Monday, April 6, 2020

เดอร์บันหรรษา สัมผัสเสน่ห์อัฟริกาใต้แบบครบ จบในที่เดียว

ย้อนกลับไปไม่นานนี้ เมื่อเราบอกใครว่าจะไปเดอร์บัน ไม่แปลกเลยที่หลายคนจะทำหน้างง เพราะแม้แต่เราเองก็ขอสารภาพว่าไม่เคยได้ยินชื่อเมืองนี้มาก่อนจนกระทั่งเมื่อจะได้ไปนี่แหล่ะ! เพราะพอพูดถึงอัฟริกาใต้แล้วเรามักจะนึกถึงเมืองอย่างเคปทาวน์หรือโจฮันเนสเบิร์กมากกว่า จริงไหม? แต่หลังจากไปใช้เวลาสี่วันอยู่แถวๆเดอร์บันแล้ว คงต้องบอกว่านี่คือ ‘hidden gem’ ดีๆ นี่เอง

เดอร์บัน คือเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดควาซูลู นาทัล ที่แปลได้ว่าดินแดนแห่งชาวซูลูนั่นเอง ประชากรส่วนใหญ่ของแถบนี้จึงเป็นชาวซูลู รองลงมาคือชาวอินเดีย! ว่ากันว่าที่นี่คือชุมชนชาวอินเดียที่ใหญ่ที่สุดนอกประเทศอินเดีย ซึ่งส่วนใหญ่ก็อพยพเข้ามาปลูกอ้อยช่วงอาณานิคมเมื่อนานมาแล้ว

สำหรับนักท่องเที่ยว เดอร์บันเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เพียบพร้อมไปด้วยความสะดวกหลายอย่าง นอกจากจะมีโรงแรมห้าดาวให้เลือกหลายแห่งแล้ว ที่นี่ยังไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถสัมผัสกับเสน่ห์ของอัฟริกาใต้ได้แบบครบในทริปเดียว ดังนั้นที่นี่จึงเหมาะกับคนที่อาจจะมีเวลาไม่มาก แต่อยากจะลองทุกแบบ ซึ่งไฮไลต์ของทริปนี้ ได้แก่

1. ชมวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวซูลู

Phuzulu Safari Park มีโชว์การแสดงวิถีชีวิต พิธีสำคัญ รวมถึงการเต้นแบบชาวซูลูให้ชมกันอย่างใกล้ชิด (ว่ากันว่าก่อนจะแต่งงานกันนั้น สินสอดสำคัญของชาวซูลูคือวัว โดยผู้ชายต้องหาวัวไปสู่ขอฝ่ายหญิง และต้องหลายตัวด้วยนะ!)

2. แวะสักการะเนลสัน แมนเดลา

หลังจากได้ยินชื่อของเนลสัน แมนเดลามานาน ในที่สุดเราก็ได้มาเยือนสถานที่สำคัญ นั่นคือจุดที่เนลสัน แมนเดลาโดนจับกุม ซึ่งนำไปสู่การต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนที่เรียกว่า The Long Walk to Freedom ในเวลาต่อมา นอกจากนิทรรศการถาวรที่เล่าเรื่องชีวิตของแมนเดลาแล้ว ที่นี่ยังมีผลงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงบุคคลสำคัญผู้นี้ด้วย

3. ชิมสเต็กและไวน์รสเลิศ

ชาวอัฟริกาใต้บอกเราอย่างภาคภูมิใจว่า “เราเป็นชาว carnivore ค่ะ” ดังนั้นบอกได้เลยว่าอาหารจานเด็ดของที่นี่คือสเต็กเนื้อนุ่ม พร้อมไวน์ท้องถิ่นที่ขึ้้นชื่อว่าเด็ดไม่แพ้ใคร โดยห่างจากเดอร์บันไม่ไกลเป็นที่ตั้งของไร่องุ่นหลายแห่งที่มีร้านอาหารที่เสิร์ฟสเต็กอยู่ด้วย

4. ล่องเรือชมฮิปโป

iSimangaliso Wetland Park ที่อยู่ห่างจากเดอร์บันประมาณสองชั่วโมง คือจุดที่ว่ากันว่านักท่องเที่ยวสามารถชมฮิปโปได้อย่างใกล้ชิดที่สุดแห่งหนึ่งในอัฟริกา ซึ่งเมื่อได้ลองแล้วก็ต้องบอกว่า…ใกล้ไปไหม! แต่ด้วยความที่ไปในช่วงฝนเพิ่งซา เราจึงได้เห็นฮิปโป (ที่จริงๆแล้วเป็นสัตว์ที่ดุร้ายที่สุดชนิดหนึ่งของแถบนี้) ออกมานอนเล่นทำสปา (พอกโคลน) เต็มไปหมด

5. นอนบ้านต้นไม้

นอนในเมืองมาหลายวัน ถึงเวลาออกมาอยู่ป่าบ้าง เราแวะพักที่ Zululand Tree Lodge ใน Ubizane Wildlife Reserve บ้านต้นไม้หลังน้อยในป่าใหญ่ ที่มาพร้อมกับความสะดวกสบายเต็มที่ ดูบรรยากาศสิ ไม่อยากกลับเลย

6. ส่องสัตว์

ไฮไลต์ของทริปนี้คือการนั่งรถออกไปส่องสัตว์หรือที่เรียกว่า game dive โดยเราไปที่ Hluhluwe Umfolozi เขตสงวนพันธุ์สัตว์ป่าที่เก่าแก่ที่สุดของอัฟริกาใต้ ซึ่งแม้ท้ายสุดแล้วเราจะพบเจอสัตว์ Big Five ได้ไม่ครบ แต่ต้องยอมรับเลยว่าทริปส่องสัตว์ครั้งนี้ตื่นเต้นไม่น้อย เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าสัตว์ต่างๆจะโผล่มาให้เห็นตอนไหน เรียกได้ว่าตื่นเต้นและตื่นตัวไปตลอดทาง

7. ชิลล์ๆในเมืองเดอร์บัน

วันสุดท้ายของทริปนี้ เราเลือกใช้เวลาอยู่ที่ตัวเมืองเดอร์บัน ถ้าไม่เล่น segway แถวๆสนามกีฬา ลองแวะไปเดินเล่นแถวๆ North Beach เพราะที่นั่นคุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเดอร์บันแท้ๆ ที่ออกมาเล่นเซิร์ฟกันเต็มไปหมด คนท้องถิ่นบอกว่าที่นี่เป็นจุดเล่นเซิร์ฟที่ดีกว่าเมืองอื่น เพราะเดอร์บันอยู่ริมมหาสมุทรอินเดีย น้ำแถบนี้จึงเป็นกระแสน้ำอุ่น เล่นแล้วไม่เป็นตะคริวนั่นเอง

ข้อมูลการเดินทาง

  • สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ส ให้บริการเที่ยวบินเส้นทาง กรุงเทพฯ- เดอร์บัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองตั๋วโดยสารที่ qatarairways.com
  • หากสนใจไปเที่ยวเดอร์บัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ durbanexperience.co.za
  • สำหรับนักท่องเที่ยวไทยสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวอัฟริกาใต้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า (อยู่ได้ 30 วัน)

 

Other Articles

เติมสุนทรีย์ให้ชีวิตช่วง Quarantine ผ่านดิจิตอล อีเวนต์จาก Fondation Louis Vuitton

มีคอมเมนต์ในโซเชียล มีเดีย กล่าวว่า "หลังจบสิ้นวิกฤติ covid-19 หากไม่เอาดีเป็นเชฟมือทอง ก็คงได้ดีเป็นอินฟลูเอนเซอร์ใน Tik Tok ไปแล้วล่ะ"....แต่หากกิจกรรมทั้งสองต่างไม่ตอบโจทย์ช่วงเวลาคลายเหงา ของเหล่าอาร์ตตัวแม่ที่โหยหาสุนทรีย์จากเสียงดนตรีคลาสสิก และงานศิลป์บันลือโลก แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณรีบกด subscribe youtube : Fondation Louis Vuitton รอเอาไว้ได้เลย...

ล้วงลึก! ทุกเรื่องราวในแคมเปญชวนขบคิดจาก Gucci Spring/Summer 2020

เมื่อ 'ม้าแสนรัก' ที่เราคุ้นชินเป็นมากกว่าสัตว์พาหนะในแคมเปญล่าสุดจาก Gucci ไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ฤดูกาล แต่ผลงานโฆษณาจาก Gucci ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ชื่นชอบความร่วมสมัยไร้ขอบเขตของ Alessandro Michele ก็พิสูจน์ให้เห็นได้ว่าทุกแคมเปญของครีเอทีฟ ไเรกเตอร์มือฉมังผู้นี้ มีดีมากกว่า 'โฆษณาขายของ'..... นั่นเพราะทุกครั้งที่ได้รับชมทั้งภาพยนตร์ในแคมเปญโฆษณาของแบรนด์นี้ทีไร ย่อมมีคำถามบนความสงสัย ที่อเลซซานโดร...

งานคอลแลบฯ อารมณ์ดีจาก Paul Smith และ Christoph Niemann

ในวันที่โลก (แฟชั่น) ต้องการพลังบวก แคปซูลคอลเลกชั่นสีสันสดใส อารมณ์ดี จากการร่วมมือระหว่างท่านเซอร์พอล สมิธ และคริสโตฟ นีมานน์ จึงถือได้ว่าลอนช์ถูกไทม์มิ่ง ดีไซน์ตรงดีมานด์เป็นที่สุด ในส่วนโพรไฟล์ของท่านเซอร์ เราคงไม่ต้องเกริ่นอะไรมาก...