รวบตึงลุคเด่นจากรันเวย์ท้าลมร้อน 2018 ของมิลาน แฟชั่นวีค  

In Fashion, News by L'Officiel Mode

มาดูกันซิว่า…คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ เหล่าดีไซเนอร์หัวหอกเมืองมิลานจะส่งลุคเด่น เทรนด์ฮอตแบบใด มาเติมสีสัน ให้แฟชั่นฤดูกาลหน้าเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ด้วยแรงบันดาลใจใดกันบ้าง ลอฟฟีเซียลสรุปรวบตึงมาอัพเดทให้ได้ติดตามกันแบบคัดเน้นๆ กันแล้วล่ะค่ะ

BOTTEGA VENETA SPRING/SUMMER 2018

ความโอ่อ่าของ  Palazzo Archinto สไตล์พัลเลเดียน สถานที่จัดแสดงโชว์ Bottega Veneta  คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 สะท้อนถึงให้เห็นอารมณ์และแรงบันดาลใจของ Tomas Maier ดีไซเนอร์คนเก่งที่ต้องการบอกเล่าความหรูหรา (แบบไม่จำเป็นต้องตะโกน) ของแบรนด์เครื่องหนังถักสาน ผ่านเรดี้ทูแวร์ดีไซน์เรียบโก้ที่หยิบเอารายละเอียดจากชิ้นเวิร์กแวร์มาตีความกับอีฟนิ่งลุคของสาวบอตเตกา  ผ่านดีเทลงานปักเลื่อมลูกปัด ประดับกระจก เสริมทัพด้วยพู่หนังร้อยลูกปักแก้ว บนหนังเอ็กโซติก สกิน ที่ถูกนำมาแต่งขอบปกเสื้อและชายกระโปรง เข้ากับส่วนผสมของเชิ้ตผ้าไหมอิตาเลียนตัวบาง แจ๊กเก็ตหนังกลับ ไปจนถึงสเวตเตอร์แคชเมียร์ ที่ดูแตกต่างแต่กลับแมตช์กันได้อย่างลงตัว

MISSONI SPRING/SUMMER 2018

ท่ามกลางแสงแดดไออุ่นกลางกรุงมิลานที่ลอดผ่านเต๊นท์สีสันลายทางขนาดใหญ่ สถานที่จัดแสดงผลงานฉลองครบรอบ 20 ปี ให้กับ Angela Missoni ในฐานะครีเอทีฟ ไดเรกตอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ถักไหมพรมซึ่งคงถูกพัฒนาเทคนิคสุดอัศจรรย์บนผืนผ้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ไม่ต่างไปจากคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ที่เธอเลือกเติมความสดใสให้กับผ้าทอไหมพรมเนื้อบางเบากับซิลูเอทแสนยวนเย้ากลิ่นอาย ’70s ที่คงเอกลักษณ์สีสันลายทาง  มาจับทวิสต์เข้ากับลูกเล่นงานถักลายศิลปะป็อบอาร์ตและหมวกปีกว้าง ที่ช่วยกระตุ้นไอเดีย มิกซ์แอนด์แมชต์ของสาวๆ Missoni สนุกยิ่งกว่าเคย

FERRAGAMO SPRING/SUMMER 2018

เพื่อสดุดีแด่พลังเฟมินิสต์ที่คงความงดงาม ในมุมมองแตกต่างตามแต่ยุคสมัย ฤดูกาลนี้  Fulvio Rigoni จึงเชื่อมโยงแรงบันดาลใจ ผ่านส่วนผสมที่หลายหลาก ทั้งวัสดุ ซิลูเอทและสีสันเพื่อสะท้อนถึงความงามสง่าจากตัวนตนแสนยวนเย้าในอุดมคติของผู้หญิงเฟอร์รากาโม่ ผ่านสลิปเดรสผ้าไหมตัดต่อสีพาสเทล เข้ากับภาคต่อของบรรดาแอ๊กเซสเซอรีเอ็กโซโซติก สกินที่คงได้Paul Andrew  มาปลุกปั้นอิทแบ๊กใบเก๋ ท่ามกลางรันเวย์บนผืนหญ้า โปรยปรายดอกไม้สีขาว ที่ถูกปูทับด้วยกระจกใสท่ามกลางความโอ่อ่าของ Palazzo Mezzanotte กลางจัตุรัสอัฟฟารี

DOLCE & GABBANA SPRING/SUMMER 2018 

แค่เห็นบัตรเชิญเป็น Queen of Heart ก็รู้สึกยั่วเย้าเร่าร้อนซะแล้ว! เพราะแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ สองดีไซเนอร์เนรมิตรันเวย์ภายในบอลรูมใหญ่ ด้วยพรมสีแดง ขนาบสองข้างด้วยพรมสีชมพู พร้อมฟร้อนท์โรว์เอลิสต์แถวหน้า ระดับสาวกตัวจริงของดอลเช่ แอนด์ กาบาน่ามาร่วมชมผลงานที่ทั้งคู่ต่างหยิบเอาสีสันอันแสนรุ่มรวยจากเรื่องเล่าดินแดนบ้านเกิด มาตีความเข้ากับลูกเล่นงานปัก ตัดต่อผ้าลูกไม้ ไปจนถึงกองทัพลายพิมพ์ที่โดดเด่นด้วยไพ่ควีนโพธิ์แดง โดยไม่ลืมหยอดเสน่ห์ของสาวอิตาเลียนด้วยเดรสผ้าทูลจับสม็อค ที่เผยให้เห็นสัดส่วนของสาวดอลเช่ส่งท้ายฟินาเล่ในฤดูกาลนี้

TODS SPRING/SUMMER 2018

ไม่ว่าจะเป็นอาชีพไหนๆ หนุ่มสาวอิตาเลียนต่างเลือกพักผ่อนหย่อนใจ ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศบนเรือยอร์ชที่ออกลอยล่องพาชมความงดงามริมชายทะเล กลายเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์เครื่องหนังอย่าง Tods เลือกหยิบมาต่อยอดสู่คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 ที่คงความคลาสสิกของซิลูเอท และเส้นสายดีไซน์แบบอิตาเลียนขนานแท้ และแน่นอนว่าย่อมคล้องแขนมากับไอคอนิกแบ๊กอย่าง Sella, Wave Bag และ Gomming Bag กลายเป็นผลลัพธ์ของสีสันล่าสุดแห่งฤดูกาล

GIORGIO ARMANI  SPRING/SUMMER 2018

หากลวดลายกราฟิกชวนตื่นตาคือหัวใจหลักที่มิสเตอร์ อาร์มานี่ ส่งต่อแรงบันดาลใจแห่งการเดินทางให้กับแบรนด์  Giorgio Armani  รันเวย์คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ ปรมาจารย์แห่งโลกแฟชั่นจึงคิดเติมสีสันแห่งฤดูกาลด้วยลวดลายภาพวาดคิดบวก สื่อสารถึงงานศิลปะเชิงบำบัดเพื่อให้เห้สาวกอาร์มานี่ได้ร่วมซึบซับถึงมุมมองงานศิลป์บนแฟชั่นเรดี้ทูแวร​์หลากสไตล์  ไปกับเส้นสายคัตติ้งสุดเนึ้ยบ และแอ๊กเซสเซอรีรูปทรงเรขาคณิต  ยิ่งบวกกับลูกเล่นตัดต่อลายพิมพ์สีพาสเทลบนผืนผ้าที่ประดับแต่งด้วยงานปักผ้าเลื่อมในลุคอีฟนิ่ง เดรสส่งท้าย บอกเลยว่า…ดูเรียบแต่ก็โก้หรูแบบสาวมิลาโนในเวลาเดียว

SPORTMAX  SPRING/SUMMER 2018

นอกจากปีนี้ Sportmax จะย่างก้าวสู่ปีที่ 50 แต่ความคิดที่จะออกแบบแฟชั่นร่วมสมัยให้สวมใส่ได้จริง ยังคงถูกพัฒนาไปกับดีไซน์ซึ่งแสดงออกถึงความคิดต่างในมุมมองของสาวเมืองที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย เช่นเดียวกับคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ กับแนวคิดนำชิ้นสปอร์ตแวร์ตัวเดิมมาตีโจทย์ใหม่ด้วยดีไซน์อสมมาตรตามแนวถนัด เข้ากับสีสันกราฟิกลายทาง ดีเทลจับรูดแต่งอะไหล่แนวสปอร์ต ที่เสริมทัพด้วยฟังก์ชั่นซึ่งซ่อนอยู่ได้อย่างน่าสนใจ

ROBERTO CAVALLI  SPRING/SUMMER 2018

ผู้หญิงของ Roberto Cavalli ดูจะสวยยวนเย้า น่าค้นหา มากขึ้นเมื่อ Paul Surridge รับไม้ต่อ ส่งมอบเสน่ห์สาวอิตาเลียนในวันหลบร้อนด้วยมุมมองที่ทันสมัยกว่าก่อน กับชิ้นประจำวันที่ปรับเข้ารูปให้ดูคล่องตัวทั้งไบเกอร์แจ๊กเก็ต เดรสผ้าเจอร์ซีย์ และชุดสูทผ้าทอกลิ่นอายนักเดินทาง เข้ากับรายละเอียดตัดต่อหนังจระเข้ที่แทรกไปตามคัตติ้งเส้นสายโค้งเว้ารับกับสัดส่วนของหญิงสาวคาวาลีที่เผยให้เห็นเรือนร่างชวนน่ามอง

VERSACE SPRING/SUMMER 2018  

เมื่อดอนนาเทลล่าคิดรำลึก 20 ปีการจากไปของดีไซเนอร์ระดับตำนาน Gianni Versace ทั้งที ผลงานคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้ จึงเต็มไปด้วยสีสัน ลายพิมพ์ และไอคอนิกลุคที่ล้วนสร้างชื่อให้เวอร์ซาเช่เป็นที่จดจำก่อนปิดท้ายด้วยฟินาเลชุดใหญ่! กับการรวมตัวซูปเปอร์โมเดลยุค 90s ทั้ง Cindy Crawford, Naomi Campbell, Claudia Schiffer, Helena Christensen และ Carla Bruni ที่สร้างซีนเซอร์ไพรส์ จนกลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ให้กับมิลาน แฟชั่นวีคปีนี้ก็ว่าได้เลยทีเดียว

GUCCI SPRING/SUMMER 2018 

ต่อให้กระแสแฟชั่นเทรนด์โลกจะเปลี่ยนแปลง แต่ความคิดในงานออกแบบ ‘ไร้กาลเวลา’ ของกุชชี่ยังคงหมุนเวียนอยู่กับไอเดีย ‘หยิบของเก่ามาทวิสต์มุมใหม่’ เช่นเดียวกับผลงานล่าสุดที่อเลซซานโดร มิเคเล่ หยิบความประทับใจเมื่อครั้งถูกเทียบเชิญให้ไปเยี่ยมชมบ้านท่านเซอร์ เอลตัน จอห์น ผลลัพธ์จึงกลายเป็นคำตอบให้กับแรงบันดาลใจของแฟชั่นกลิ่นอายแกลมร็อคในช่วงตอนปลายยุค ’70s ที่ผสมผสานชิ้นเครื่องแต่งกายดูคุ้นตา ไว้กับงานปักเลื่อม โครงชุดเสริมไหล่ แต่งลายโลโก้มาเนีย เข้ากับลูกเล่นสไตลิ่งทั้งจากแอ๊กเซสเซอรีชิ้นเก๋ และอิทแบ๊กคลาสสิก ที่คงแบบฉบับความเป็นกุชชี่ไว้อย่างครบถ้วน

MAX MARA  SPRING/SUMMER 2018  

หากความคลาสสิกเหนือกาลเวลาคือดีเอ็นเอที่ถูกบ่มเพาะในผู้หญิงของ Max Mara ฤดูร้อน 2018 เราจึงได้เห็นการกลับมาของชุดสูทออแกนซ่าคัตติ้งเนี้ยบ ซัมเมอร์เดรสพิมพ์ลายสีพาสเทล ที่นำแรงบันดาลใจจากผลงานบทกวีของ Charles Baudelaire มาสานต่อ สู่เส้นสายออกแบบที่น้อยแต่มาก (…เรียบแต่โก้) ในแบบสาวเมืองมากสไตล์ โดยไม่ลืมหยอดลุคไอคอนิกอย่างเซ็ตสีคาเมล ที่ดูปุ๊บก็รู้ทันที่ว่านี่แหละ  Max Mara !

FENDI  SPRING/SUMMER 2018   

ภาพลักษณ์สดใหม่ของสาวเฟนดิ คอลเลกชั่นฤดูร้อน 2018 นี้กลับมาพร้อมแรงบันดาลใจจากสีสันเกลียวคลื่นแห่งทะเลคาริบเบียน  สีสันแปลกตาจากปะการังและเม็ดทราย ถูกนำมาตีความสู่เส้นสายลายทาง และลวดลายตารางทอสลับย้อนไปมาบนชุดกระโปรงออแกนซ่ากลิ่นอาย ’30s ซิลูเอทแปลกตา ที่เผยให้เห็นส่วนโค้งเว้าของหญิงสาว โดยไม่ลืมหยอดลุคเฟอประทับตราโลโก้เฟนดิ ควงคู่มากับบรรดาอิทแบ๊กใบเก๋ ที่ดูรับกับสไตลิ่งกลิ่นอายสปอร์ตแวร์ อย่างสนีกเกอร์และรองเท้าส้นสูงลายทาง ที่บอกเลยว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

PRADA SPRING/SUMMER 2018 

ส่วนผสมมากดีไซน์ของสาวพราด้า ยังคงกรุ่นกลิ่นพลังเฟมินสต์ให้เห็นในทุกๆคอลเลกชั่นอยู่เช่นเดิม แต่สำหรับฤดูร้อน 2018 ที่เห็นจะเพิ่มเติมคือภาคต่อจากแรงบันดาลใจเดียวกับรันเวย์เมนส์แวร์ ซึ่งเชื้อเชิญ 5 ศิลปินหญิงคนดัง มาร่วมสร้างสรรค์งานศิลป์ลายเส้นการ์ตูนมาร์เวล ทั้งผนัง รันเวย์ ไปจนถึงลวดลายที่แซมแทรกอยู่บนเครื่องแต่งกายไปจนถึงกระเป๋าใบเด่น เพื่อเชิดชูว่าทุกคนต่างก็เป็นนางเอกคนเก่งเทียมเท่าซูเปอร์ฮีโร่สาวระดับตำนานได้ไม่ยากอย่างใจคิด

MOSCHINO SPRING/SUMMER 2018  

มวลหมู่พรรณพฤกษาและดอกไม้ที่ผลิบานบนฉากหลังที่ตั้งตระหง่านกลางรันเวย์ Moschino Spring/Summer 2018 เสมือนเป็นคำบอกใบ้กลายๆว่าฤดูกาลนี้ เจเรมีย์ สก็อตต์ จะทวิสต์แรงบันดาลใจจากสีสันธรรมชาติสู่ลูกเล่นบนผลงานชิ้นเอกได้อย่างเปรี้ยวซ่แกมขบขัน ซึ่งพอถึงเปลี่ยนจังหวะบนรันเวย์ช่วงหลังจากนำเสนอแคปซูลคอลเลกชั่นม้าโพนีสีรุ้ง ก็ทำให้บรรดาฟร้อนต์โรว์ถึงกับตกตะลึงกับไอเดียสุดหฤหรรษ์ ที่จับเหล่านางแบบแปลงโฉมกลายเป็นดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งมีมาทั้งแบบเดี่ยวๆ และจับช่อสวยงามไม่ต่างจากซุปเปอร์โมเดลคนดังอย่าง จีจี ฮาดิด เดินปิดฟินาเล่ได้อย่างสวยงาม

Share this Post