EYE ON ME

In Beauty, News by L'Officiel Mode

“ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ”

อาจจะฟังดูเป็นคำกล่าวที่เราได้ยินกันมาจนเฝือ แต่ประโยคนี้กลับไม่เคยล้าสมัย เพราะหากเทียบกับอวัยวะอื่นๆ บนใบหน้าแล้ว ดวงตาของเรานี่เองที่บ่งบอกอารมณ์ความรู้สึกได้ดีที่สุด จนมีคำกล่าวว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณให้คนคนหนึ่งมองเข้ามาในดวงตาของคุณ ก็เท่ากับว่าคุณได้เปิดให้เขาหรือเธอเข้ามารับรู้ความรู้สึกของคุณ ณ ขณะนั้นด้วย เพราะการสบตา (eye contact) เกี่ยวพันกับความรู้สึกหลงใหลและความปรารถนาในแบบที่แยกออกจากกันไม่ได้ จึงไม่แปลกเลยที่สำนวนเกี่ยวกับความรักและความหลงใหลจึงมักมีคำที่เกี่ยวกับดวงตาหรือสายตาเข้ามาเกี่ยวข้อง และอาจจะด้วยเหตุนี้อีกเช่นกันที่การตกแต่งดวงตาให้สวยงามถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความน่าดึงดูดใจ

LOfficielThailand-April17Eye on Me -2
งานวิจัยของริชาร์ด รัสเซลล์ (Richard Russell) อธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างการตกแต่งใบหน้าและความน่าดึงดูดใจไว้ว่าผู้ชายมักจะมองว่าผู้หญิงดูสวยหากใบหน้าของพวกเธอมีความคอนทราสต์มากกว่า เพราะตามธรรมชาติแล้วผู้หญิงแตกต่างกับผู้ชายตรงที่ผิวรอบดวงตาจะคล้ำกว่าผิวบริเวณโดยรอบ ซึ่งความคอนทราสต์นี้นี่เองที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง เมกอัพสำหรับเปลือกตา ขนตาและรอบดวงตาก็ช่วยสร้างผลลัพธ์แบบคอนทราสต์ดังเช่นที่กล่าวมา อีกทั้งยังช่วยทำให้ดวงตาดูกลมโตซึ่งเป็นลักษณะที่สื่อถึงความอ่อนเยาว์ด้วย สตีเวน ดายัน (Steven Dayan) ก็สนับสนุนแนวคิดนี้ โดยชี้ให้เห็นในหนังสือ ‘Subliminally Exposed: Shocking truths about your hidden desires in mating, dating and communicating’ ว่าสำหรับผู้หญิงแล้ว ยิ่งมีคอนทราสต์ระหว่างผิวรอบดวงตากับผิวรอบๆได้มากเท่าไหร่ ใบหน้าก็จะดูมีเสน่ห์ในสายตาผู้ชายมากเท่านั้น

LOfficielThailand-April17Eye on Me -3

Metallic Chic

1. Make Up For Ever Star Lit Powder สี Gunmetal ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเปลือกตาสีเมทัลลิก ราคา 1,050 บาท
2. Tom Ford Shade and Illuminate Lips in Automatic ลิปสติกสองเฉดสีมาพร้อมพู่กัน เพื่อแต่งเรียวปากสีอ่อน สีเข้ม หรือผสมสองสีเข้าด้วยกัน ราคา 2,200 บาท
3. Chanel Rouge Allure Shine สี 122 Coral Radieux ลิปสติกสีส้มสดใสพร้อมส่วนผสมบำรุงเพื่อริมฝีปากนุ่มเนียน ราคา 1,400 บาท
4. Guerlain La Petite Robe Noire Mascara มาสคาร่าสีดำสนิทที่ช่วยให้ขนตาดูหนาและงอนงาม ราคา 1,400 บาท
5. Burberry Beauty Eye Color Contour สี Stone Grey อายแชโดว์เนื้อครีมในรูปแบบแท่ง ราคา 1,150 บาท
6. Lunasol Colorful Sky Eyes สี Yellow Lilac อายแชโดว์สี่เนื้อสัมผัส เพื่อเปลือกตาดูแวววาวโดดเด่น ราคา 1,780 บาท
7. Make Up For Ever Star Lit Liquid สี Gold Champagne ผลิตภัณฑ์ตกแต่งเปลือกตาสูตรน้ำ ราคา 1,050 บาท

ช่างภาพ: Ekaphop Duangkham
บรรณาธิการความงาม: Panisara Khawngam

Share this Post