Friday, July 10, 2020

รำลึกถึง ‘พระราชาในดวงใจ’ ผ่าน 5 นิทรรศการที่น่าสนใจรอบกรุงเทพฯ 

5 นิทรรศการเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดชมในชีวิตนี้

WHAT : นิทรรศการ “ศาสตรา สถาปัตย์ ไทย: พระเมรุมาศ จุดเชื่อมจักรวาล และการออกแบบ” (Insight | Thai | Architecture)
WHERE : ห้องแกลอรี ชั้น 1 อาคารส่วนหลัง (Back Building) TCDC กรุงเทพฯ
WHEN :  ตั้งแต่วันนี้ถึง 7 มกราคม 2561 (ปิดวันจันทร์) เวลา 10.30-21.00 น. 
HOW  : นิทรรศการนี้นำเสนอศาสตร์อันเป็นพื้นฐานในการออกแบบสถาปัตยกรรมไทย ประเพณี คติความเชื่อ หลักคิดเกี่ยวกับสถานะและความเหมาะสม ขั้นตอนการออกแบบ การผลิตชิ้นงาน นวัตกรรมด้านการออกแบบ วัสดุและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย รวมถึงวิถีการถ่ายทอดส่งต่อความรู้จากครูสู่ศิษย์ของบุคลากรในแวดวงสถาปัตยกรรมไทย อันเป็นความรู้ที่ทรงคุณค่าต่อการศึกษาและจำเป็นสำหรับการรักษารากฐานทางวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์ให้คงอยู่สืบไป


WHAT :  นิทรรศการ ร.๙ ในหลวงในดวงใจนิรันดร
WHERE : ชั้น G เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
WHEN :  ตั้งแต่วันนี้ถึง 5 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:00-22:00 น.
HOW  : นิทรรศการนี้รวบรวมงานศิลปะที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยมีแรงบันดาลใจจากพระราชจริยวัตรและพระราชกรณียกิจ รวมถึงผลงานภาพเชิงสัญลักษณ์กว่า 50 ชิ้น จากฝีแปรงของ 50 ศิลปินแห่งชาติและศิลปินแนวหน้าของไทยที่จรดปลายพู่กันสร้างสรรค์ด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดี แสนอาลัย พร้อมชวนบริจาคเพื่อรับสูจิบัตรที่ระลึกรวมภาพผลงาน เพื่อนำรายได้สมทบมูลนิธิชัยพัฒนา


WHAT : นิทรรศการ “สองมหาราชในดวงใจ” 
WHERE : OPEN HOUSE Art Tower ชั้น 6 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
WHEN :  ตั้งแต่วันนี้ถึง 29 ตุลาคม 2560 เวลา 10:00-22:00 น.
HOW  :  นิทรรศการนี้รวบรวมผลงานศิลปะบันทึกความทรงจำโดย ปัทม์ บุณยรังค ศิลปินและปฏิมากรผู้ฝากผลงานศิลปะและประติมากรรมชิ้นสำคัญให้กับหลากหลายหน่วยงาน และ นที เกวลกุล ศิลปินและช่างแกะสลักหินอ่อนมากฝีมือ เจ้าของผลงานพระบรมรูปหินอ่อนของพระมหากษัตริย์ไทย ในสถานทูตไทยประจำกรุงโรม ประเทศอิตาลี


WHAT : นิทรรศการ “กราบ สักการะ”
WHERE : ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน
WHEN : ตั้งแต่วันนี้-31 ตุลาคม  เวลา 10:00-22:00 น.
HOW  : ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานที่ดีที่สุดภายใต้อัตลักษณ์ ในเรื่องการดำเนินรอยตามในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้านความขยันทำงาน เพราะการทำงานทำให้มีความสุข เช่นเดียวกับภาพที่พระองค์ท่านทรงนำกล้องไปทุกหนแห่ง ไม่ใช่ถ่ายเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่เพื่อถ่ายเอาไว้ใช้ประโยชน์ สามารถนำไปศึกษาและพัฒนาประเทศอะไรต่อไปเพื่อประชาชนชาวไทยได้มากกว่า

WHAT : นิทรรศการ ‘จากธุลีดินถึงจักรวาลของพ่อ’
WHERE : ช่างชุ่ย ChangChui
WHEN :   ตั้งแต่วันนี้ถึง 29 ตุลาคม 2560 เวลา 11.00 – 23.00 น.
HOW  :
นิทรรศการในอาคารอาเหนก ป้าสง บนพื้นที่ช่างชุ่ย ที่รวบรวมผลงานจากสถาปนิก นักออกแบบ และศิลปินกว่า 70 ชีวิตที่ถ่ายทอดเรื่องราวของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดงเต็มพื้นที่อาคารในอาณาจักรศิลปะ ไม่ว่าเราจะหลงใหลภาพถ่าย งานคอลลาจ กราฟิก ไทโป หรือสื่อผสม

Other Articles

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...

ทำความรู้จัก ‘พูมา โรส บัก’ คัฟเวอร์ เกิร์ล ผมสีแดงเพลิง

ก้าวตามรอยเท้าแม่ผู้เป็น ไอคอนของสไตล์กรันจ์ ! หากเอ่ยชื่อ ซีบิล บัก หญิงสาวผู้ปฏิวัติโลกนางแบบในยุค ’90s และยังมีพรสวรรค์ในการเป็นศิลปินและนักดนตรี มาวันนี้ พูมา โรสก้าวตามรอยเท้าของแม่ โดยได้เดินแบบในแฟชั่นวีกครั้งแรกให้กับดีไซเนอร์ชื่อดัง ทั้งมาร์ก เจคอบส์ และมิวเชีย ปราด้า...

เสพความงามของศิลปะแลคเกอร์ญี่ปุ่นที่ Lotus Arts de Vivre

เรียนรู้ประวัติ ความเป็นมาของเทคนิคงานช่างศิลป์ที่บ่มเพาะภูมิปัญญา เครื่องเขิน จากแดนอาทิตย์อุทัยอายุรวมกว่าร้อยปี จากความหลงใหลในงานช่างศิลป์ที่มีต้นกำเนิดจากดินแดนไกล กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ 'รอล์ฟ วอน บูเรน' ผู้ก่อตั้ง โลตัส อาร์ต เดอร์...