THE CHANEL BOOT

In Fashion, News by L'Officiel Mode

เป็นที่รู้กันดีว่าความคลาสสิกของการจับคู่สีให้กับรองเท้าทูโทนจากชาเนล ถูกบ่มเพาะเอกลักษณ์ความหรูหราเหนือกาลเวลาให้กับผลงานออกแบบสไตล์มาดมัวแซลตั้งแต่ปี 1957 จนกลายเป็นหนึ่งในไอคอนิกที่แสดงออกถึงตัวตนความขบถของกาเบรียล ชาเนล ให้คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ หยิบมาสานต่อในรองเท้าหลากหลายดีไซน์ ต่างวัสดุและรูปแบบ ตั้งแต่ รองเท้าส้นแบน (ที่เคยปลุกกระแสมาก่อนหน้านี้ในคอลเลกชั่นฤดูหนาว 2015) ไปจนถึงบู๊ตหุ้มข้อ ที่คาร์ลเลือกดึงกลับมาออกแบบให้เป็นหนึ่งในคีย์พีซชิ้นเด่นประจำแต่ละคอลเลกชั่น

นั่นเพราะหากมองย้อนตั้งแต่ช่วงปี 1920s เมื่อครั้งที่กาเบรียล ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเกิดของดยุคแห่งเวสต์มินส์เตอร์ เธอมักเลือกสวมบู๊ตขี่ม้ากับแจ๊กเก็ตผ้าทวีดทำกิจกรรมต่างๆมากมายเพื่อความสะดวกสบาย จนกลายเป็นลุคประจำตัวที่พบเห็นได้จากภาพถ่ายสะสมของชาเนลอยู่เรื่อยมา

ขอแนะนำ:  EXCLUSIVE! ลุคกูตูร์ล่าสุดจาก Ashi Studio ที่'ชมพู่ อารยา' ประเดิมสวมก่อนใคร 


จนเมื่อเธอกลับมาใช้ชีวิตในประเทศบ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อก่อตั้งแบรนด์ชาเนลอย่างเป็นทางการ เธอเองยังคงเลือกสวมบู๊ตคู่เก่งไปด้วยทุกที่ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เวิร์กช้อปรองเท้าชื่อดังอย่าง มาสซาโร (Massaro) หันมาผลิตบู๊ต ที่เน้นฟังก์ชั่นการสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันให้กาเบรียลเป็นพิเศษ

จากเรื่องราวในวันวานได้จุดประกายให้คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ นำบู๊ตดีไซน์ต่างๆกลับมาปัดฝุ่นใหม่ให้กับงานออกแบบของชาเนล ที่มักถูกแทรกเป็นหนึ่งในคีย์ลุคหลัก เห็นได้ตั้งแต่ผลงานคอลเลกชั่นฤดูหนาวในปี 1991 และ 1996 กับบู๊ตมอเตอรร์ไซค์ในสไตล์มาดมัวแซลที่สร้างเสียงฮือฮาในเวลานั้น เรื่อยมาถึงรันเวย์ในปี 2005 ที่ปรากฎให้เห็นดีไซน์บู๊ตยาวในแบบชาเนล ก่อนถูกตีความใหม่ในหลากหลายเวอร์ชั่นตั้งแต่ บู๊ตหนังสีทูโทนครึ่งแข้งจากโอต์ กูตูร์ปี 2006 บู๊ตแต่งเฟอคู่เด่นจากปี 2011 และยังคงถูกพัฒนาให้มีความหลากหลาย ทั้งจากงานตกแต่งด้วยโซ่ งานปักประดับ ตกแต่งริบบิ้น วัไปจนถึงสดุแปลกตาอีกมากมายที่สะท้อนถึงพลังความคิดสร้างสรรค์อันไม่เคยหยุดนิ่งในแต่ละฤดูกาลของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์

จนถึงผลงานพรีคอลเลกชั่นฤดูหนาว 2017 นี้ กับบู๊ตหนังหุ้มข้อดีไซน์ร่วมสมัยสำหรับสาวเมืองรักอิสระ ที่คงเอกลักษณ์แบบชาเนลด้วยลูกเล่นการแมตช์หนังกลับชั้นดีกับหัวรองเท้าหุ้มผ้าซาตินจับคู่สีทูโทน แฝงไว้ซึ่งดีเทลความขบถด้วยลายเซ็น กาเบรียล ให้สาวกชาเนลได้เลือกลองกันทั้งสีเบจ, สีแดงเบอร์กันดี,สีน้ำเงินกรมท่า,  ไปจนถึงสีเทา

ก่อนเตรียมต่อยอดสู่รันเวย์คอลเลกชั่นฤดูหนาว 2017 ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์ส้นเหลี่ยม รับกับผ้าทอดิ้นสีเงินเพื่อเตรียมเดินทางสู่ห้วงอวกาศอันไกลโพ้น เพื่อค้นพบคำตอบแห่งห้วงจักรวาลในกาแลคซี่ของชาเนล

Share this Post