Friday, July 10, 2020

ย้อนเวลาทำความรู้จักกับ Girard-Perregaux

ทำความรู้จักกับ Girard-Perregaux เรือนเวลาไอคอนิกดีไซน์เรโทรผ่านนิทรรศการครั้งแรกในประเทศไทยที่ยกผลงานระดับมาสเตอร์พีซมาให้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด  

หากเอ่ยถึงปี 1970s ยุคทองของนาฬิกาสปอร์ต ดีไซน์เรียบหรูซึ่งดูจะเข้ากับไลฟ์สไตล์กลิ่นอายเรโทรในยุคนั้น จนกลายเป็นของสะสมของคนรักเรือนเวลาที่คงคุ้นเคยถึงทุกวันนี้ หนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของ Laureato ของ Girard-Perregaux Girard-Perregaux (จีราร์ด-แพร์โกซ์) แบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสจากเมือง ลา โชซ์-เดอ-ฟงด์ ที่คงเอกลักษณ์ความสวยสง่าด้วยนาฬิกาทรงกลมซึ่งโดดเด่นด้วยขอบตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมซ้อนอยู่ในวงกลมอีกที

โดยชื่อรุ่นดดังกล่าวถือกำเนิดที่มาจาก ลอเรอาโต สถาปนิกชาวเมืองมิลานซึ่งนำเส้นสายจากวิหารซานตา มาเรีย เดล ฟิโอเรในเมืองฟลอเรนซ์ซึ่งมียอดโดมกลมรับโครงสร้างเหลี่ยมกับตัวอาคาร มาเป็นแรงบันดาลใจในผลงานออกแบบชิ้นเอก เสมือนกับการจัดจำลองสถาปัตยกรรมอันงดงามมาไว้บนข้อมือ ทั้งยังถือเป็นการกำเนิดตัวเรือนเครื่องควอตซ์ซึ่งเล็กกว่าทั่วไปในยุคนั้นจนสร้างชื่อให้จีราร์ด-แพร์โกซ์ เป็นที่รู้จักจวบจนถึงทุกวันนี้

นับตั้งแต่นั้นมา คอลเลกชั่น ลอเรอาโต จึงได้รับการพัฒนา และคลี่คลายรูปแบบให้เข้ากับทั้งข้อมือผู้ชายทั้งรุ่น  Laureato 38 mm ที่มีทั้งแบบตัวเรือนเหล็กประดับเพชร 56 เม็ด และพิงก์โกลด์ 18 K มาพร้อมสายโลหะชนิดเดียวกัน หรือจะลดขนาดลงอีกนิดด้วยขนาด Laureato 34 mm ที่ออกแบบเพื่อหญิงสาวหนาเพียง 7.75 มิลลิเมตร เรื่อยมาจนถึงปีค.ศ. 2016 ในโอกาสฉลองครบรอบ 225 ปี และพิเศษกับปีนี้ที่ จีราร์ด-แพร์โกซ์ กลับมาพร้อมลอเรอาโตเต็มรูปแบบเพื่อเอาใจคอนาฬิกาให้ได้เลือกลองเข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งรุ่นกลไกคอมพลิเคชั่น ลานอัตโนมัติ และควอตซ์ รวมทั้งตัวเรือนและวัสดุกว่า 30 รูปแบบ

ทั้งนี้ เพื่อย้ำชัดการกลับมาอวดโฉมอย่างเต็มภาคภูมิของ คอลเลกชั่น ลอเรอาโต ทางแบรนด์ยังถือโอกาสจัดนิทรรศการสุดพิเศษ ที่จะพาคอนาฬิกาหวนกลับไปทำความรู้จักกับความสำเร็จปรัชญาการออกแบบ ไปจนถึงผลงานระดับเฮอริเทจของแบรนด์มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 ไล่เรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน  ณ  บริเวณหน้าบูติคของ PMT The Hour Glass ชั้นเอ็ม ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน วันที่ 1-10 กันยายนนี้


Other Articles

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

VAN CLEEF & ARPELSนาฬิการุ่น Lady Arpels Planétarium ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 38 มม. ประดับเพชร เทอร์ควอยซ์ อาเวนเจอรีน และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ แสดงตำแหน่งของดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดวงจันทร์ 

Alexandre Vauthier กับกูตูร์ผสม Easy To Wear

ในช่วง Haute Couture Online ซึ่งเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2020 ในรูปแบบดิจิตัลเป็นครั้งแรก Alexandre Vauthier ได้นำเสนอคอลเลกชั่นชั้นสูงที่เน้คัตติ้งสุดเนี้ยบและสกิลล์งานคราฟต์ชั้นสูง และดูสวมใส่ง่าย และที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แบบเฟมินีนและมัสคิวลีน นอกจากลุคแจ๊กเก็ตทักซิโด้ผ้าควิลต์และแจ็กเก็ตโบเรโลสไตล์มาทาดอร์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุคกระโปรง...

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...