THE ESSENCE OF GRACEFULNESS แพม-สิตามนินท์และคุณค่าที่ทำให้เธอเปล่งประกายอย่างมีเอกลักษณ์

In Watches & Jewelry by L'Officiel Mode

โดย จอมแก้ว วิเศษชลหาร

ภายใต้ความงดงามระยิบระยับของเพชรคือความแข็งแกร่ง แม้จะมีสิ่งเลียนแบบ แต่ก็ไม่มีทางเทียบเท่าคุณค่าที่แท้จริง เช่นเดียวกับนักธุรกิจสาวคนสวยที่ลอฟฟีเซียลได้มีโอกาสมาพูดคุยกับเธอวันนี้ หนึ่งในสุภาพสตรีที่พิสูจน์ตัวว่าเป็นเพชรแท้ได้อย่างน่าทึ่งก็คือ แพม-สิตามนินท์ สุสมาวัตนะกุล เพราะนอกเหนือจากภาพหญิงสาวแต่งตัวเรียบเท่เป็นเอกลักษณ์และยิ้มสวยกับงานอดิเรกที่เธอ
ชื่นชอบอย่างที่ทุกคนคุ้นตา เธอผู้นี้ก็เป็นนักธุรกิจหญิงที่มุ่งมั่นสานต่อธุรกิจของครอบครัวอย่าง บริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) จำกัด ชื่อที่ทุกคนนึกถึงเมื่อจะต้องแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างๆ และเธอก็บอกกับเราเลยว่าเธอทำงานเยอะจริงๆชนิดที่ไม่มีชั่วโมงการทำงานที่แน่นอนเลยทีเดียว

การทำงานคือชีวิต

“จริงๆแล้วแพมไม่ได้แยกชีวิตกับการทำงานนะคะ เพราะแพมว่าถึงแม้จะเป็นช่วงนอกเวลางาน ก็ยังมีหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงาน ยิ่งของแพมเป็นธุรกิจการบริการด้วย เราต้องรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร เวลาเราออกไปข้างนอก เราก็จะสังเกตได้ว่าตอนนี้เทรนด์อะไรกำลังมา อย่างตอนนี้ทุกอย่างเข้าสู่โลกดิจิตัลแล้ว เราก็ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้าของเราค่ะ”

นอกเหนือจากปริญญาที่เรียนมา เธอสนใจศึกษาเพิ่มเติมด้านจิตวิทยาเพื่อให้เข้าใจตัวเอง
และคนอื่นๆ
มากขึ้น กล่าวได้ว่านักธุรกิจสาวผู้นี้มองสิ่งที่เธอได้เห็นได้อ่านหรือแม้กระทั่งการเดินทางเป็นการเรียนรู้เพื่อมาปรับใช้เพื่อการทำงานในแนวทางที่เหมาะสม โดยประยุกต์กับสิ่งที่คุณพ่อของเธอได้สอนเอาไว้ “แพมว่าเราทำงานคนเดียวไม่ได้ค่ะ ทีนี้จะทำยังไงให้ทีมของเรามองเป้าหมายเดียวกัน ก็ถือว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งทีเดียว อีกอย่างหนึ่งคือ คุณพ่อสอนเอาไว้ว่าเราต้องดูแลกันเหมือนกับคนในครอบครัว คือให้มองว่าคนของเราเป็นทรัพย์สมบัติขององค์กร
ซึ่งเป็นทรัพย์สมบัติที่มีคุณค่ามากจริงๆ เพราะด้วยประสบการณ์ของเขานั่นแหล่ะค่ะที่ทำให้องค์กรของเราแข็งแกร่งได้”

ความสุขที่หาได้ทุกวัน

หลายคนอาจจะมองว่าทรัพย์สินเงินทองคือที่สุดแห่งความสุขที่คนคนหนึ่งจะแสวงหามาได้
แต่เธอผู้นี้บอกกับเราเลยว่า “แค่ได้เจอครอบครัว เจอเพื่อน ได้มีโอกาสดูแลเขา เราก็มีความสุขแล้วค่ะ และยิ่งถ้าเรามีเวลาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ได้รับประทานของที่เราอยากทาน ก็ยิ่งดีเลย เพราะสำหรับแพม สิ่งเล็กๆก็เป็นความสุขได้ ไม่ต้องเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่เลยค่ะ” แต่นอกจากที่เธอมองหาความสุขเพื่อตัวเองแล้ว เธอก็ยังวางเป้าหมายชีวิตไว้ว่าเธออยากแบ่งปันความสุขของเธอให้กับคนอื่นหรือสังคมด้วย “จริงๆ ก็เป็นเป้าหมายเล็กๆ ที่แพมวางเอาไว้ทุกวันเท่านั้นเองค่ะว่าเราจะสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นได้บ้าง ด้วยทรัพยากรที่เรามี ด้วยวิชาความรู้ และด้วยหน้าที่การงาน ก็อยากให้เวลามีคนเจอเรา เขาจะกลับไปพร้อมรอยยิ้มและบอกกับตัวเองได้ว่าโชคดีที่ได้เจอเราค่ะ”

สไตล์อันเป็นเอกลักษณ์

เพียงแค่กล่าวถึงว่าสุภาพสตรีสวยเท่ที่มักจะใส่สูทไปร่วมงานต่างๆ ทุกคนก็นึกถึงภาพของนักธุรกิจผู้นี้แล้ว ซึ่งเธอก็แย้มให้เราฟังถึงที่มาว่า เป็นไปเพื่อความสะดวกในการไปงานหลังเลิกงานของเธอนั่นเอง “จริงๆ ด้วยเวลาที่จำกัด คือออกจากออฟฟิศแล้วก็ต้องไปงานต่อ เลยเริ่มจากการเลือกแต่งตัวให้เหมาะกับตัวเอง ซึ่งแพมไม่ใช่คนตามเทรนด์ค่ะ ก็ถือว่าโชคดีที่รวมกันแล้วพอใช้ได้นะคะ”
เธอตอบอย่างถ่อมตัว และบอกเคล็ดลับให้เราฟังว่า ด้วยสไตล์การแต่งตัวเรียบๆ ของเธอนั้นทำให้สามารถสวมชุดสำหรับงานตอนค่ำไปทำงานได้เลย แล้วเมื่อเลิกงานก็เปลี่ยนแอ็คเซสซอรี่เพื่อให้เหมาะสมกับกาลเทศะของงานที่เธอไปร่วม “ซึ่งเครื่องประดับส่วนใหญ่ที่แพมใส่ทุกวันก็จะเป็นแหวนกับต่างหูแบบติดหูเลยค่ะ ดังนั้นเวลาไปงานก็อาจจะเพิ่มเติมเล็กน้อย แล้วแต่ลักษณะของงานค่ะ”

รางวัลชีวิต

นอกเหนือจากการพักผ่อนเมื่อเวลาเอื้ออำนวยและการเดินทางท่องเที่ยวเปิดโลกแล้ว สิ่งหนึ่งที่เธอชอบเป็นพิเศษคืออัญมณีนั่นเอง “พอเป็นคนแต่งตัวเรียบอยู่แล้ว ถ้าไม่มีเครื่องประดับเลยก็คงดูเรียบเกินไปค่ะ แพมว่าเครื่องประดับจะช่วยเติมเต็มลุคของเราได้ ทำให้ดูมีรายละเอียดนะคะ”
เธอกล่าวว่าเธอมักจะซื้อของขวัญที่มีมูลค่าเหนือกาลเวลา อย่างนาฬิกาวินเทจและเพชร เพราะนอกจากจะงดงามให้ทุกลุคของเธอมีรายละเอียดที่เลอค่าแล้ว ยังถือเป็นการลงทุนได้อีกด้วย “อย่างกำไลที่ใส่วันนี้นี่ชอบเป็นพิเศษเลยเพราะแพมชอบเพชรเหลี่ยมมรกตค่ะ  Prima Gems เขาเก่งเรื่องการออกแบบอยู่แล้ว พอจัดวางแบบนี้ก็เลยยิ่งสวย  หรืออย่างต่างหูของ Prima Gems คู่นี้ก็เป็นแบบที่ใส่ได้
หลายโอกาสเลยค่ะ แพมชอบความเรียบง่าย ดังนั้นถ้าเรามั่นใจว่าเพชรน้ำสวยและเหลี่ยมเจียระไนดีแบบของ Prima Gems นี้ ก็ไม่ต้องประดับประดาอะไรเพิ่มเติมมากเพราะตัวเพชรก็โดดเด่นอยู่แล้ว”

“จริงๆ แพมมองเพชรเหมือนผู้หญิงนะคะ ทุกคนมีคุณค่าและเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งถ้าเรามองเห็นและรับได้กับความเป็นตัวเองและพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ก็จะออกมาเป็นความมั่นใจ เหมือนเพชรที่อยู่ที่ไหนก็มีค่า แค่เจียระไนอวดคุณค่านั้น เพชรก็จะส่องสว่างให้คนรอบข้างมองเห็นได้ค่ะ” แขกรับเชิญคนสวยของเราทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้มสวยที่ทำให้ใครเห็นก็ต้องยิ้มตาม

   

Share this Post