REBELLIOUS CHARISMA

In Fashion by L'Officiel Mode

จากนักแสดงขวัญใจชาวไทย สู่นักธุรกิจสาวมั่น เมย์พิชญ์นาฏ สาขากร เล่าให้ลอฟฟีเซียลฟังถึงบทบาทใหม่ ความสุขในชีวิต และความรักที่มีต่อแฟชั่น

อาจจริงที่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราได้พบกับเมย์พิชญ์นาฏ สาขากร แต่เรากลับรู้สึกคุ้นเคยราวกับรู้จักกันมานาน คงจะเป็นเพราะใบหน้าของสาวหมวยร่างเล็กคนนี้อยู่ในสายตาของชาวไทยทั้งประเทศมาเกินกว่าสิบปีแล้ว และเนื่องจากเธอเป็นคนตรงไปตรงมา เราจึงได้รู้เกี่ยวกับชีวิตของเธอในหลายๆแง่มุม ตั้งแต่เรื่องงานอย่างบทบาทนักแสดงที่มีบุคลิกเก๋เด่นชัด ภาพถ่ายในหน้านิตยสารหลากสไตล์ ธุรกิจที่เธอสร้างในระยะหลัง ไปจนถึงชีวิตรักที่ตอนนี้เธอก็ได้หมั้นหมายกับนักฟุตบอลขวัญใจชาวไทย ชนาธิป สรงกระสินธ์ หรือที่เป็นที่รู้จักในชื่อเมสซี่เจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วันนี้เราได้มีโอกาสทำความรู้จักกับอีกด้านหนึ่งของเมย์ที่หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสาวเก่งคนนี้เป็นแฟนตัวยงของแบรนด์มอสคีโน (Moschino) เธอปรากฏกายในชุดเสื้อและกระโปรงนิตทอลายเท็ดดี้แบร์ ชิ้นงานเก๋จากวัฒนธรรมป๊อปที่เจเรมี่ สก๊อตสร้างสรรค์ให้กับแบรนด์ ไม่ใช่แค่นั้นนะ เธอยังมาพร้อมกับงานออกแบบของมอสคีโนอีกถุงใหญ่ ซึ่งทางทีมงานก็พยายามอย่างยิ่งที่จะเก็บภาพมาให้ชมกันอย่างครบถ้วน

เมย์เล่าถึงความหลังครั้งยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย เมื่อเธอได้เห็นชิ้นงานออกแบบสนุกๆชิ้นแรกของมอสคีโนในรูปแบบผ้าเช็ดหน้าต่อจากนั้นก็เริ่มเห็นผู้ชายใส่เชิ้ตพิมพ์ลายสนุกๆของมอสคีโน แล้วเมย์ชอบมากเพราะรู้สึกว่าผู้ชายที่ใส่จะต้องเป็นคนที่มีความกล้า ตรงกับความเป็นตัวเมย์เองที่เป็นผู้หญิงที่ชอบสีสันอยู่แล้ว ต่อจากนั้นก็จะเริ่มมีของมอสคีโนเยอะขึ้นตอนเข้ามหาวิทยาลัยค่ะ

แล้วนอกจากสีสัน เธอชอบอะไรเกี่ยวกับมอสคีโนอีกชอบความที่เค้าเอาความเป็นเด็กมาเล่นให้เสื้อผ้าดูแสบๆ อย่างหมีเท็ดดี้หรือแม้แต่กระป๋องโค้กแต่สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นของสะสมอย่างหนึ่งของเธอก็คือเคสโทรศัพท์อันเลื่องลือของมอสคีโนนั่นนเองก็อาจจะด้วยความที่โทรศัพท์มันเปลี่ยนขนาดไปเรื่อยๆด้วย พอเปลี่ยนรุ่นเราก็ต้องเปลี่ยนเคส เมย์ก็เลยจะมีเคสโทรศัพท์เยอะมาก อันเก่าๆบางอันไม่ได้ใช้เมย์ก็ให้เพื่อน ให้แฟนคลับ ให้แฟนตัวเองบ้าง แต่ก็ยังมีเหลือเยอะอยู่เหมือนกันนอกจากนั้น แอ็กเซสเซอรี่อีกอย่างของมอสคีโนที่เธอชอบก็คือแว่นกันแดดแว่นกันแดดของมอสคีโนจะเป็นประเภทที่ดีไซน์เด่นมาก คือเดินผ่านแล้วคนจำได้ (หัวเราะ) บางคนอาจจะไม่กล้าใส่ แต่เมย์ชอบค่ะ การที่เห็นแล้วจำได้ทันทีนี่ก็เรียกว่าเป็นจุดเด่นอีกอย่างของมอสคีโนก็ได้นะคะ

แล้วเธอก็เล่าให้เราฟังถึงภาพลักษณ์ของสาวมอสคีโนในความคิดของเมย์ ผู้หญิงมอสคีโนจะสดใส ก๋ากั่น แล้วก็มีความกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งก็คือเมย์เลยนอกจากนี้เธอยังชื่นชอบสไตล์สตรีทอยู่แล้วอย่างพวกรองเท้าผ้าใบหรือเสื้อยืดตัวใหญ่ๆ ก็ชอบมานานแล้ว แต่ช่วงนี้อาจจะเห็นใส่บ่อยขึ้นเพราะเรามีแฟนเป็นนักกีฬา

ได้ยินดังนั้น เราจึงสงสัยว่าหากเราบังเอิญพบเธอในวันว่าง เมย์พิชญ์นาฏจะมาในลุคไหนเมย์เป็นคนหลากหลายสไตล์ อยู่ที่ว่าวันนี้จะไปเจอใครมากกว่า ถ้าเป็นวันว่างจริงๆ ช่วงนี้เราก็จะใส่เสื้อยืดกางเกงขาสั้นเนี่ยแหละ แต่จะมีแอ็กเซสเซอรี่อย่างกระเป๋า รองเท้า หรืออาจจะสวมแจ๊กเก็ตนิดนึง ให้ดูไม่ชิลล์เกินไปค่ะเธอนิ่งคิดสักพักแล้วจึงกล่าวต่อจริงๆการแต่งตัวก็เหมือนกับการใช้ชีวิตนะ คือเมย์คิดว่าเราโตแล้ว อยากแต่งอะไรเราก็แต่ง แค่ไม่ได้ผิดกาลเทศะก็พอแล้ว

แล้วบทสนทนาก็ลื่นไหลไปถึงเรื่องของสิ่งที่เธอให้ความสนใจอยู่ในตอนนี้อย่างธุรกิจที่เมย์ทำ เมย์ก็ไม่อยากจะเริ่มทำสิ่งที่อยากทำตอนแก่ ทำไมต้องรอให้เวลาผ่านไป ถ้าเราอยากทำตอนนี้ ก็ทำเลย ตอนนี้เมย์ก็เลยจะมีธุรกิจหลายอย่างที่ต้องดูค่ะอย่างแรกก็คือร้านอาหารเกาหลี Red Sun ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในระดับที่มีแถวรออยู่หน้าร้านอย่างไม่ขาดสาย และกำลังจะเปิดสาขาที่ 11 แล้วเร็วๆนี้เมื่อก่อนเมย์จะเป็นคนชอบทาน แล้วเวลาไปทานอะไรที่ชอบแล้วก็จะอยากเอามาขาย แล้วจริงๆก็อยากทานเองด้วย” Red Sun ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะเป็นที่นิยมในเกาหลีจนมีทั้งหมดกว่า 50 สาขาแล้ว ยังเป็นที่รู้จักของชาวไทยอยู่แล้วด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ธุรกิจที่เกิดจากความชอบของเธอนั้นไม่ได้มีแค่นั้น แต่ยังมีตั้งแต่แชมพูสำหรับสุนัข ผลิตภัณฑ์ความงามอย่างลิปสติก มาสก์บำรุงผิวหน้า และล่าสุดคือผลิตภัณฑ์วิตามินในนาม Vivid ที่เธอบอกกับเราว่าเพิ่งจะเปิดตัวในวันที่เรากำลังนั่งคุยกันอยู่นั้นเอง

ดูจะมากมายจนเจ็ดวันต่อสัปดาห์ดูจะมีเวลาไม่พอที่จะบริหารทั้งหมด เมย์ก็ยังไม่ได้ห่างหายจากงานในวงการบันเทิงเสียทีเดียวเราไม่ได้ตั้งใจจะลดลง แต่ตอนนี้ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจมากขึ้น เวลาเราก็อาจจะไม่มากเท่าเดิม ตอนนี้ละครก็มีติดต่อมาตลอดค่ะ แต่เมย์อาจจะรับละครยาวเต็มๆไม่ได้เพราะไม่สามารถเคลียร์คิวให้ 7-8 เดือนเพื่อถ่ายละครอย่างเดียว แต่ถ้าเป็นอีเว้นต์ ถ่ายแบบ ละครสั้นๆเราก็ยังรับอยู่ ล่าสุดที่เล่นคือ Club Friday ที่ใช้เวลาถ่ายไม่กี่วัน ฉายเดือนสองเดือนก็จบแล้ว

อย่างนั้นเธอมองภาพตัวเธอเองว่าเป็นนักธุรกิจเต็มตัวแล้วใช่ไหมใช่ค่ะ แต่เมย์เป็นคนแอ็กทีฟ ชอบทำอะไรหลายๆอย่าง ชอบให้ชีวิตไม่เงียบแบบนี้ค่ะ (หัวเราะ)” เธอกล่าวพร้อมยืนยันกับเราอย่างหนักแน่นจะไม่มีคำว่าหันหลังให้กับวงการอะไรสักวงการหนึ่งค่ะ

เห็นมุ่งมั่นกับงานอย่างนี้ เธอคิดว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตการที่เราได้ทำอะไรที่เรารัก แล้วเรามีความสุขค่ะเธอตอบพร้อมเล่าต่อถึงความเป็นไปของธุรกิจเงินไม่ได้เป็นสิ่งสำคัญที่สุดหรอกค่ะ ทุกวันนี้ มันก็มีบางอย่างที่ทำแล้วได้เงินมากๆ แล้วก็มีบางอย่างที่ทำแล้วไม่ได้เงินแต่มีความสุข มันยังไม่เจ๊งก็ทำไป แต่เมย์ยังแฮปปี้กับมันเหมือนใครที่เราชอบ เราก็อยากอยู่ด้วย เราก็จะอยากไปเจอเขาตลอด

ได้ยินคำเปรียบนั้น เราจึงอดสงสัยไม่ได้ว่าเธอคิดว่า ระหว่างงานกับครอบครัว สิ่งใดสำคัญกับเธอที่สุดในตอนนี้ตอนนี้เมย์โฟกัสเรื่องงานมากขึ้นเพื่อครอบครัวค่ะ เพียงแต่ตอนนี้แฟนเมย์ยังไม่มีเวลาว่าง เมย์ก็บริหารธุรกิจอะไรของเมย์ไปเรื่อยๆก่อนว่าแต่เธอวางแผนอนาคตไว้อย่างไรเมย์ไม่วางแผนอะไรแล้วค่ะ เพราะตอนเด็กๆ เคยวางแผนไว้ แล้วมันก็ไม่เป็นไปตามที่คิด.. ชีวิตมันเคยมีอะไรเป็นไปตามแผนด้วยหรอ? เมย์เคยอยากแต่งงานตอนอายุ 25 ตอนนี้ 30 กว่าแล้ว ก็ยังไม่ได้แต่งคำกล่าวนั้นไม่ได้แฝงไปด้วยความเสียดายหรือผิดหวัง เพราะเธอเชื่อมั่นในตัวเลือกของตนเองอย่างที่เรารู้กันถามว่าที่ไม่ได้แต่งเพราะไม่มีใครหรือ ก็ไม่ใช่นะคะ ทุกอย่างเป็นสิ่งที่ตัวเมย์เลือกเอง เมย์ไม่ได้ตัดสินใจเพราะเชื่อหมอดูหรืออะไร ดังนั้นเมื่อทุกอย่างเป็นสิ่งที่เราเลือกเอง เราก็ควรจะพอใจกับสิ่งที่เราเลือกของเราค่ะ

บทสนทนาจบลงด้วยการครุ่นคิดถึงชีวิตในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต สิ่งที่จะทำให้เมย์พิชญ์นาฏมีความสุขได้นั้นเรียบง่ายกว่าที่ใครคิดอดีตมันไม่สำคัญเท่าอนาคต แต่อนาคตก็ไม่สำคัญเท่าปัจจุบัน เมย์ว่า มันก็เป็นอย่างนั้นแหละ เมย์ก็ไม่ได้ยึดติดกับคติหรือมีคำเท่ๆอะไรหรอก เมย์ก็จะทำทุกวันของเมย์ให้มีความสุข ให้คนรอบข้างมีความสุข แค่นี้ก็พอแล้วที่จะทำให้เมย์มีความสุข

พบกับมอสคีโน (Moschino) ได้ที่ชั้น 1 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ขอแนะนำ:  เมื่อชุดชั้นในกลายเป็นชุดชั้นนอก!

Share this Post