8 โมเม้นต์สุดประทับใจใน Paris Fashion Week S/S 2018

In Fashion, News by L'Officiel Mode

หลังผลัดเปลี่ยนที่นั่งประธานาธิบดีฝรั่งเศสสู่ยุคเอ็มมานูแอล มาครง เห็นได้ชัดว่าสัปดาห์แฟชั่นฤดูร้อน 2018 ครั้งนี้ แสงสปอตไลต์ทั่วโลกจะส่องตรงลงมายังกรุงปารีส ฉายแววการกลับมาสู่ศูนย์กลางมหานครแฟชั่น ที่สร้างความตื่นตา ตื่นใจให้เหล่าแฟชั่นนิสต้า ต่างจับจ้อง รออัพเดทคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ที่บรรดานักออกแบบมือฉมังต่างสร้างสรรค์ทั้งผลงานมากไอเดียระดับมาสเตอร์พีซ ควบคู่ไปกับแฟชั่นโชว์เหนือจินตนาการเทียบเท่าโปรดักชั่นหลักล้าน ซีนเรียกแสงแฟลชที่สร้างความประทับใจ ไปจนถึงฟินาเล่แสนตระการตาเพื่อให้ถูกพูดถึงระดับ ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์

ว่าแต่จะมีโมเม้นต์ ประเด็นใดที่คอแฟชั่นนิสต้า(ตัวจริง)ต้องอัพเดทกันบ้างนั้น ลอฟฟีเซียลตามเก็บตกส่งท้ายมาให้แฟนๆผู้อ่านได้ติดตามกันแล้วค่ะ

Saint Laurent  เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางแสงไฟหอไอเฟล 

ลองคิดตาม…ว่าหากคิดจะ เปิด ปิดไฟสัญลักษณ์กรุงปารีสอย่างหอไอเฟล ต้องจ่ายเงินสนับสนุนซักกี่ล้าน! เป็นคำถามชวนครุ่นคิดหลังจบแฟชั่นโชว์สุดตระการตา เมื่อ Saint Laurent  ประเดิมเริ่มต้นปารีส แฟชั่นวีคด้วยความงดงามของแสงไฟยามค่ำคืนของหอไอเฟล ที่ส่องประกายระยิบระยับเพื่อเป็นฉากหลังให้กับรันเวย์ทอดยาวตลอดทางเดินหน้าลาน Trocadero เพื่อแสดงถึงแรงบันดาลใจที่ Anthony Vaccarello ตั้งใจร้อยเรียงการเดินทางจาก มาราเกซ สู่ เส้นทางกูตูร์ของ Yves Saint Laurent เพื่อสะท้อนตัวตนอันงามสง่าของสาวปารีเซียนให้กับผลงานคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ออกมาได้อย่างน่าค้นหา

พิสูจน์ความยวนเย้าบทใหม่ของ Givenchy ภายใต้การนำโดย Clare Waight Keller

หากให้พูดถึงแฟชั่นโชว์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างจับตา รอชมมากที่สุดในฤดูกาลนี้ หนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของ Givenchy รวมอยู่ในลิสต์ด้วยเป็นแน่…เพราะนอกจากจะถือเป็นการเผยโฉมคอลเลกชั่นแรกที่ Clare Waight Keller วาดภาพความยวนเย้าบทใหม่ด้วยตราเครื่องหมายอักษร G ไขว้ ที่กลับมาพร้อมนิยาม ‘Transformation Seduction’ ให้สาวกคนรัก Givenchy ได้ร่วมซึมซับถึงความหมาย ยังถือเป็นครั้งแรกที่ Givenchy เนรมิตรันเวย์ใหญ่กลาง Palais de justic (ศาลยุติธรรมของกรุงปารีส) ซึ่งเปิดเป็นครั้งแรกเพื่อนำเสนอผลงานคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ควบกันทั้งชายและหญิง

Virgil Abloh ทวิสต์ความงามสง่าของเจ้าหญิงไดอาน่า ลงในดีเอ็นเอ Off-White

ลบภาพสตรีทแวร์ของแฟชั่นนิสต้าเจเนเรชั่นใหม่ไปหมดสิ้น เมื่อดีไซเนอร์หนุ่มเลือดใหม่ Virgil Abloh หยิบความประทับใจจากสไตล์อันโดดเด่นที่เปี่ยมด้วยงามสง่าของเจ้าหญิงไดอาน่า มาตีความเข้ากับแนวคิดเสียดสี เชิงล้อเลียนตามวิถีสตรีทแวร์แบรนด์ดัง สู่ผลลัพธ์สดใหม่ให้กับ Off-White คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 อีกหนึ่งมาสเตอร์พีซในสัปดาห์แฟชั่นกรุงปารีส ที่ถูกพูดถึงความกล้าคิดต่างบนผลงานกลิ่นอายไฮแฟชั่นได้อย่างน่าสนใจ พ่วงด้วยคอลเลกชั่นรองเท้าส้นสูงหลากสไตล์ ซึ่งได้ Jimmy Choo ข้ามค่ายมาร่วมสร้างสีสัน กลายเป็นผลลัพธ์ของคอลอบอเรชั่นที่น่าจับตาแห่งปีก็ว่าได้ทีเดียว

ใครๆก็ทวีตถึง Croc ส้นตึกหลากสีบนรันเวย์  Balenciaga  

เชื่อเหอะ! ว่ามากกว่าครึ่งฟีดโซเชียลมีเดียหลังจบแฟชั่นโชว์ Balenciaga  คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ร้อยละ 80 คงต้องพูดถึง ‘ความอัปลักษณ์แสนเก๋’ ของรองเท้ายางทรงส้นตึกหลากสี ประดับประดาด้วยสารพัดของตกแต่งที่ดูก็รู้ทันทีว่านี่แหละคือผลงานคอลาบอเรชั่นข้ามสายพันธุ์กับ Crocs รองเท้ายางแบรนด์ดัง (ที่หลายคนต่างร้องยี้! ถึงความแปลกประหลาดของดีไซน์โชว์เห่ย) ร่วมกันออกแบบคอลเลกชั่นสุดพิเศษ ที่เชื่อว่าฤดูกาลหน้าจะได้เห็นคนแฟชั่นรีบคว้ามาใส่ให้เป็นที่พูดถึงอย่างแน่นอน

ถุงสายรุ้งหลบไป! เมื่อฤดูกาลนี้ Balenciaga ส่งกล่องซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ ให้เป็นอิทแบ๊กแห่งปี! 

นอกจากรองเท้าส้นตึกยาง Crocs ที่ถูกพูดถึงบนรันเวย์ Balenciaga คอลเลกชั่นล่าสุดนี้ ‘เดมน่า กาวาซาเลีย’ ยังคงล้อเลียนสินค้าแฟชั่น ผ่านบรรดาอิทแบ๊กใบเก๋ที่หยิบยืมดีไซน์จากชิ้นคุ้นตามาตีโจทย์เสียใหม่ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋าเย็บกด ถุงย่ามหนังตัดริ้ว กระเป๋าสะพายไหล่  แต่ที่เห็นจะสะดุดตาคงหนีไม่พ้น ‘กระเป๋ากล่องทรงแข็ง’ (ที่ดูคล้ายกล่องเก็บของ ติดซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์) ให้คอแฟชั่นได้ถกเถียง พูดถึง….ว่านี่หรือคืออิทแบ๊กแห่งฤดูกาล?

Chanel  เนรมิตน้ำตกกลางป่าเขตร้อน มาไว้กลางกร๊อง ปาเล่

ขึ้นชื่อ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ไม่มีสิ่งใดที่ทำให้เป็นจริงไม่ได้!….คงใช้ได้ดีกับรันเวย์สุดอลังการของชาเนล ที่ฤดูกาลนี้ ไกเซอร์คาร์ล เลือกเนรมิตให้พื้นที่กลางกร๊อง ปาเล่กลายเป็นป่าเขตร้อน จำลองบรรยากาศ Gorges du Verdon ผาหินชื่อดังทางตอนใต้ของฝรั่งเศสสำหรับแสดงผลงาน ชาเนล คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018

(แฟชั่น)โชว์สุดอัศจรรย์ของ Thom Browne

ประเดิมคอลเลกชั่นแรกในสัปดาห์แฟชั่นกรุงปารีส ก็ทำเอาหลายคนพูดถึงโชว์ของ Thom Browne คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ที่ถ่ายทอดภาพฝันราวดั่งนิทานสุดแสนอัศจรรย์ จากตัวละครเหนือจินตนาการทั้ง สองสาวพี่น้องบนเตียงโบราณ ตัวคลื่นน้ำ หญิงสาวในชุดสูทกระโปรงหางปลา ฉากหลังบนดวงดาว และม้ายูนิคอร์น ที่มาแต่งเติมเรื่องราวให้กลายเป็นจริงผ่านผลงานออกแบบมากฝีมือที่ดูดีเทลราวกับชิ้นกูตูร์แบรนด์ดังเลยทีเดียว

รันเวย์กลางมรดกอารยธรรมของ Louis Vuitton 

หากชาเนลเนรมิตน้ำตกป่าเขตร้อนกลางกร็อง ปาเลส์ ให้กลายเป็นรันเวย์แฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ทางฟาก หลุยส์ วิตตอง ก็ขอข่มทับด้วยความเส้นใหญ่จากค่าย LVMH ด้วยรันเวย์ที่ปิดห้องจัดแสดงในพิพิทธภัณฑ์ลูฟร์ เนรมิตให้กลายเป็นรันเวย์สุดล้ำปนกลิ่นอายอารยธรรมโบราณนับพันปี สำหรับแสดงผลงานคอลเลกชั่นล่าุดจาก นิโคลัส เกสกิแยร์ เพื่อบอกเล่าถึงการเดินทางจากห้วงเวลาในอดีต สู่อีกมิติที่อนาคตใกล้แค่เอื้อม

Share this Post