Tuesday, July 14, 2020

พระราชาในดวงใจ

นิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เราไม่อยากให้คุณพลาดชมในชีวิตนี้

ภาพศิลปะและวัตถุสะสมที่เกี่ยวข้องเกี่ยวพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกว่า 160 ชิ้น ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ชั้น 8 มูลนิธิหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในยามนี้ อาจทำให้คุณน้ำตาซึมด้วยความซาบซึ้งในความรักที่ประชาชนมีต่อพระองค์ นิทรรศการนี้มีชื่อว่า “พระราชาในดวงใจ” เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ โดยบรรดาศิลปินน้อยใหญ่ กลุ่มนักสะสม และองค์กรต่างๆ ได้นำผลงานที่เกี่ยวข้องกับในหลวงรัชกาลที่ 9 มาจัดแสดงเพื่อน้อมส่งพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย

A post shared by L’Officiel Thailand (@lofficielthailand) on

ผลงานเหล่านี้ผ่านการคัดเลือกผลงานโดยภัณฑารักษ์ ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ธวัชชัย สมคง และศักดิ์ชัย กาย ซึ่งได้รวบรวมพระบรมสาทิสลักษณ์สีน้ำมัน สีอะคริลิก สีน้ำ ภาพพิมพ์ พระบรมรูปหล่อสำริด รวมถึงภาพถ่ายชิ้นสำคัญ โดยแบ่งผลงานออกเป็นสองส่วนคือผลงานตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปลายรัชกาล และผลงานที่ศิลปินสร้างขึ้นหลังจากพระองค์เสด็จสวรรคต

คุณศักดิ์ชัย กาย ผู้รับผิดชอบนิทรรศการในส่วนนี้เล่าว่าใช้เวลาในการจัดเตรียมภาพถ่ายเหล่านี้นานกว่าสองเดือน หลายภาพไม่ปรากฏชื่อช่างภาพ หรือไม่ทราบช่วงเวลา และทุกภาพที่นำมามีมูลค่าและคุณค่าทางจิตใจ บางภาพเจ้าของใช้เวลาสะสมนานนับหลายสิบปี หรือบางภาพก็อยู่ตามบ้านเรือนของประชาชน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น “ภาพที่มีทุกบ้าน” จริงๆนับเป็นโอกาสอันดีที่ที่จะได้ชื่นชมพระบารมีผ่านภาพประวัติศาสตร์เหล่านี้

หลังจากวันนั้น เราได้กลับมาที่ BACC อีกครั้งเพื่อชมนิทรรศการชุดใหม่ที่มีชื่อว่า “ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ชั้น 9 เป็นหนึ่งในโครงการ “น้อมรำลึกองค์อัครศิลปิน” เช่นกัน จัดขึ้นโดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

ซึ่งภายในงานมีผลงานเด่นๆ สื่อถึงความรู้สึกต่างๆที่ศิลปินมีต่อพระองค์ อย่างเช่น พระบรมสาทิสลักษณ์ฝีมือของคุณธงชัย ศรีสุขประเสริฐ ซึ่งใช้เทคนิคสีอะคริลิกและทองคำ ผลงานซึ่งใช้เทคนิคการแกะแม่พิมพ์โลหะและการกัดกรดของคุณพินิตย์ พันธประวัติ ซึ่งเป็นผู้แกะสลักพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ใช้ในธนบัตร รวมถึงประติมากรรมของคุณวิษณุพงษ์ หนูนันท์ ซึ่งสะท้อนถึงสายใยแห่งความรักอันงดงามของพระองค์และพระราชวงศ์

โดยภายในนิทรรศการถูกแบ่งเนื้อหาภาพออกเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงต้นรัชกาลซึ่งเป็นภาพขาว-ดำเกี่ยวกับครอบครัวของพระองค์ท่านและพระบรมวงศานุวงศ์ ในช่วงกลางรัชกาลเป็นภาพที่บอกเล่าถึงเรื่องราวระหว่างเสด็จเยี่ยมเยียนรษฎรและโครงการพัฒนาประเทศต่างๆ และช่วงปลายรัชกาลเป็นภาพเสด็จแปรพระราชฐานไปอยู่ที่พระราชวังไกลกังวลที่หัวหิน ภาพทิวทัศน์รอบๆพระองค์ รวมทั้งสุนัขทรงเลี้ยงและสิงสาราสัตว์ต่างๆ มีทั้งภาพแคนดิดและภาพที่มีการจัดแสงและจัดองค์ประกอบต่างๆและคุณค่าทางศิลปะเป็นอย่างยิ่ง และที่สำคัญคือเรื่องราวที่ถ่ายทอดผ่านภาพเหล่านี้ อย่างภาพสายใยของครอบครัว

นิทรรศการ “พระราชาในดวงใจ” จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 26 พฤศจิกายน 2560 ที่ชั้น 8 และนิทรรศการ “ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” จัดแสดงขึ้นจนถึงวันที่ 7 มกราคม พ.ศ.​2561 ชั้น 9 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และเตรียมพบกับ หนังสือรวมภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่ควรค่าแก่การสะสมเร็วๆนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.bacc.or.th

Other Articles

พัก 1 คืน + ฟรี! 1 คืน แพ็กเกจล่าสุดจากโรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ และเชียงใหม่

‘One For Two’ จ่ายแค่คืนเดียวแต่ได้นอนตีพุงตั้ง 2 คืน อย่าคิดเยอะ ไปกันเถอะ...นะ Shangri-La Hotel, Chiang Mai ต้องบอกว่านี่คือที่สุดแห่งความพิเศษจริงๆ จากโรงแรมแชงกรี-ลา...

อยากมีสไตล์ต้องนาฬิกาแฟชั่น Gucci ลายผึ้งใหม่ล่าสุด

หนึ่งในคอลเลกชั่นนาฬิกายอดฮิตของกุชชี่ (Gucci) ก็คือคอลเลกชั่น G-Timeless นาฬิกาตัวเรือนกลมคลาสสิกไร้กาลเวลา แต่เพิ่มเติมลวดลายและองค์ประกอบดีไซน์ใหม่ๆ เข้าไปเพื่อความไม่น่าเบื่อ อย่างเช่นผลงานล่าสุด G-Timeless Slim ซึ่งออกแบบโดยอเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) ตกแต่งหน้าปัดด้วยลายผึ้งบนเข็มวินาทีดูมีสไตล์ไม่มากไม่น้อยเกินไป นอกจากนี้ ตัวเรือและสายสเตนแลนสตีลแบบ 9 ข้อต่อยังมี...

8 โมเมนท์ละลายหัวใจในซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

เดินทางมาถึงตอนที่ 8 ซึ่งนับเป็นครึ่งทางของซีรีส์It’s Okay to Not Be Okay จากทั้งหมด 16 ตอนกันแล้ว ซึ่งใครที่หลงรัก 'มุนคังแท', โกมุนยอง, นัมจูรี หรือ พี่ซังแท คงต่างลุ้นรอครึ่งท้ายกันสุดๆว่าเรื่องราวจะพลิกผันไปในทิศทางใด เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่ได้เริ่มดู เราแอบเก็บ 8...