BREATHE เรื่องราวที่จะสร้าง ‘ใจบันดาลใจ’

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

หลังจากพิสูจน์ฝีมือในภาพยนตร์ Hacksaw Ridge ที่ทืทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ และ Silence ซึ่งเพิ่งฉายไปเมื่อไม่นานมานี้ แอนดรูว์ การ์ฟีลด์คือนักแสดงมากความสามารถคนหนึ่งของยุค ด้วยวัยเพียง 33 ปี เขากลับดึงและเผยตัวตนของตัวละครให้เราได้เข้าใจอย่างล้ำลึก

และอีกบทบาทของเขาที่เราจะได้ชมในเร็ววันนี้ ก็คือบทผู้พิการด้วยโรคโปลิโอ ในภาพยนตร์เรื่อง BREATHE (ชื่อภาษาไทย ใจบันดาลใจ) ซึ่งเป็นผลงานการกำกับเรื่องแรกของ แอนดี้ เซอร์กิส (นักแสดงขั้นเทพที่เคยแสดงเป็นกอลลั่ม คิงคอง และลิงซีซาร์) แม้ว่าบทอาจทำให้คุณนึกถึงบทของเอดดี้ เรดเมย์นในภาพยนตร์ Theory of Everything หรือแซม คลาฟลินใน Me Before You ก็ตาม แต่หลังจากภาพยนตร์ออกฉาย นักวิจารณ์จำนวนไม่น้อยต่างยกให้เป็นผลงานมาสเตอร์พีซ

“ความท้าทายอย่างหนึ่งในงานกำกับครั้งแรกของแอนดี้ เซอร์กิส ก็คือ เขาเป็นนักแสดงที่โดดเด่นในการเล่นภาษากายอย่างมาก (เขาเล่นเป็นทั้งกอลลั่ม, ทั้งคิงคองและลิงซีซาร์ในหนังชุด Apes) แต่ต้องมากำกับหนังที่ตัวละครหลักขยับร่างกายไม่ได้เลยนอกจากใบหน้า ซึ่งโชคดีจริงๆ ที่แอนดรูว การ์ฟีลด์ นั้นได้มอบการแสดงผ่านสีหน้าได้สมบูรณ์ไร้ที่ติ เขาไม่เป็นรองเอ็ดดี้ เรดเมย์น ที่ได้ออสการ์จาก The Theory of Everything เลยแม้แต่น้อย” กาย ลอร์ด นักวิจารณ์ภาพยนตร์กล่าว

Breathe_090816_Day30_ 0185.jpg

ภาพยนตร์เรื่อง BREATHE นี้สร้างจากเรื่องจริงของ โรบิน คาเวนดิช หนุ่มนักผจญภัย ที่ป่วยด้วยโรคโปลิโอในวัย 28  จากคนที่แข็งแรง กลายเป็นผู้ชายที่ต้องใช้ชีวิต บนรถเข็นตลอดไป ท่ามกลางเสียงคัดค้านของทุกคน ไดอาน่า (แคลร์ ฟอย เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจากซีรี่ส์ The Crown) ภรรยาของโรบิน พาตัวเขาจากโรงพยาบาลเพื่อมาอยู่ที่บ้าน และในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตให้มีความหมาย ราวกับว่านี่คือวันสุดท้ายของชีวิต ด้วยออกเดินทางรอบโลกไปกับ ผู้หญิงคนที่รักเขาที่สุดและไม่เคยกันทิ้งไป

หนึ่งในโปรดิวเซอร์ร่วมของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ โจนาธาน คาเวนดิช ลูกชายของโรบิน คาเวนดิช ตัวเอกของเรื่อง เขาได้พูดถึงการ์ฟิลด์ว่า “เขาเรียนรู้และฝึกหายใจเหมือนพ่อของผมซึ่งต้องหัดพูดใหม่หลังติดเชื้อโปลิโอ” ส่วนการ์ฟิลด์บอกว่า “ความพิการเป็นเรื่องท้าทายหนึ่งครับ แต่มันไม่ใช่ตัวตนของเขาที่อยู่ข้างใน และเหนืออื่นใดคือเรื่องราวของความรักที่เป็นแรงบันดาลให้เขามีชีวิตต่อไป”

Share this Post