THE ESSENCE OF GRACEFULNESS แพม-สิตามนินท์และคุณค่าที่ทำให้เธอเปล่งประกายอย่างมีเอกลักษณ์

In Watches & Jewelry by L'Officiel Mode

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

ภายใต้ความงดงามระยิบระยับของเพชรคือความแข็งแกร่ง แม้จะมีสิ่งเลียนแบบ แต่ก็ไม่มีทางเทียบเท่าคุณค่าที่แท้จริง เช่นเดียวกับนักธุรกิจสาวคนสวยที่ลอฟฟีเซียลได้มีโอกาสมาพูดคุยกับเธอวันนี้ หนึ่งในสุภาพสตรีที่พิสูจน์ตัวว่าเป็นเพชรแท้ได้อย่างน่าทึ่งก็คือ แพม-สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล เพราะนอกเหนือจากภาพหญิงสาวแต่งตัวเรียบเท่เป็นเอกลักษณ์และยิ้มสวยกับงานอดิเรกที่เธอ
ชื่นชอบอย่างที่ทุกคนคุ้นตา เธอผู้นี้ก็เป็นนักธุรกิจหญิงที่มุ่งมั่นสานต่อธุรกิจของครอบครัวอย่าง บริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด ชื่อที่ทุกคนนึกถึงเมื่อจะต้องแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างๆ และเธอก็บอกกับเราเลยว่าเธอทำงานเยอะจริงๆชนิดที่ไม่มีชั่วโมงการทำงานที่แน่นอนเลยทีเดียว

การทำงานคือชีวิต

“จริงๆแล้วแพมไม่ได้แยกชีวิตกับการทำงานนะคะ เพราะแพมว่าถึงแม้จะเป็นช่วงนอกเวลางาน ก็ยังมีหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน ยิ่งของแพมเป็นธุรกิจการบริการด้วย เราต้องรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร เวลาเราออกไปข้างนอก เราก็จะสังเกตได้ว่าตอนนี้เทรนด์อะไรกำลังมา อย่างตอนนี้ทุกอย่างเข้าสู่โลกดิจิตัลแล้ว เราก็ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าของเราค่ะ”

นอกเหนือจากปริญญาที่เรียนมา เธอสนใจศึกษาเพิ่มเติมด้านจิตวิทยาเพื่อให้เข้าใจตัวเอง
และคนอื่นๆ
มากขึ้น กล่าวได้ว่านักธุรกิจสาวผู้นี้มองสิ่งที่เธอได้เห็นได้อ่านหรือแม้กระทั่งการเดินทางเป็นการเรียนรู้เพื่อมาปรับใช้เพื่อการทำงานในแนวทางที่เหมาะสม โดยประยุกต์กับสิ่งที่คุณพ่อของเธอได้สอนเอาไว้ “แพมว่าเราทำงานคนเดียวไม่ได้ค่ะ ทีนี้จะทำยังไงให้ทีมของเรามองเป้าหมายเดียวกัน ก็ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งทีเดียว อีกอย่างหนึ่งคือ คุณพ่อสอนเอาไว้ว่าเราต้องดูแลกันเหมือนกับคนในครอบครัว คือให้มองว่าคนของเราเป็นทรัพย์สมบัติขององค์กร
ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติที่มีคุณค่ามากจริงๆ เพราะด้วยประสบการณ์ของเขานั่นแหล่ะค่ะที่ทำให้องค์กรของเราแข็งแกร่งได้”

ความสุขที่หาได้ทุกวัน

หลายคนอาจจะมองว่าทรัพย์สินเงินทองคือที่สุดแห่งความสุขที่คนคนหนึ่งจะแสวงหามาได้
แต่เธอผู้นี้บอกกับเราเลยว่า “แค่ได้เจอครอบครัว เจอเพื่อน ได้มีโอกาสดูแลเขา เราก็มีความสุขแล้วค่ะ และยิ่งถ้าเรามีเวลาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ได้รับประทานของที่เราอยากทาน ก็ยิ่งดีเลย เพราะสำหรับแพม สิ่งเล็กๆก็เป็นความสุขได้ ไม่ต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่เลยค่ะ” แต่นอกจากที่เธอมองหาความสุขเพื่อตัวเองแล้ว เธอก็ยังวางเป้าหมายชีวิตไว้ว่าเธออยากแบ่งปันความสุขของเธอให้กับคนอื่นหรือสังคมด้วย “จริงๆ ก็เป็นเป้าหมายเล็กๆ ที่แพมวางเอาไว้ทุกวันเท่านั้นเองค่ะว่าเราจะสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นได้บ้าง ด้วยทรัพยากรที่เรามี ด้วยวิชาความรู้ และด้วยหน้าที่การงาน ก็อยากให้เวลามีคนเจอเรา เขาจะกลับไปพร้อมรอยยิ้มและบอกกับตัวเองได้ว่าโชคดีที่ได้เจอเราค่ะ”

ขอแนะนำ:  ทุกเรือน ทุกรุ่น! ที่ต้องรู้จักในงาน Basel World 2018

สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์

เพียงแค่กล่าวถึงว่าสุภาพสตรีสวยเท่ที่มักจะใส่สูทไปร่วมงานต่างๆ ทุกคนก็นึกถึงภาพของนักธุรกิจผู้นี้แล้ว ซึ่งเธอก็แย้มให้เราฟังถึงที่มาว่า เป็นไปเพื่อความสะดวกในการไปงานหลังเลิกงานของเธอนั่นเอง “จริงๆ ด้วยเวลาที่จำกัด คือออกจากออฟฟิศแล้วก็ต้องไปงานต่อ เลยเริ่มจากการเลือกแต่งตัวให้เหมาะกับตัวเอง ซึ่งแพมไม่ใช่คนตามเทรนด์ค่ะ ก็ถือว่าโชคดีที่รวมกันแล้วพอใช้ได้นะคะ”
เธอตอบอย่างถ่อมตัว และบอกเคล็ดลับให้เราฟังว่า ด้วยสไตล์การแต่งตัวเรียบๆ ของเธอนั้นทำให้สามารถสวมชุดสำหรับงานตอนค่ำไปทำงานได้เลย แล้วเมื่อเลิกงานก็เปลี่ยนแอ็คเซสซอรี่เพื่อให้เหมาะสมกับกาลเทศะของงานที่เธอไปร่วม “ซึ่งเครื่องประดับส่วนใหญ่ที่แพมใส่ทุกวันก็จะเป็นแหวนกับต่างหูแบบติดหูเลยค่ะ ดังนั้นเวลาไปงานก็อาจจะเพิ่มเติมเล็กน้อย แล้วแต่ลักษณะของงานค่ะ”

รางวัลชีวิต

นอกเหนือจากการพักผ่อนเมื่อเวลาเอื้ออำนวยและการเดินทางท่องเที่ยวเปิดโลกแล้ว สิ่งหนึ่งที่เธอชอบเป็นพิเศษคืออัญมณีนั่นเอง “พอเป็นคนแต่งตัวเรียบอยู่แล้ว ถ้าไม่มีเครื่องประดับเลยก็คงดูเรียบเกินไปค่ะ แพมว่าเครื่องประดับจะช่วยเติมเต็มลุคของเราได้ ทำให้ดูมีรายละเอียดนะคะ”
เธอกล่าวว่าเธอมักจะซื้อของขวัญที่มีมูลค่าเหนือกาลเวลา อย่างนาฬิกาวินเทจและเพชร เพราะนอกจากจะงดงามให้ทุกลุคของเธอมีรายละเอียดที่เลอค่าแล้ว ยังถือเป็นการลงทุนได้อีกด้วย “อย่างกำไลที่ใส่วันนี้นี่ชอบเป็นพิเศษเลยเพราะแพมชอบเพชรเหลี่ยมมรกตค่ะ  Prima Gems เขาเก่งเรื่องการออกแบบอยู่แล้ว พอจัดวางแบบนี้ก็เลยยิ่งสวย  หรืออย่างต่างหูของ Prima Gems คู่นี้ก็เป็นแบบที่ใส่ได้
หลายโอกาสเลยค่ะ แพมชอบความเรียบง่าย ดังนั้นถ้าเรามั่นใจว่าเพชรน้ำสวยและเหลี่ยมเจียระไนดีแบบของ Prima Gems นี้ ก็ไม่ต้องประดับประดาอะไรเพิ่มเติมมากเพราะตัวเพชรก็โดดเด่นอยู่แล้ว”

“จริงๆ แพมมองเพชรเหมือนผู้หญิงนะคะ ทุกคนมีคุณค่าและเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งถ้าเรามองเห็นและรับได้กับความเป็นตัวเองและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ก็จะออกมาเป็นความมั่นใจ เหมือนเพชรที่อยู่ที่ไหนก็มีค่า แค่เจียระไนอวดคุณค่านั้น เพชรก็จะส่องสว่างให้คนรอบข้างมองเห็นได้ค่ะ” แขกรับเชิญคนสวยของเราทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้มสวยที่ทำให้ใครเห็นก็ต้องยิ้มตาม

   

READ MORE:

SILENT WORDS
THE HI-LIGHT WATCHES FROM BASEL WORLD 2016
Dior Tribales
PRIX DE DIANE LONGINES
HER TIME
BE JEWELLED
GREAT TIME! (PART I)
GREAT TIME! (PART II)
REINVENTING THE LEGACY
จิงจิง กับ Chanel J12 เรือนโปรด  
THE OBJECT OF LIGHT BORN FROM A BLOCK OF GLASS
เรียนรู้คุณค่างานฝีมือบนผืนผ้า สู่นวัตกรรมเรือนเวลาที่ส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น 
เหตุใด? ตราสิงโต จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ความหาญกล้าของชาเนล
ตามส่องจิวเวอรี่หลักล้าน! ของทัพนักแสดง บนพรมแดงเมืองคานส์ 2018

Share this Post