Monday, May 25, 2020

ทำไมพราด้าต้องบูรณะ ‘วิลล่าหลงจ๋าย’ ?

ทำความรู้จัก ‘หลงจ๋าย’ ‘ วิลล่าหรูกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ที่บ่มเพาะงานออกแบบจากองค์ความรู้ของสองวัฒนธรรม 

สายสัมพันธ์ของภูมิปัญญาที่บ่มเพาะศิลปะ วัฒนธรรมจากอดีต มักถูกเชื่อมโยงเข้าหากันกับสถาปัตยกรรมดีไซน์ร่วมสมัยอันเป็นบ่อเกิดให้เหล่านักออกแบบแฟชั่นต่างหยิบยกสู่แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกให้เป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยมา ไม่ต่างไปจาก พราด้า ซึ่งคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของงานออกแบบชั้นเยี่ยมจากในอดีตที่บ่มเพาะภูมิปัญญางานช่างชั้นครู ด้วยการสร้างแรงผลักดันในการอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนโบราณจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อให้ให้คนรุ่นหลังได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของมรดกชิ้นประวัติศาสตร์

เช่นเดียวกับ Prada Rong Zhai โปรเจกต์ล่าสุดที่ทางแบรนด์เข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะ ‘หลงจ๋าย’ วิลล่าหรูแห่งตระกูลหลง ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2,000 ตารางเมตรกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ สถานที่บ่มเพาะงานออกแบบกลิ่นอายโอเรียนทัลในช่วงปี 1910s  ซึ่งคงลักษณะโดดเด่นด้วยโครงสร้างอาคารอันแสนโออ่าแบบโคโลเนียล ผสานด้วยรายละเอียดองค์ความรู้งานช่างฝีมือจากโลกตะวันตก ที่เริ่มเข้ามามีอิทธิพลในจีนแผ่นดินใหญ่ ผ่านการตกแต่งอย่างวิจิตร ตระการตาในทุกๆอณูของวิลล่า ตั้งแต่ประตูไม้แกะสลัก วอลเปเปอร์เล่นลวดลาย โถงบันไดไม้ งานกระเบื้องโมเสก พื้นหินอ่อน และงานแกะกระจกสีกลิ่นอายอาร์ตเดคโค หลอมรวมเข้ากับความเชื่อทางของสองวัฒนธรรมไว้อย่างลงตัว

จากความน่าสนใจเหล่านั้น กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้พราด้าตั้งใจลงทุนบูรณะ  ‘วิลล่าหลงจ๋าย’  ซึ่งได้ Roberto Baciocchi สถาปนิกคนดังมาดูแลทีมช่างศิลป์เฉพาะทางทั้งจากอิตาเลียน และ จีน ในการระดมกำลังซ่อมแซมรายละเอียดทุกชิ้นงาน จากหลากแขนง ให้วิลล่าหรูหลังงามกลับมาสมบูรณ์ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด โดยใช้ระยะเวลารวมทั้งสิ้นกว่า 7 ปี กว่าจะเสร็จสมบูรณ์เพื่อมอบเป็นสมบัติทางด้านสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมแก่ชาวจีนได้เข้าใจถึงคุณค่าภูมิปัญญาแห่งงานออกแบบจากอดีต สู่แรงบันดาลใจบทใหม่ให้กับคนรุ่นหลัง

พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการให้ผู้สนใจเข้ามาเยี่ยมชมถึงปรัชญา และโปรเจกต์ต่างๆที่พราด้าเข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะมรดกชิ้นประวัติศาสตร์ ภายใน Prada Rong Zhai ได้ตั้งแต่ 17 ตุลาฯ ถึง 12 พฤศจิกาฯ นี้

Other Articles

ใครอยากกินติ่มซำ บรรยากาศรูฟท็อปยกมือขึ้น!

เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป กลับมาเสริฟความอร่อย  บรรดาคออาหารจีนที่เบื่อบ้านและเบื่ออาหารดีลิเวอรี่ฟังทางนี้ เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป ห้องอาหารจีนบนชั้น 32ของโรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์จะกลับมาเปิดให้บริการในวันศุกร์ที่ 22พฤษภาคมนี้ทั้งร้านอาหาร และรูฟท็อปเอาท์ดอว์เปิดโล่งพร้อมมาตรการรักษาความสะอาดระดับสากล เมนูใหม่อาฟเตอร์นูนทีสไตล์เซี่ยงไฮ้...

จะเก๋แค่ไหน! เมื่อ Jacquemus จับคุณยายแปลงโฉมเป็นนางแบบ(เฉพาะกิจ)

อีกหนึ่งนางแบบกิตติมศักดิ์ในแฟชั่นเซ็ต #JACQUEMUSATHOME ดูท่า 'ซิมง ปอร์ต ฌักมูส'คงจะติดใจกับหน้าที่รับอาสาเป็น ช่างภาพแฟชั่น (เฉพาะกิจ) ให้กับแคมเปญแฟชั่นกักตัว ที่ตนได้ริเริ่มสร้างสรรค์ภายใต้ #JacquemusatHome เข้าให้แล้ว เมื่อล่าสุด ดีไซเนอร์หนุ่มจากดินแดนฝรั่งเศสดอนใต้เผยภาพแฟชั่นเซ็ตที่ลงทุนชักชวนคุณยายของตน จับแปลงโฉมเป็นนางแบบคนพิเศษในลุควันว่างจากคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020

Swarovski แต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่

“เป็นเวลาหลายทศวรรษที่สวารอฟสกี้ช่วยจุดประกายให้กับโลกแฟชั่น ดีไซน์ วงการบันเทิง และแวดวงวัฒนธรรม ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำวิสัยทัศน์ความคิดสร้างสรรค์ในบริษัทที่มีบทบาทสำคัญด้านวัฒนธรรมของโลกอย่างแบรนด์สวารอฟสกี้” โจวานนา แบทแทกเลีย อิงเกอเบิร์ท ( Giovanna Battaglia Engelbert)...