Tuesday, September 22, 2020

ทำไมพราด้าต้องบูรณะ ‘วิลล่าหลงจ๋าย’ ?

ทำความรู้จัก ‘หลงจ๋าย’ ‘ วิลล่าหรูกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ที่บ่มเพาะงานออกแบบจากองค์ความรู้ของสองวัฒนธรรม 

สายสัมพันธ์ของภูมิปัญญาที่บ่มเพาะศิลปะ วัฒนธรรมจากอดีต มักถูกเชื่อมโยงเข้าหากันกับสถาปัตยกรรมดีไซน์ร่วมสมัยอันเป็นบ่อเกิดให้เหล่านักออกแบบแฟชั่นต่างหยิบยกสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกให้เป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยมา ไม่ต่างไปจาก พราด้า ซึ่งคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของงานออกแบบชั้นเยี่ยมจากในอดีตที่บ่มเพาะภูมิปัญญางานช่างชั้นครู ด้วยการสร้างแรงผลักดันในการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนโบราณจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้ให้คนรุ่นหลังได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของมรดกชิ้นประวัติศาสตร์

เช่นเดียวกับ Prada Rong Zhai โปรเจกต์ล่าสุดที่ทางแบรนด์เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะ ‘หลงจ๋าย’ วิลล่าหรูแห่งตระกูลหลง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตรกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ สถานที่บ่มเพาะงานออกแบบกลิ่นอายโอเรียนทัลในช่วงปี 1910s  ซึ่งคงลักษณะโดดเด่นด้วยโครงสร้างอาคารอันแสนโออ่าแบบโคโลเนียล ผสานด้วยรายละเอียดองค์ความรู้งานช่างฝีมือจากโลกตะวันตก ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในจีนแผ่นดินใหญ่ ผ่านการตกแต่งอย่างวิจิตร ตระการตาในทุกๆอณูของวิลล่า ตั้งแต่ประตูไม้แกะสลัก วอลเปเปอร์เล่นลวดลาย โถงบันไดไม้ งานกระเบื้องโมเสก พื้นหินอ่อน และงานแกะกระจกสีกลิ่นอายอาร์ตเดคโค หลอมรวมเข้ากับความเชื่อทางของสองวัฒนธรรมไว้อย่างลงตัว

จากความน่าสนใจเหล่านั้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้พราด้าตั้งใจลงทุนบูรณะ  ‘วิลล่าหลงจ๋าย’  ซึ่งได้ Roberto Baciocchi สถาปนิกคนดังมาดูแลทีมช่างศิลป์เฉพาะทางทั้งจากอิตาเลียน และ จีน ในการระดมกำลังซ่อมแซมรายละเอียดทุกชิ้นงาน จากหลากแขนง ให้วิลล่าหรูหลังงามกลับมาสมบูรณ์ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด โดยใช้ระยะเวลารวมทั้งสิ้นกว่า 7 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์เพื่อมอบเป็นสมบัติทางด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมแก่ชาวจีนได้เข้าใจถึงคุณค่าภูมิปัญญาแห่งงานออกแบบจากอดีต สู่แรงบันดาลใจบทใหม่ให้กับคนรุ่นหลัง

พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมถึงปรัชญา และโปรเจกต์ต่างๆที่พราด้าเข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะมรดกชิ้นประวัติศาสตร์ ภายใน Prada Rong Zhai ได้ตั้งแต่ 17 ตุลาฯ ถึง 12 พฤศจิกาฯ นี้

Other Articles

ส่องลุคชุดเจ้าสาว Natalia Vodianova ซูเปอร์โมเดลที่เข้าพิธีวิวาห์กับทายาท LVMH

ในที่สุด นาตาเลีย โวเดียโนวา (Natalia Vodianova) ก็เข้าพิธีสมรสอย่างเป็นทางการกับ อองตวน อาร์โนลต์ (Antoine Arnault) แรกเริ่มเดิมที ทั้งสองตั้งใจจะเข้าพิธีในเดือนมิถุนายน แต่ก็อย่างที่ทุกคนทราบ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนพิธีออกไป และตัดสินใจจัดพิธีแบบเล็กๆ เป็นกันเองที่ปารีส...

สัมผัสวิถีชีวิตเป็นมิตรกับธรรมชาติ

ไม่ต้องออกไปไกลเมือง ก็สามารถทดลองใช้ชีวิตบนวิถีออกแกนิกได้ในงาน “OPEN Market: Chic Life with Sustainable Living” สุดสัปดาห์นี้ หากยังไม่มีแพลนไปไหนไกล ลองใช้เวลาช่วงวันหยุดพักกายผ่อนใจ ลองหันมาปรับโหมดใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพในงาน “OPEN Market: Chic Life with Sustainable Living” ตลาดเฉพาะกิจที่โอเพ่น เฮ้าส์...

Lil Nas X กับเรื่องของเพศ ในคอลเล็กชั่นใหม่ของ Christian Cowan

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและเป็นที่รู้จักกับซิงเกิ้ล Old Town Road นักร้องหนุ่ม Lil Nas X เจ้าของ 2 รางวัล Grammy Awards ล่าสุดร่วมสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้ากลิ่นอายพังค์ คลับ 70s กับแบรนด์ Christian Cowan