Most Wanted: Uniqlo x J.W. Anderson

In Fashion, News by L'Officiel Mode

Uniqlo x J.W. Anderson วางจำหน่ายแล้วนะรู้ยัง… มาฟังดีไซเนอร์ว่ามีแนวคิดอย่างไร และมีชิ้นไหนเด็ดๆ ที่คุณควรมีติดตู้ไว้

แต่ละปี Uniqlo จะมีคอลเลกชั่นพิเศษออกแบบร่วมกับดีไซเนอร์ชื่อดัง และคราวนี้ก็ถึงคราว J.W. Anderson ดีไซเนอร์หนุ่มชาวไอริช เขาไม่เย็บ ไม่สเก็ตช์ แต่เขาคือมันสมอง ผลงานในนามแบรนด์ของเขาโดดเด่นเกินใคร ไม่แปลกใจที่เขาได้รับการทาบทามให้ทำหน้าที่นำวิสัยทัศน์ใหม่มาสู่แบรนด์ลักชัวรี่จากสเปนนามโลเอเว่เมื่อหลายปีก่อน และในวันนี้ เราทุกคนก็สามารถสัมผัสผลงานการออกแบบของเขาผ่านคอลเลกชั่นพิเศษของ Uniqlo ได้แล้ว

ครั้งนี้คุณได้ร่วมงาน Uniqlo คุณรู้สึกอย่างไร
โจนาธาน แอนเดอร์สัน: “มันรู้สึกเหมือนกับเรารออะไรมานานและในที่สุดมันก็มาถึงสักที ผมตกลงทำงานกับ Uniqlo ทันทีเลยนะ เหมือนได้ลองทำอะไรแปลกใหม่ดู”

ขอแนะนำ:  ตามส่อง! ลุค'ชมพู่ อารยา' ในสัปดาห์ กูตูร์วันแรก ที่โชว์ Givenchy Haute Couture Fall/Winter 2018   

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ เรียกได้ว่าเป็นการ “เปิด” มุมมองใช่ไหม
“ผมเห็นด้วยที่ว่าแฟชั่นนั้นมีความเป็นประชาธิปไตย เข้าถึงกันได้ทุกคน แล้วเราก็สามารถซื้อเพื่อใส่ตอนไหน โอกาสไหนก็แล้วแต่เรา มันคือปรัชญาของของ Uniqlo เป็นเรื่องของสัญชาตญาณ”

แนวทางการออกแบบให้กับแบรนด์ของคุณเองดูแตกต่างจาก Uniqlo สำหรับคุณแล้ว คิดว่ามันมีความเชื่อมโยงกันอย่างไรบ้าง
“ผมเองออกแบบ 12 คอลเลกชั่นต่อปี แล้วก็เดินทางตลอด เพราะฉะนั้น ทุกเช้าผมก็ไม่อยากจะมัวมานั่งคิดว่าวันนี้จะใส่อะไรดี เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่ผมตั้งแบรนด์ของตัวเอง ผมก็คิดว่าอยากจะทำชุดที่ผู้ชายผู้หญิงแชร์กันได้ ก็เลยคิดมาตลอดว่าชุดที่เป็นสากลนี้ต้องออกมาเป็นยังไง ซึ่งมันซับซ้อนมากเลยล่ะ แต่ผมว่า Unqlo เองโดดเด่นมากในเรื่องนี้นะ แล้วเป็นนิยามของความคลาสสิกด้วย”

ขอแนะนำ:  Weekend Maxmara X Richard Saja

คุณออกแบบคอลเลกชั่นนี้อย่างไร ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย
“เริ่มจากการตั้งคำถามว่า อะไรคือชิ้นงานคลาสสิกของการแต่งกายสไตล์อังกฤษ ทั้งสเว็ตเตอร์ ดัฟเฟิลโค้ต เชิ้ตอ็อกซ์ฟอร์ด… แต่ละชิ้นจึงอัดแน่นด้วยจิตวิญญาณแบบอังกฤษ แต่ก็มีลูกเล่นที่ทวิสต์และเติมความแปลกใหม่ ยกตัวอย่างชิ้นเด่น เทรนช์โค้ตซึ่งซับในด้วยผ้าลายตาราง สำหรับผมนะ ผมชอบตีความใหม่มากกว่าหานิยามใหม่ และนี่คือสิ่งที่ผมและ Uniqlo เชื่อเหมือนกัน”

ขอแนะนำ:  Vickteerut ชวนมาเติมสุนทรียะอย่างสาวปารีเซียงกับเวิร์กช้อปจัดดอกไม้สุดเอ็กซ์คลูซีฟที่ Eden’s  

ทั้งหมดนี้รวมกว่า 33 ชิ้น พร้อมให้สาวก J.W. Anderson ได้เลือกช้อปกันแล้วตั้งแต่วันที่ 22 กันยาฯพร้อมกัน เป็นต้นไป ที่ร้านยูนิโคล่สาขาเซ็นทรัลเวิล์ด พารากอน เอ็มควอเทียร์ รวมถึงช่องทางออนไลน์ สโตร์ โดยงานนี้ลอฟฟีเซียลมีประมวลภาพบรรยากาศงานเปิดตัวบ Uniqlo x J.W. Anderson ที่ได้มุมมองของสาวแฟชั่นอย่างมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์ส ไทยแลนด์ 2017และกูรูด้านแฟชั่น คุณหมู พลพัฒน์ อัศวะประภา จากแบรนด์ Asava มาร่วมพูดคุยถึงมุมมองที่มีต่อคอลาบอเรชั่นแห่งปีในครั้งนี้อีกด้วย

Share this Post