Wednesday, June 3, 2020

BEHIND THE ATELIER

หากพูดถึงความพิเศษของงาน ‘Mercedes-Benz Presents L’Officiel Fashion Destination 2017’ ก็ต้องยกให้กับการจัดแสดงแฟชั่นโชว์นอกสถานที่แบบเต็มคอลเลกชั่น และในครั้งนี้ เราก็ได้รับเกียรติจาก พิจิตรา  บุณยรัตพันธุ์ ดีไซเนอร์แห่ง Atelier Pichita มาเป็นผู้เนรมิตโชว์สุดพิเศษสำหรับฉลองครบรอบ 5 ปี

นับตั้งแต่ยุค 1980s  ชื่อของ พิจิตรา  บุณยรัตพันธุ์ นั้นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการแฟชั่นด้วยสไตล์ โครงชุด คัตติ้งที่เป็นเอกลักษณ์  ไปจนถึงงานฝีมืออันประณีต งานตัดต่อผ้าเป็นลวดลาย ทั้งในคอลเลกชั่นสวมใส่ง่ายแบบเรดี้ทูแวร์ และคอลเลกชั่นที่ผสมผสานความเป็นเซมิกูตูร์ ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับแฟชั่นมาตั้งแต่เด็ก (คุณแม่คือ อาจารย์ลำยงค์ บุณยรัตพันธุ์ เป็นผู้ก่อตั้งห้องเสื้อระพีและช่างฉลองพระองค์ ) การศึกษาและการใช้ชีวิต

ในปารีส ประสบการณ์การทำงานที่สั่งสมมาเป็นแรมปี ทั้งยังได้ทายาทรุ่นที่สามมาเป็นกำลังเสริม (ทาทิมและธีมา รักษะจิตร) Atelier Pichita ในวันนี้จึงสอดประสานเข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างน่าจับตามองยิ่งนัก

“เวลาทำแฟชั่นโชว์แต่ละครั้งเหมือนคนกำลังคิดฝัน เหมือนดูหนังให้เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ” คุณพิจิตราเล่าให้ฟังขณะกำลังจัดเตรียมคอลเลกชั่นสำหรับในงานแฟชั่นเดสติเนชั่นครั้งนี้อย่างขะมักเขม้นกับทีมงาน ณ สตูดิโอ ในซอยเอกมัย 12 และโชว์ครั้งนี้ คุณจะได้พบกับคอลเลกชั่นจาก Atelier Pichita ในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นเพราะคราวนี้ คุณพิจิตราได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ขาวดำโรแมนติก “เพราะภาพยนตร์ขาวดำแสงสวย และเราสามารถจินตนาการอะไรก็ได้ จะใส่สีอะไรก็ตามแต่จินตนาการของเรา”

LOfficielThailand-FD5-PICHITA-3

นอกจากงานตัดต่อผ้าและงานปักอันเป็นเอกลักษณ์ คอลเลกชั่นนี้ยังเน้นลายพิมพ์ ดังที่ปรากฏอยู่บนมูดบอร์ด ภาพสเก็ตช์รวมทั้งการขึ้นชุดบนหุ่นเป็นลวดลายตัดต่อในเฉดสีขาวดำ และแซมด้วยเฉดสีสดบ้างเพื่อสร้างจุดดึงดูด คุณพิจิตราให้เราลองนึกภาพตามถึงคู่รักที่ชอบดูภาพยนตร์ในโรงหนังเล็กๆที่ปารีส และแสงสว่างที่พาดผ่านลงไปบนตัวผู้หญิง  ท่ามกลางความมืดมิดก็ปรากฏเป็นภาพสีดำขาว เส้นสายและรูปทรงต่างๆ “คอลเลกชั่นนี้ออกแนวสถาปัตยกรรม งานโครงสร้าง และเรขาคณิตที่เราชอบ เป็นสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวและชวนให้คิดได้หลายอย่าง นี่เป็นงานกราฟิกอาร์ตที่ชอบ ณ ตอนนี้ แม้แต่เรือนร่างของผู้หญิงเองก็เป็นเงา เป็นซิลลูเอตทอดทับลงบนฉากหลัง แล้วก็เป็นแสงสว่างด้วยเหมือนกัน”

LOfficielThailand-FD5-PICHITA-2

คุณพิจิตรายังบอกด้วยว่า  คอลเลกชั่นนี้  “ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังสวมใส่ light & shadow และความตั้งใจพิเศษก็คืออยากให้ออกมาสวมใส่ได้จริงๆ อยากให้คนเห็นแล้วรู้สึกว่าอยากเอาชุดนี้กลับบ้านไปด้วย”….

ผลงานของ Atelier Pichita จะออกมาน่าตื่นเต้นขนาดไหน เตรียมติดตามกันได้ในงาน ‘Mercedes-Benz Presents L’Officiel Fashion Destination 2017’ 

Other Articles

แต่งแต้มเครื่องดื่มดับกระหายด้วยดอกไม้

ชีวิตที่ต้องกักตัวอยู่บ้านคงทำให้คนยิ่งมีความคิดสร้างสรรค์บรรเจิด และพยายามสร้างความเพลิดเพิลนให้กับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จนเกิดเป็นเทรนด์ตกแต่งเครื่องดื่มด้วยดอกไม้ซึ่งควรค่าแก่การถ่ายภาพและโพสต์ลงอินสตาแกรม ไม่ว่าจะเป็นกาแฟนุ่มฟองนมร้อนๆ ชาหอมๆ จากดอกไม้ หรือเครื่องดื่มรสต่างๆ ไม่ว่าจะเลือกดื่มอะไร อย่าลืมจัดบรรยากาศโดยรอบให้เข้ากัน หนังสือต้องมา ดนตรีต้องมี ลูกไม้ต้องไม่ขาด

สดใหม่ ใส่ใจทุกจานกับเมนูเติมไม่อั้นจาก ‘พระยา คิทเช่น’

อิ่มไม่อั้น! กับเมนูเสิร์ฟตามสั่งกว่า 70 เมนู ที่ห้องอาหารพระยา คิทเช่น โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์ หลังต้องกักตัวอยู่บ้าน จำกัดอรรถรสในการลิ้มลองอาหารจานโปรดกับเมนูมื้อพิเศษช่วงสุดสัปดาห์ จนทำเอาเหล่านักชิม ต่างคิดถึงบรรยากาศความสุขมานานหลายเดือน ล่าสุด เมื่อมาตรการล็อกดาวน์เริ่มคลี่คลาย และจัดระเบียบการเว้นระยะทางสังคมอย่างปลอดภัย ทำให้ห้องอาหารร้านดังต่างกลับมาให้บริการอย่างเป็นปกติ...

พบกับเสน่ห์ที่ยากจะถอนตัวครั้งใหม่ของ Gucci Guilty Pour Homme Eau de Parfum

เมื่อปีที่แล้วเราได้สัมผัสกับกลิ่นกรุ่นแห่งความขบถ พร้อมด้วยแฮชแทค #ForeverGuilty และเป็นตัวเองจาก Gucci กันมาแล้วกับน้ำหอมในไลน์ไอคอนิคของแบรนด์อย่าง 'Guilty' ที่ได้ออกมาทั้งแบบ Pour Femme (สำหรับผู้หญิง) และ Pour Homme (สำหรับผู้ชาย) และในปีนี้กุชชี่เรียกได้ว่า 'จงใจ' หยิบเอาหนึ่งกลิ่นซิเนเจอร์มาเรียงร้อยและตีความใหม่เพื่อเสน่ห์ของสุภาพบุรุษอันน่าค้นหาและไร้กฏเกณฑ์กับ Gucci Guilty Pour...