กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เมื่อดอกไม้มีค่ายิ่งกว่าทองคำ

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

ต้องยอมรับว่าภาพยนตร์เรื่อง Tulip Fever ที่เพิ่งลงโรงฉายในบ้านเรานี้สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยตั้งแต่เปิดตัว (โดยเฉพาะฉากรักอันแสนเร่าร้อน!) แต่คราวนี้เราจะไม่ขอพูดถึงเรื่องราวอันแสนดราม่าแบบละครพีเรียด แต่อยากเน้นถึงบริบททางวัฒนธรรมที่เป็นทั้ง ‘ฉาก’ และ ‘แก่นเรื่อง’ สำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ นั่นก็คือกระแสนั่งทิวลิปหรือ Tulip Mania นั่นเอง

Tulip Mania คือคำเรียกช่วงหนึ่งของยุคทองในประวัติศาสตร์ดัตช์ ราวๆ ศตวรรษที่ 17 ที่มีการซื้อขายและเก็งกำไรหัวดอกทิวลิปพันธุ์ต่างๆ จนทำให้ราคาสูงประหนึ่งทองคำ โดยในอัมสเตอร์ดัมนั้นมีการประมูลสัญญาซื้อขายทิวลิปกันอย่างบ้าคลั่ง จนหัวของดอกทิวลิปหัวหนึ่งนั้นอาจมีค่าเท่ากับสิบเท่าของรายได้ทั้งปีของช่างฝีมือ ทว่าในที่สุดแล้ว กลไกทางเศรษฐศาสตร์ก็ทำให้กระแสคลั่งทิวลิปนี้พังทลายลงไปในที่สุด ซึ่งปรากฎการณ์ฟองสบู่แตก (ที่ในภาพยนตร์ใช้คำว่า Bubble) นี้นับเป็นปรากฏการณ์ฟองสบู่แตกครั้งแรกที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ และคำว่า Tulip Mania จึงกลายเป็นคำที่ใช้เรียกปรากฏการณ์ฟองสบู่แตกครั้งใหญ่ในครั้งต่อๆมาด้วย ดูแล้วก็น่าขันที่ดอกไม้อันแสนเปราะบางที่ร่วงโรยไปตามกาลเวลาจะสามารถทำให้คนต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาขนาดนั้น

และแม้ปัจจุบันนี้ดอกทิวลิปจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ไปแล้ว แต่จริงๆแล้ว ดอกทิวลิปกลับมีต้นกำเนิดจากแถบตะวันออกกลาง ว่ากันว่าสุลต่านจากอาณาจักรอ็อตโตมันได้ส่งหัวและเมล็ดดอกทิวลิปเป็นเครื่องบรรณาการแก่อาณาจักรเวียนนา จากนั้นทิวลิปแสนสวยก็ได้แพร่กระจายไปทั่วยุโรป จนกระทั่งนักพฤกษศาสตร์ชาวดัตช์ได้พัฒนาพันธุ์​ทิวลิปอย่างจริงจัง และนับจากนั้นเป็นต้นมา เนเธอร์แลนด์ก็ได้กลายเป็นบ้านหลังที่สองของดอกไม้พันธุ์นี้….ซึ่งเมื่อได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Tulip Fever นี้ เห็นทีนางเอกจะไม่ใช่อลิเซีย วิกันเดอร์หรอก แต่เป็นดอกไม้แสนสวยนี้นี่เอง

Tulip Fever ว่าด้วยเรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างโซเฟียและยานน์ จิตรกรหนุ่มที่คอร์เนเลียส สามีของโซเฟียจ้างมาให้วาดภาพเขากับภรรยา เพื่อให้ตนเองหลุดพ้นจากสามีสูงวัยของตน โซเฟียจึงวางแผนหนี และสำหรับยานน์ซึ่งเป็นคนรัก ความมั่งคั่งจากทิวลิปนี้เองคือทางออก…

Share this Post