คานส์จบ คนไม่จบ!

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

ปิดฉากรูดม่านลงไปแล้วสำหรับเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ประจำปี 2017 ซึ่งในปีนี้จัดได้ว่าเป็นวาระพิเศษสุดกับการเฉลิมฉลองครบรอบเจ็ดสิบปีของอีเวนต์สุดยิ่งใหญ่แห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์แห่งนี้อีกด้วย โดยในสายประกวดหลักปีนี้ ทางคณะผู้ตัดสินที่ประกอบด้วยเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการภาพยนตร์ (นำทีมโดยเปโดร อัลโมโดบาร์ ผู้กำกับรุ่นใหญ่ชาวสเปน รวมถึงดาราดังอย่างเจสสิก้า แชสเทน วิล สมิธ ฯลฯ) ได้ยกให้ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีจากสวีเดนเรื่อง The Square คว้ารางวัลสูงสุดของเทศกาลอย่างรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ไปครอบครองได้สำเร็จ แซงภาพยนตร์ที่เข้าชิงอีก 18 เรื่อง เข้าเส้นชัยไปอย่างสวยงาม

ขอแนะนำ:  ที่มาของ #KeKeChallenge ไวรัลท่าเต้นข้างประตูรถ

ภาพยนตร์เรื่อง The Square เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ รูเบน ออสต์ลุนด์ ผู้กำกับวัย 43 ปีผู้เคยส่งผลงานเรื่องก่อนอย่าง Force Majeure เข้าชิงในสายประกวดรอง (Un Certain Regard) ณ เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์เมื่อปี 2014 มาแล้ว โดยในครั้งนี้กับ The Square ผู้กำกับเลือดสวีดิชได้เลือกนำเสนอเรื่องราวความโกลาหลตลกร้าย (และแอบดราม่า) ที่เกิดขึ้นท่ามกลางเหล่าบุคลากรในแวดวงการจัดการพิพิธภัณฑ์ระหว่างการจัดเตรียมนิทรรศการศิลปะในรูปแบบใหม่ ณ พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ซึ่งทั้งนักวิจารณ์และสื่อสายภาพยนตร์หลายสำนักต่างชื่นชมในประเด็นเสียดถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและสังคมของสวีเดนในภาพยนตร์เรื่องนี้ได้อย่างแสบสัน แยบคายและทรงพลัง

 

ขอแนะนำ:  ที่มาของ #KeKeChallenge ไวรัลท่าเต้นข้างประตูรถ

นอกจากรางวัลปาล์มทองคำแล้ว รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาต่างๆนั้นก็สร้างความฮือฮาไม่แพ้กัน โดยในปีนี้ เป็นที่น่ายินดีสำหรับผู้หญิงอย่างเราที่โซเฟีย คอปโปลา ได้ขึ้นแท่นรับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง The Beguiled (นับเป็นผู้กำกับหญิงคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้) ส่วนรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมตกเป็นของไดแอน ครูเกอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง In the Fade นอกจากนี้ ในปีนี้ยังมีรางวัลพิเศษอย่างรางวัล 70th Anniversary Prize ที่ตกเป็นของดาราเจ้าบทบาท นิโคล คิดแมน ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเซอร์ไพรส์มาก…มากขนาดที่คนที่ได้รับรางวัลนั้นไม่ได้อยู่ร่วมพิธีรับรางวัลด้วย วิล สมิธ หนึ่งในคณะผู้ตัดสินจึงต้องขึ้นรับรางวัลแทน

 

Share this Post