เปิดกรุ YSL ถึงพิพิทธภัณฑ์แห่งใหม่ในมาร์ราเกซ

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เหตุใด? ดินแดนมาร์ราเกซ จึงเป็นจุดหมายปลายทางแห่งแรงบันดาลใจให้กับ  Yves Saint Laurent

ท่ามกลางกระแสชื่นชมถึงฉากจบแฟชั่นโชว์ บนรันเวย์ที่ทอดยาวสู่หอไอเฟลยามค่ำคืนของ Saint Laurent จะเห็นได้ว่าผลงานทุกชิ้น Anthony Vaccarello ตั้งใจอุทิศความสำเร็จให้กับอดีตอันรุ่งเรืองของ Yves Saint Laurent ตั้งแต่คอลเลกชั่นแรกเริ่ม เรื่อยมาถึงลุคกูตูร์อันแสนโจษจันในโลกแฟชั่น ซึ่งหากสังเกตให้ดีจะเห็นได้ว่าหนึ่งคีย์ลุคหลัก ที่คงสืบต่อเรื่อยมาจากตำนานดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับเห็นจะต้องมีเรื่องราวการเดินทางสู่มาร์ราเกซ จนสร้างความประทับใจ กลายเป็นที่ตั้ง บ้านพักตากอากาศในช่วงชีวิตของแซงต์ โรลองต์จากวันนั้นผ่านมากว่า 50 ปี เมืองแห่งอารยธรรมอาราเบียนแห่งนี้ เตรียมกลับมาเปิดประตู ต้อนรับคนรักแฟชั่นให้กลับมาเยี่ยมเยือน Musée Yves Saint Laurent พิพิทธภัณฑ์แห่งใหม่ที่บอกเล่า เรื่องราวอันเป็นบ่อเกิดความเป็นมาของผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซจากฝีมือ อีฟ แซงต์ โรลองต์ ภายใต้การดูแลของ Fondation Pierre Bergé ซึ่งตั้งใจเลือกโลเกชั่นให้อยู่ใกล้ Jardin Majorelle Garden สวนสวยทรอปิคัลที่เป็นจุดฝังศพของดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับ (ภายหลังมีชื่อเรียกแบบไม่เป็นทางการว่าสวนYves Saint Laurent )


โดยอาคาร Musée Yves Saint Laurent ทั้งหมดถูกออกแบบโดยสองนัออกแบบมือฉมังแห่ง Studio KO ซึ่งตั้งใจถ่ายทอดความงดงามของคัตติ้งแจ๊กเก็ตกูตูร์อันลือเลื่อง ผ่านงานตกแต่งวัสดุต่างผิวสัมผัสทั้งอิฐเปลือย ผนังปูน และหินขัด ที่สอดประสานรับกับโครงสร้างอาคารรูปทรงเรขาคณิตในแบบเรียบง่าย ภายในยังรวบรวมผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซกว่า 1,000 ชิ้นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากดินแดนมนต์เสน่ห์แห่งโมรอคโคของ อีฟ แซงต์ โรลองต์ นำมาจัดแสดงบนพื้นที่กว่า 400 ตารางเมตรซึ่งถูกออกแบบใหม่โดย Christophe Martin ร่วมกับผลงานภาพวาด Jacques Majorelle ที่จัดแสดงร่วมกับภาพถ่ายหายาก และเครื่องประดับกูตูร์กว่า  15,000 ชิ้น


ทั้งนี้ภายใน Musée Yves Saint Laurent  ยังมีสัดส่วนน่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมหนังสือกว่า 6,000 เล่ม, โรงละคร 150 ที่นั่ง, ร้ายขายหนังสือหายาก และ Le Studio Cafe ที่เตรียมเปิดประตู รอให้แฟนๆ YSL มาซึมซับความหมายถึงเดสทิเนชั่นในดวงใจของ Yves Saint Laurent ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาฯนี้เป็นต้นไป

Share this Post