RIDE HIGH

In Art, Culture by L'Officiel Mode

ปารีสได้รับฉายาว่า นครแห่งแสงสว่าง ซึ่งไม่ใช่แค่แสงสว่างสวยงามที่พบเห็นได้ตามถนนหนทางในยามค่ำ แต่ยังหมายถึงแสงที่ส่องสว่างทางปัญญาและวัฒนธรรมด้วย… พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ โรงละคร ร้านหนังสือ ร้านกาแฟ ทุกอย่างทำให้เมืองนี้มีเสน่ห์จับใจและแตกต่างกันไปทุกครั้งที่ได้ไปเยือน และล่าสุด ฉันเพิ่งรู้ว่าปารีสยังเป็นหนึ่งในจุดหมายสำหรับคนที่รักการขี่ม้า กีฬาชั้นสูงที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และศิลปะ

Saut Hermès 2016

Saut Hermès 2016

ขอต้อนรับคุณสู่โลกของการแข่งขันขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวาง โซต์ แอร์เมส (Saut Hermès) ซึ่งใครหลายๆคนยกให้เป็นการแข่งขันขี่ม้าที่สวยงามที่สุด “ดูอาคารที่เรากำลังขี่ม้ากันอยู่นี่สิ ไม่มีที่ไหนเหมือนที่นี่อีกแล้ว” ลอร่า โครต นักขี่ม้าชาวอเมริกันเคยให้สัมภาษณ์ไว้ ภายใน กรองด์ ปาเลส์ สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานสไตล์คลาสสิกกับอาร์ตนูโว กรุหลังคาด้วยกระจกที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ที่นี่ไม่เพียงแต่เคยใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการ เวิลด์ เอ็กโปเมื่อปีค.ศ. 1900 งานแสดงรถยนต์คลาสสิก ของเก่า หนังสือ ไปจนถึงแฟชั่นโชว์ของแบรนด์ดังเท่านั้น แต่สถานที่แห่งนี้ยังใช้จัดการแข่งขันขี่ม้ามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1901 ก่อนจะยุติลงในยุค 1950s ด้วย จนกระทั่งเมื่อปีค.ศ. 2009 แอร์เมสได้กลับมารื้อฟื้นการแข่งขันขี่ม้าขึ้นที่นี่อีกครั้งโดยใช้ชื่อว่า โซต์ แอร์เมส

Saut Hermès 2016

Saut Hermès 2016

กีฬาขี่ม้าข้ามเครื่องกีดขวางนั้นถือเป็นประเภทของกีฬาขี่ม้าที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมเนื่องจากเต็มไปด้วยความตื่นเต้นและเร้าใจ ในการแข่งขัน โซต์ แอร์เมส ครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 นักกีฬาขี่ม้าระดับโลก 50 คนจะมารวมตัวกันเพื่อแข่งขันขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวางระดับห้า (CSI 5*) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดซึ่งจัดโดยสมาพันธ์กีฬาขี่ม้าฝรั่งเศส (FFE) และสมาพันธ์กีฬาขี่ม้าสากล (FEI) โดยในครั้งนี้ ได้มิเชล โรเบิร์ต ที่ปรึกษาด้านกีฬาขี่ม้า และแฟรงก์ โรเธนเบอร์เกอร์ มารับหน้าที่ออกแบบสนาม นอกจากนี้ เพื่อส่งเสริมกีฬาขี่ม้าให้กับคนรุ่นใหม่ นักกีฬาขี่ม้าที่อายุต่ำกว่า 25 ปียังได้รับการดูแลจากนักกีฬาขี่ม้าชั้นนำรุ่นพี่ในขณะที่แข่งเก็บคะแนนชิงรางวัล Talents Hermès ซึ่งต้องเก็บคะแนนกันสามสนามด้วย

Saut Hermes 2016

Saut Hermes 2016

และความพิเศษของงานในปีนี้ก็คือการเปิดให้สาธารณชนได้ชมเป็นปีแรก โดยในวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2017 นอกจากจะมีการแข่งขันแบบจับเวลาเพื่อชิงรางวัล Prix de 24 Faubourg ซึ่งตั้งตามเลขที่ร้านของแอร์เมสและในยามค่ำยังมีโชว์สวยๆในชื่อ Don Quixote’s Dream ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์โดยศิลปินนักขี่ม้า มาริโอ ลูราสชี และนักแสดง ฟลอเรียงต์ อาซูเลย์

Saut Hermes 2016

Saut Hermes 2016

ประวัติศาสตร์ของแอร์เมสนั้นผูกพันอยู่กับม้า ไม่เพียงแต่ม้าและกีฬาขี่ม้าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์มาโดยตลอด แอร์เมสยังมีจุดเริ่มต้นมาจากการผลิตบังเหียนและอุปกรณ์เทียมม้าตั้งแต่เมื่อปีค.ศ. 1837 และปัจจุบัน ศาสตร์การผลิตอุปกรณ์ชั้นเลิศในการขี่ม้าด้วยมือก็ยังคงถือปฏิบัติต่อกันมาจนถึงปัจุบัน

Share this Post