหนึ่งที่หลายคนฝันถึงเมื่อจะมาเกาะสมุยจริงๆ

READ MORE:

BACK IN TIME : L'OFFICIEL FASHION DESTINATION
Romance Calling!
THE TASTE OF ELEGANCE
ทิ้งหัวใจไว้ที่มัณฑะเลย์
IN THE MOOD FOR LOVE
BEAUTY BACKSTAGE BY NARS
ถ่ายภาพสวยคมชัด ต้อง R9s จาก Oppo
ทำความรู้จักกับ Prix de Diane
จำแลงกายเป็นนางเงือกแสนสวยที่ Sretsis Mermaid Bar and Shop
ทำความรู้จักกับหญิงเก่ง ผู้อยู่เบื้องหลัง Le Dîner en Blanc Bangkok 
5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปดินเนอร์กับ Le Dîner en Blanc Bangkok 
BOYY & Son Café
Ultimate Smartphone Camera "สมาร์ทโฟนในฝันของคนรักการถ่ายภาพ"
4 แฟชั่นคาเฟ่สัญชาติไทยที่ต้องไปลิ้มลอง!
ขอแนะนำ:  การกลับมาอีกครั้งของ 'ชุดน้ำชาซากุระยามบ่าย' ที่ Up & Above Bar 

Share this Post