Friday, July 10, 2020

What Patinya Loves : SAVOIR FAIRE

เรื่อง: ปฏิญญา เกี่ยวข้อง
เครดิตภาพ: Dior

ส่วนตัวดิฉันมักหลงใหลในเสื้อผ้าชั้นสูงอย่างHaute Couture เป็นทุนเดิม อาจจะเพราะเป็นดีไซเนอร์คนทำเสื้อผ้า หรือไม่ก็คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมากว่า15ปีในฐานะแฟชั่นเอดิเตอร์มาก่อน ดังนั้นแพชชั่นในเสื้อผ้าอาภรณ์จึงแทรกซึมอยู่ในสายเลือด “ของสวยก็คือของสวย” และ “ความงดงามคือภาษาสากลที่ทุกคนทุกชาติมักเข้าใจได้ผ่านการมองเห็น” คือคำติดปากที่มักเอ่ยออกมาเวลาเห็นเสื้อผ้าชิ้นงดงามเลอล่าไม่ว่าจะอยู่ในโชว์รูมตอนเดินช็อปปิ้ง บนรันเวย์ที่ได้มีโอกาสได้ชม หรือตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆในต่างแดนเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน

ถ้าถามว่าแบรนด์อะไรคือแบรนด์โปรดของดิฉัน ชื่อของChristian Dior หรือ DIORสั้นๆในยุคนี้ คงเป็นชื่ออันดับแรกๆที่นึกออก ไม่ใช่เพราะเป็นแบรนด์ดังเท่านั้น แต่เพราะการที่เราเห็นบรรดาดีไซเนอร์หรือครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แต่ละคน เปลี่ยนมือกันเข้ามาทำคอลเลคชั่น

มันทำให้ดิฉันย้อนมองกลับไปในตัวตนต้นกำเนิดของแบรนด์แรกเริ่มเดิมที และผลงานที่แต่ละคนเข้ามารับช่วงสานต่อแล้วรังสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาใหม่ในแต่ละคอลเลคชั่น ล้วนออกมาเพิ่มเติมภาพเดิมที่ดิฉันเคยเห็น ผ่านไอเดียและความฝันของแต่ละคนที่อยากสื่อสารมันออกมาได้อย่างงดงามและน่าทึ่ง

หนึ่งชุดของดิออร์ โอต์กูตูร์ที่เพิ่งผ่านตาไปและชื่นชอบ คงเป็นเดรสยาวสีแซลมอนแต่งผ้าทูลสีเทาปักดีเทลผ้าไหมดอกกุหลาบอันงดงามที่เจนิเฟอร์ ลอเรนซ์สวมใส่ในงาน 74th Deauville Venice Film Festival เมื่อวันที่5กันยายนที่ผ่านมา ที่เวนิช ประเทศอิตาลี

มันช่างงดงามเหมือนฝันที่เป็นจริง ดั่งบรรดาดอกไม้นานาพรรณที่ร่วงหล่นลงบนเดรสผ้าทูลอันอ่อนนุ่มบางเบา ดูอ่อนหวานทว่าเซ็กซี่เย้ายวลในขณะเดียวกัน ดิฉันบอกได้คำเดียวว่า “มันคือเดรสที่ไม่ต้องเอะอะตะโกน แต่เฉือดเฉือนทุกคนอย่างนิ่มๆแบบไม่รู้ตัว เมื่อได้เห็นอย่างใกล้ๆ”ดีเทลของการรังสรรค์งานดอกไม้ผ้าไหมแต่ละดอกแทบแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนคือดอกไม้ผ้าหรือดอกไม้จริง


ภาพระยะใกล้ที่ให้เห็นที่รายละเอียดบนชิ้นงานดอกไม้ที่ต้องเรียบเนียนเข้ากับผืนผ้าดุจลายพิมพ์คือ สิ่งเราต้องขอก้มคารวะให้กับทีม

Other Articles

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

VAN CLEEF & ARPELSนาฬิการุ่น Lady Arpels Planétarium ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 38 มม. ประดับเพชร เทอร์ควอยซ์ อาเวนเจอรีน และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ แสดงตำแหน่งของดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดวงจันทร์ 

Alexandre Vauthier กับกูตูร์ผสม Easy To Wear

ในช่วง Haute Couture Online ซึ่งเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2020 ในรูปแบบดิจิตัลเป็นครั้งแรก Alexandre Vauthier ได้นำเสนอคอลเลกชั่นชั้นสูงที่เน้คัตติ้งสุดเนี้ยบและสกิลล์งานคราฟต์ชั้นสูง และดูสวมใส่ง่าย และที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แบบเฟมินีนและมัสคิวลีน นอกจากลุคแจ๊กเก็ตทักซิโด้ผ้าควิลต์และแจ็กเก็ตโบเรโลสไตล์มาทาดอร์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุคกระโปรง...

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...