What Patinya Loves : SAVOIR FAIRE

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เรื่อง: ปฏิญญา เกี่ยวข้อง
เครดิตภาพ: Dior

ส่วนตัวดิฉันมักหลงใหลในเสื้อผ้าชั้นสูงอย่างHaute Couture เป็นทุนเดิม อาจจะเพราะเป็นดีไซเนอร์คนทำเสื้อผ้า หรือไม่ก็คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นมากว่า15ปีในฐานะแฟชั่นเอดิเตอร์มาก่อน ดังนั้นแพชชั่นในเสื้อผ้าอาภรณ์จึงแทรกซึมอยู่ในสายเลือด “ของสวยก็คือของสวย” และ “ความงดงามคือภาษาสากลที่ทุกคนทุกชาติมักเข้าใจได้ผ่านการมองเห็น” คือคำติดปากที่มักเอ่ยออกมาเวลาเห็นเสื้อผ้าชิ้นงดงามเลอล่าไม่ว่าจะอยู่ในโชว์รูมตอนเดินช็อปปิ้ง บนรันเวย์ที่ได้มีโอกาสได้ชม หรือตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆในต่างแดนเมื่อมีโอกาสได้ไปเยือน

ถ้าถามว่าแบรนด์อะไรคือแบรนด์โปรดของดิฉัน ชื่อของChristian Dior หรือ DIORสั้นๆในยุคนี้ คงเป็นชื่ออันดับแรกๆที่นึกออก ไม่ใช่เพราะเป็นแบรนด์ดังเท่านั้น แต่เพราะการที่เราเห็นบรรดาดีไซเนอร์หรือครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แต่ละคน เปลี่ยนมือกันเข้ามาทำคอลเลคชั่น

มันทำให้ดิฉันย้อนมองกลับไปในตัวตนต้นกำเนิดของแบรนด์แรกเริ่มเดิมที และผลงานที่แต่ละคนเข้ามารับช่วงสานต่อแล้วรังสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาใหม่ในแต่ละคอลเลคชั่น ล้วนออกมาเพิ่มเติมภาพเดิมที่ดิฉันเคยเห็น ผ่านไอเดียและความฝันของแต่ละคนที่อยากสื่อสารมันออกมาได้อย่างงดงามและน่าทึ่ง

หนึ่งชุดของดิออร์ โอต์กูตูร์ที่เพิ่งผ่านตาไปและชื่นชอบ คงเป็นเดรสยาวสีแซลมอนแต่งผ้าทูลสีเทาปักดีเทลผ้าไหมดอกกุหลาบอันงดงามที่เจนิเฟอร์ ลอเรนซ์สวมใส่ในงาน 74th Deauville Venice Film Festival เมื่อวันที่5กันยายนที่ผ่านมา ที่เวนิช ประเทศอิตาลี

มันช่างงดงามเหมือนฝันที่เป็นจริง ดั่งบรรดาดอกไม้นานาพรรณที่ร่วงหล่นลงบนเดรสผ้าทูลอันอ่อนนุ่มบางเบา ดูอ่อนหวานทว่าเซ็กซี่เย้ายวลในขณะเดียวกัน ดิฉันบอกได้คำเดียวว่า “มันคือเดรสที่ไม่ต้องเอะอะตะโกน แต่เฉือดเฉือนทุกคนอย่างนิ่มๆแบบไม่รู้ตัว เมื่อได้เห็นอย่างใกล้ๆ”ดีเทลของการรังสรรค์งานดอกไม้ผ้าไหมแต่ละดอกแทบแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนคือดอกไม้ผ้าหรือดอกไม้จริง


ภาพระยะใกล้ที่ให้เห็นที่รายละเอียดบนชิ้นงานดอกไม้ที่ต้องเรียบเนียนเข้ากับผืนผ้าดุจลายพิมพ์คือ สิ่งเราต้องขอก้มคารวะให้กับทีม

Share this Post