Sunday, July 12, 2020

SHANGHAI’S DREAM

ประเทศจีนได้มีโอกาสสัมผัสกับภาพยนตร์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1896 จากนั้นอีก 120 ปี ภาพยนตร์ก็มีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมและเป็นกลางสื่อที่ทำให้ทั่วโลกได้รู้จักกับประเทศจีนมากยิ่งขึ้น (สังเกตได้จากรายชื่อภาพยนตร์จีนที่มีชื่อติดบ็อกซ์ออฟฟิศมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนนักลงทุนทั้งหลายแห่กันมาลงทุนในตลาดนี้) และ Shanghai International Film Festival (SIFF) ก็ถือเป็นหนึ่งในอีเวนต์ที่ไม่เพียงแต่มีส่วนช่วยส่งเสริมภาพยนตร์ในประเทศ และในเอเชียให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเท่านั้น แต่ยังถือเป็นแพลตฟอร์มในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและศิลปะผ่านทางภาพยนตร์ในระดับนานาชาติด้วย

Shanghai International Film Festival เป็นเทศกาลภาพยนตร์เดียวในจีนที่ได้รับการรับรองโดยสถาบัน FIAPF จัดขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ. 1993 และในปีค.ศ. 2017 ถือเป็นครั้งที่ 20 ภายในงานมีการมอบรางวัล Golden Goblet  ให้กับภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมและภาพยนตร์ที่น่าจับตาจากเอเชีย โดยในปีนี้ คริสเตียน มันกิว ผู้กำกับชื่อดังชาวโรเมเนียซึ่งเคยได้รับรางวัลปาล์มดอร์จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ จะทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล Golden Goblet และยังได้ หวัง เสียวชวย ผู้กำกับชาวจีนมาทำหน้าที่ประธานตัดสินรางวัล Asia New Talent Award

นอกจากนี้ ในแต่ละปีได้มีการเพิ่มรางวัลสาขาต่างๆ เช่น  ภาพยนตร์สารคดียอเยี่ยม และภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมเมื่อปีที่แล้ว และสำหรับปีค.ศ. 2017  ทาง Shanghai International Film Festival ได้ตัดสินใจเพิ่มสาขาภาพยนตร์สั้นซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากผู้สร้างภาพยนตร์ทั่วโลกส่งภาพยนตร์เข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมากด้วย  กล่าวกันว่าภาพยนตร์ช่วยเก็บห้วงเวลาสำคัญและทำให้เรื่องราวเหล่านั้นเป็นนิรันดร์ เพราะเหตุนี้เองแบรนด์นาฬิกาหรูจากสวิส เจเกอร์-เลอกูลทร์ (Jaeger-LeCoutre) จึงถือเป็นพันธกิจสำคัญในการส่งเสริมศิลปะแขนงนี้

โดยให้การสนับสนุนเทศกาลภาพยนตร์  Shanghai International Film Festival อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปีค.ศ. 2011 นอกเหนือไปจากการสนับสนุนส่งเสริมเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก ทั้งในเวนิส อาบูดาบี ซาน เซบาสเตียน นิวยอร์ก โตรอนโต และลอสแองเจลิส  นอกจากเราจะได้เห็นเหล่าบุคคลสำคัญในวงการภาพยนตร์มาสร้างสีสันให้กับเรดคาร์เพ็ตและมารวมตัวกันเพื่อเป็นประจักษ์พยานความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องต่างๆ อีกหนึ่งมิติที่น่าสนใจของงานนี้ก็คืองานอนุรักษ์ฟิล์มภาพยนตร์คลาสสิกของจีนซึ่งเป็นสมบัติอันทรงคุณค่าไม่ให้สูญสลายไป


โดย Shanghai International Film Festival ได้ร่วมกับเจเกอร์-เลอกูลทร์ ในการชุบชีวิตให้กับฟิล์มภาพยนตร์เก่าหลายเรื่อง อย่างเช่น  The Spring River Flows East, The Thousand Lights, Two Stage Sisters  รวมไปถึงภาพยนตร์ฟิล์มสีเรื่อง Stage Sisters ซึ่งเจเกอร์-เลอกูลทร์ ถือเป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่เห็นความสำค้ญและเข้ามาให้ความช่วยเหลืองานอนุรักษ์นี้

สำหรับปีนี้มารอลุ้นกันว่าภาพยนตร์เรื่องไหนที่จะคว้ารางวัลไปครอง เพราะทีมงานลอฟฟีเซียลและชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ตในฐานะแอมบาสเดอร์ ได้รับเชิญจากทางเจเกอร์-เลอกูลทร์ให้ไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย  จะมีอะไรน่าติดตาม เราจะนำมารายงาน ให้ทราบต่อไป

 

Other Articles

กว่าจะเป็นผลงานโอต กูตูร์ อันลือเลื่อง จาก Chanel Haute Couture Autumn/Winter 2020

ภายใต้ความเผ็ดซ่าของ 'ลุคเจ้าหญิงสายพังก์ที่ออกมาจากไนต์คลับในเลอปาลาซ' อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะเป็นใจความสำคัญในผลงาน โอต กูตูร์ สำหรับชาเนล คือกระบวนการสร้างสรรค์ของช่างมากฝีมือหลากหลายแขนงในอเตลิเยร์หมายเลข 31 บนถนนรูกัมบง ซึ่งต่างระดมไอเดียจากทั้ง ช่างแพทเทิร์น ช่างตัดเย็บในห้องเสื้อ หลอมรวมกับเทคนิคชั้นครู จนกลายเป็นผลงานชิ้นมาสเตอร์พีซ ที่เวอร์จินี วิยาร์ด นำเสนอสู่โลกแฟชั่นชั้นสูงภายใต้รูปแบบ ดิจิตอล พรีเซเทชั่น  https://m.youtube.com/watch?v=uj1yRUUOvuA และเพื่อย้ำชัดในจุดยืนอันแน่วแน่ หลังจบการนำเสนอในครั้งนี้ ชาเนล จึงปล่อย แฟชั่นฟิล์มภาพขาวดำที่ถ่ายทอดเรื่องราว หลังม่านอเตลิเยร์ ให้ผู้ชมได้เห็นกระบวนการทำงานอันแสนละเอียด ของช่างมากฝีมือ ซึ่งต่างมองเห็นความหมายของผลงานโอ กูตูร์ เป็นมากกว่า เครื่องแต่งกายที่ใช้สวมใส่ หากแต่สิ่งที่ตั้งใจทำอยู่นี้เปรียบเสมือนกับหัวใจสำคัญของแบรนด์ ที่เวอร์จินี วิยาร์ดตั้งใจสานต่อจิตวิญญาณของชาเนลให้คงอยู่  https://m.youtube.com/watch?v=Xl1c_iKHTK8 โดยผลงานแฟชั่นฟิล์มดังกล่าว ได้ โลอิก พรีฌองต์ ผู้กำกับคู่บุญ ที่เคยสร้างสรรค์สารคดีถึงคาร์ลผู้ล่วงลับ ในKarlLagerfeld Sketches...

‘เลดี้ กาก้า’ พรีเซ็นเตอร์ Voce Viva น้ำหอมใหม่จากแบรนด์ Valentino ก.ย. นี้

เรียกว่าเป็นป๊อปสตาร์ตัวแม่ที่จัดจ้าน ทั้งงานเพลง แฟชั่น และภาพลักษณ์ด้านความสวยความงาม สำหรับนักร้องสาววัย 34 ปี 'เลดี้ กาก้า' หลังเปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอางของตัวเองในชื่อ Haus Laboratories เมื่อปี 2019 ตามต่อด้วยการคัมแบ็คในอัลบั้มชุดที่ 6 'Chromatica' ที่มีงานเพลงสุดเซอร์ไพรส์ร่วมกับสาว BLACKPINK เกิร์ลกรุ๊ปมาแรงจากเกาหลี ในชื่อเพลง 'Sour...

เรื่องเล่าจากแฟชั่น วีคของ PUMA ROSE BUCK

ฟัง พูมา โรส บัก เล่าให้เราฟังถึงประสบการณ์นางแบบ ช่วงแฟชั่นวีกแรกในชีวิตของเธอเป็นอย่างไร ? คุณเคยย้อมผมแดงเพื่อเป็นเกียรติแก่สไตล์ของแม่คุณในยุค 1990s ใช่ไหม “ฉันอยากบอกว่าก็เคยคิดแบบนั้นนะ...