LAWS OF ATTRACTION

In Beauty, News by L'Officiel Mode

“อะไรคือปัจจัยให้คนๆหนึ่งดูน่าดึงดูดใจในสายตาของเพศตรงข้าม” เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อคลาสสิกที่มีการค้นคว้าวิจัยและอภิปรายกันในวงการจิตวิทยาแห่งโลกตะวันตกมานานหลายทศวรรษ อะไรกันนะที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งดูดีกว่าอีกคนหนึ่ง นอกจากความสวยงามที่ได้มาตามธรรมชาติแล้ว งานวิจัยต่างๆ ยังชี้ว่ายังมีปัจจัยภายนอกอื่นๆอีกมากมายที่ทำให้คุณดูมีเสน่ห์ แล้วก็ยังนับเป็นเสน่ห์ที่ ‘สร้างได้’ เสียด้วย หากใช้อย่างถูกวิธี และนี่คือแนวคิดบางส่วนที่คุณสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

ความสมมาตร

ความสมมาตรของใบหน้า คือหนึ่งในตัวแปรที่มีการศึกษา และพบว่ามีความสัมพันธ์กับความน่าดึงดูดใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยงานวิจัยของแรนดี้ ธอร์นฮิลล์ (Randy Thornhill) นักชีววิทยาวิวัฒนาการที่ศึกษาประเด็นนี้มานานถึง 15 ปีชี้ว่าความสมมาตรของใบหน้านั้นมีผลต่อการเลือกคู่ กล่าวคือตัวอย่างทั้งเพศชายและเพศหญิงให้คะแนนใบหน้าที่ดูสมมาตรว่า ‘น่าดึงดูดใจ’ และ ‘มีสุขภาพดี’ มากกว่า ซึ่งงานวิจัยอื่นๆได้ช่วยยืนยันว่าความชอบความสมมาตรนี้เป็นความชอบที่เป็นสากล

เพื่อผิวหน้าดูเรียบเนียนตลอดวันทาด้วย Synchro Skin Glow Luminizing Fluid แต่งพวงแก้มให้มีสีสันระเรื่อด้วย Luminizing Satin Face Color เขียนขอบตาด้วย Smoothing Eyeliner Pencil และปัดมาสคาร่า Full Lash Volume Mascara จากนั้นปัดไล้ผิวหน้าให้เปล่งปลั่งยิ่งขึ้นด้วย 7 Light Powder Illuminator และทาลิปสติก Lacquer Rouge สี RS404 แล้วจึงซับออกเล็กน้อยเพื่อความติดทนนานเครื่องสำอางทั้งหมดจาก Shiseido

เพื่อผิวหน้าดูเรียบเนียนตลอดวันทาด้วย Synchro Skin Glow Luminizing Fluid แต่งพวงแก้มให้มีสีสันระเรื่อด้วย Luminizing Satin Face Color เขียนขอบตาด้วย Smoothing Eyeliner Pencil และปัดมาสคาร่า Full Lash Volume Mascara จากนั้นปัดไล้ผิวหน้าให้เปล่งปลั่งยิ่งขึ้นด้วย 7 Light Powder Illuminatorและทาลิปสติก Lacquer Rouge สี RS404 แล้วจึงซับออกเล็กน้อยเพื่อความติดทนนานเครื่องสำอางทั้งหมดจาก Shiseido

 

ขอแนะนำ:  MAGNIFY THE BEAUTY OF YOUR EYES

รอยยิ้ม

ความสมมาตรอาจเป็นนิยามความน่าดึงดูดใจที่เป็นสากล แต่รอยยิ้มเป็นปัจจัยที่ดูจะซับซ้อนกว่านิดหน่อย แน่นอนว่าคุณคงพอจะเดาออกว่าผู้ชายน่าจะชอบผู้หญิงที่ยิ้มมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ยิ้มแต่งานวิจัยที่ทำการวิจัยในตัวอย่างทั้งสองเพศจำนวน 1,084 คนพบว่าผู้หญิงมักจะมองว่าผู้ชายที่ไม่ยิ้มดูน่าดึงดูดยิ่งกว่าผู้ชายที่ยิ้ม ซึ่งทางผู้วิจัยอธิบายว่าข้อค้นพบนี้อาจมีแนวคิดเรื่องบทบาททางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง กล่าวคือที่ผู้หญิงไม่ชอบผู้ชายที่ยิ้ม อาจเป็นเพราะรอยยิ้มทำให้พวกเขาดูเฟมินีนเกินไป และในทางกลับกัน ที่ผู้ชายชอบผู้หญิงยิ้มก็คงเพราะการยิ้มสื่อถึงความอ่อนโยนและการโอนอ่อนผ่อนตามซึ่งเป็นลักษณะที่เพศชายคาดหวังในเพศหญิงนั่นเอง

ขอแนะนำ:  FASHION HOROSCOPE : 27 JULY 2017

ความอ่อนเยาว์

ถึงตอนนี้ คุณอาจจะสบายใจได้ ว่าบรรดาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ชะลอวัยที่พิถีพิถันทาลงบนผิวตลอดหลายปีที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้คุณเองรู้สึกดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณดูน่าดึงดูดใจมากยิ่งขึ้นในสายตาเพศตรงข้ามด้วย งานวิจัยส่วนใหญ่ชี้ว่าเพศชายมักจะชอบเพศหญิงที่อายุน้อย รวมถึง “ดูเหมือน” อายุน้อยกว่าซึ่งเหตุผลที่มาช่วยอธิบายนั้นก็มาจากวงการจิตวิทยาวิวัฒนาการเช่นเคย เมื่อเป็นเรื่องการสืบพันธุ์ขอบมนุษย์ มนุษย์เพศหญิงนั้นมีระยะเจริญพันธุ์น้อยกว่าผู้ชาย ในขณะที่ผู้ชายสามารถขยายพันธุ์ได้เรื่อยๆ ความสามารถในการขยายพันธุ์ของผู้หญิงจะลดลงไปตามวัย ความอ่อนเยาว์นอกจากจะสื่อถึงความมีชีวิตชีวาแล้ว ยังเป็นสัญญาณว่ามีประสิทธิภาพในการขยายพันธุ์สูงด้วย

ช่างภาพ: Kenyiro Rivas
บรรณาธิการความงาม: Panisara Khawngam

READ MORE:

HAPPILY EVER AFTER
LES PARFUMS LOUIS VUITTON : A JOURNEY THAT BEGINS ON BARE SKIN
L’OFFICIEL BEAUTY SECRET : NEW BEST FRIEND
COVERMARK presents L'Officiel Beauty Boost
HIGH GLOSS
SIMPLY PERFECTION
BEAUTY IN THE CITY
BEAUTY RULES
ทริคสำหรับสาวออฟฟิศ แม้ทำงานทั้งวันผิวก็ยังสวยบริ๊งค์ ตาก็ดูปิ๊งได้!
ลุคความงามดุจเทพธิดากรีกโบราณที่ส่งตรงจากรันเวย์ ชาเนล ครูซคอลเลกชั่น 2018
PRETTY IN PINK
ปลดล็อกตัวตนของคู่รัก 'พีช พชร' และ ' แพทริเซีย กู๊ด '
ปลุกเร้า 'ความขบถ' ในจิตใจไปกับ 'กาเบรียล ชาเนล'
WHEN THE BOYS MEET THE GIRLS!

Share this Post