คานส์จบ คนไม่จบ!

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

ปิดฉากรูดม่านลงไปแล้วสำหรับเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ประจำปี 2017 ซึ่งในปีนี้จัดได้ว่าเป็นวาระพิเศษสุดกับการเฉลิมฉลองครบรอบเจ็ดสิบปีของอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่แห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งนี้อีกด้วย โดยในสายประกวดหลักปีนี้ ทางคณะผู้ตัดสินที่ประกอบด้วยเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการภาพยนตร์ (นำทีมโดยเปโดร อัลโมโดบาร์ ผู้กำกับรุ่นใหญ่ชาวสเปน รวมถึงดาราดังอย่างเจสสิก้า แชสเทน วิล สมิธ ฯลฯ) ได้ยกให้ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีจากสวีเดนเรื่อง The Square คว้ารางวัลสูงสุดของเทศกาลอย่างรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ไปครอบครองได้สำเร็จ แซงภาพยนตร์ที่เข้าชิงอีก 18 เรื่อง เข้าเส้นชัยไปอย่างสวยงาม

ภาพยนตร์เรื่อง The Square เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ รูเบน ออสต์ลุนด์ ผู้กำกับวัย 43 ปีผู้เคยส่งผลงานเรื่องก่อนอย่าง Force Majeure เข้าชิงในสายประกวดรอง (Un Certain Regard) ณ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี 2014 มาแล้ว โดยในครั้งนี้กับ The Square ผู้กำกับเลือดสวีดิชได้เลือกนำเสนอเรื่องราวความโกลาหลตลกร้าย (และแอบดราม่า) ที่เกิดขึ้นท่ามกลางเหล่าบุคลากรในแวดวงการจัดการพิพิธภัณฑ์ระหว่างการจัดเตรียมนิทรรศการศิลปะในรูปแบบใหม่ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งทั้งนักวิจารณ์และสื่อสายภาพยนตร์หลายสำนักต่างชื่นชมในประเด็นเสียดถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและสังคมของสวีเดนในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างแสบสัน แยบคายและทรงพลัง

 

นอกจากรางวัลปาล์มทองคำแล้ว รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาต่างๆนั้นก็สร้างความฮือฮาไม่แพ้กัน โดยในปีนี้ เป็นที่น่ายินดีสำหรับผู้หญิงอย่างเราที่โซเฟีย คอปโปลา ได้ขึ้นแท่นรับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง The Beguiled (นับเป็นผู้กำกับหญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้) ส่วนรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของไดแอน ครูเกอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง In the Fade นอกจากนี้ ในปีนี้ยังมีรางวัลพิเศษอย่างรางวัล 70th Anniversary Prize ที่ตกเป็นของดาราเจ้าบทบาท นิโคล คิดแมน ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเซอร์ไพรส์มาก…มากขนาดที่คนที่ได้รับรางวัลนั้นไม่ได้อยู่ร่วมพิธีรับรางวัลด้วย วิล สมิธ หนึ่งในคณะผู้ตัดสินจึงต้องขึ้นรับรางวัลแทน

 

Share this Post