BEHIND THE ATELIER

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

หากพูดถึงความพิเศษของงาน ‘Mercedes-Benz Presents L’Officiel Fashion Destination 2017’ ก็ต้องยกให้กับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์นอกสถานที่แบบเต็มคอลเลกชั่น และในครั้งนี้ เราก็ได้รับเกียรติจาก พิจิตรา  บุณยรัตพันธุ์ ดีไซเนอร์แห่ง Atelier Pichita มาเป็นผู้เนรมิตโชว์สุดพิเศษสำหรับฉลองครบรอบ 5 ปี

นับตั้งแต่ยุค 1980s  ชื่อของ พิจิตรา  บุณยรัตพันธุ์ นั้นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการแฟชั่นด้วยสไตล์ โครงชุด คัตติ้งที่เป็นเอกลักษณ์  ไปจนถึงงานฝีมืออันประณีต งานตัดต่อผ้าเป็นลวดลาย ทั้งในคอลเลกชั่นสวมใส่ง่ายแบบเรดี้ทูแวร์ และคอลเลกชั่นที่ผสมผสานความเป็นเซมิกูตูร์ ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก (คุณแม่คือ อาจารย์ลำยงค์ บุณยรัตพันธุ์ เป็นผู้ก่อตั้งห้องเสื้อระพีและช่างฉลองพระองค์ ) การศึกษาและการใช้ชีวิต

ในปารีส ประสบการณ์การทำงานที่สั่งสมมาเป็นแรมปี ทั้งยังได้ทายาทรุ่นที่สามมาเป็นกำลังเสริม (ทาทิมและธีมา รักษะจิตร) Atelier Pichita ในวันนี้จึงสอดประสานเข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างน่าจับตามองยิ่งนัก

“เวลาทำแฟชั่นโชว์แต่ละครั้งเหมือนคนกำลังคิดฝัน เหมือนดูหนังให้เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ” คุณพิจิตราเล่าให้ฟังขณะกำลังจัดเตรียมคอลเลกชั่นสำหรับในงานแฟชั่นเดสติเนชั่นครั้งนี้อย่างขะมักเขม้นกับทีมงาน ณ สตูดิโอ ในซอยเอกมัย 12 และโชว์ครั้งนี้ คุณจะได้พบกับคอลเลกชั่นจาก Atelier Pichita ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นเพราะคราวนี้ คุณพิจิตราได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ขาวดำโรแมนติก “เพราะภาพยนตร์ขาวดำแสงสวย และเราสามารถจินตนาการอะไรก็ได้ จะใส่สีอะไรก็ตามแต่จินตนาการของเรา”

LOfficielThailand-FD5-PICHITA-3

นอกจากงานตัดต่อผ้าและงานปักอันเป็นเอกลักษณ์ คอลเลกชั่นนี้ยังเน้นลายพิมพ์ ดังที่ปรากฏอยู่บนมูดบอร์ด ภาพสเก็ตช์รวมทั้งการขึ้นชุดบนหุ่นเป็นลวดลายตัดต่อในเฉดสีขาวดำ และแซมด้วยเฉดสีสดบ้างเพื่อสร้างจุดดึงดูด คุณพิจิตราให้เราลองนึกภาพตามถึงคู่รักที่ชอบดูภาพยนตร์ในโรงหนังเล็กๆที่ปารีส และแสงสว่างที่พาดผ่านลงไปบนตัวผู้หญิง  ท่ามกลางความมืดมิดก็ปรากฏเป็นภาพสีดำขาว เส้นสายและรูปทรงต่างๆ “คอลเลกชั่นนี้ออกแนวสถาปัตยกรรม งานโครงสร้าง และเรขาคณิตที่เราชอบ เป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวและชวนให้คิดได้หลายอย่าง นี่เป็นงานกราฟิกอาร์ตที่ชอบ ณ ตอนนี้ แม้แต่เรือนร่างของผู้หญิงเองก็เป็นเงา เป็นซิลลูเอตทอดทับลงบนฉากหลัง แล้วก็เป็นแสงสว่างด้วยเหมือนกัน”

LOfficielThailand-FD5-PICHITA-2

คุณพิจิตรายังบอกด้วยว่า  คอลเลกชั่นนี้  “ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังสวมใส่ light & shadow และความตั้งใจพิเศษก็คืออยากให้ออกมาสวมใส่ได้จริงๆ อยากให้คนเห็นแล้วรู้สึกว่าอยากเอาชุดนี้กลับบ้านไปด้วย”….

ผลงานของ Atelier Pichita จะออกมาน่าตื่นเต้นขนาดไหน เตรียมติดตามกันได้ในงาน ‘Mercedes-Benz Presents L’Officiel Fashion Destination 2017’ 

READ MORE:

THE NEW TWIST
FASHION FORWARD
THE TASTE OF ELEGANCE
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
ULTIMATE DESTINATION 2016 WITH JAMES JIRAYU
BLACK DIAMONDS
ELEPHANT POLO
READY TO SHINE YOUR SKIN
ปั้นดาวดวงใหม่ประดับวงการเทนนิสกับ Longines Future Aces
ทำความรู้จักกับ Prix de Diane
จำแลงกายเป็นนางเงือกแสนสวยที่ Sretsis Mermaid Bar and Shop
เตรียมพร้อมเดินทางสู่เดสทิเนชั่นแห่งใหม่ที่อาบูดาบี
ทำความรู้จักกับหญิงเก่ง ผู้อยู่เบื้องหลัง Le Dîner en Blanc Bangkok 
ย้อนเวลาหาอดีตที่สองโรงแรมเล็ก แต่หรูสุดๆ กลางปารีส
ขอแนะนำ:  หนาวนี้....สนใจไปเวียนนากันมั้ย

Share this Post