POWERFUL SPEECH AT GOLDEN GLOBES 2017

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

เก็บตกส่งท้ายงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 74 ด้วยโมเมนต์ความประทับใจสุดซึ้งในสุนทรพจน์ของ Meryl Streep ดารารุ่นใหญ่มากฝีมือที่ก้าวขึ้นรับรางวัลทรงเกียรติแด่ผู้ที่ประสบความสำเร็จในวงการบันเทิง พร้อมคำกล่าวแสดงความคิดเห็นถึง ‘ความแตกต่างของมนุษยชาติ’ อย่างชาญฉลาด เพื่อส่งสารถึงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จนกลายเป็นที่พูดถึงและได้รับความสนใจทั้งจากผู้มาร่วมงานและสื่อทั่วโลกที่ติดตาม จนกลายเป็นประเด็นร้อนให้คิดตามอย่างรวดเร็ว 

“ขอบคุณสื่อต่างประเทศทุกท่านในฮอลลีวูดมากค่ะ ฉันอยากจะพูดเสริมคำพูดของฮิวจ์ ลอรี ที่ว่าเราทุกคนในห้องนี้ล้วนแต่อยู่ในวงการที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดในสังคมอเมริกันขณะนี้ ลองคิดดูค่ะ คิดถึงฮอลลีวูดว่าแต่เราคือใคร และฮอลลีวูดคืออะไรกันแน่? จริงๆแล้วที่นี่ก็แค่เป็นที่ที่รวมคนจากทุกที่ไว้ด้วยกัน ฉันเกิด เติบโต และเรียนโรงเรียนรัฐฯในนิวเจอร์ซีย์ วีโอลาเกิดในครอบครัวที่เป็นชาวนาในเซาธ์ แคโรไลนา และมาโตในเซนทรัล ฟอลส์ ในโรด ไอแลนด์ ซารา พอลสันเกิดในฟลอริด้า และก็ถูกคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเลี้ยงให้เติบโตขึ้นมาในบรู้คลิน ซารา เจสสิก้า ปาร์เกอร์เป็นลูกคนที่เจ็ดจากลูกแปดคนของครอบครัวจากโอไฮโอ เอมี อดัมส์เกิดในวิเซนซา อิตาลี และนาตาลี พอร์ตแมนเกิดในเยรูซาเล็ม สูจิบัตรของพวกเขาออกจากที่ไหน แล้วรูธ เน็กกาอีกล่ะ เธอเกิดในแอดดิส อับบา เอธิโอเปีย แล้วโตมาในลอนดอน … ไม่สิ ไอร์แลนด์ต่างหาก และเธอก็อยู่ที่นี่เพราะเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากบทของเด็กสาวจากเมืองเล็กๆในเวอร์จิเนีย

184c0011-3a65-4f91-9210-f3ab0d67c4f9_w987_r1_s

ไรอัน กอสลิงก็เหมือนกับคนนิสัยดีหลายคนที่มาจากแคนาดา ส่วนเดฟ พาเทลเกิดในเคนยา โตมาในลอนดอน และมาอยู่ที่นี่จากบทหนุ่มอินเดียที่โตมาในทัสมาเนีย ฮอลลีวูดจึงเป็นที่ที่เต็มไปด้วยคนนอกและคนต่างชาติ และถ้าเราไล่พวกเขาออกไปหมด คุณก็จะไม่มีอะไรดู นอกจากฟุตบอลและศิลปะป้องกันตัว ซึ่งไม่ใช่ศิลปะด้วยซ้ำ ฉันเหลือเวลาสามวินาทีในการพูดต่อ ซึ่งฉันก็จะพูดว่าหน้าที่เดียวของนักแสดงคือการเข้าไปสู่ชีวิตของคนที่แตกต่างจากเรา และเปิดโอกาสให้คุณรู้สึกว่าถ้าเป็นเขาบ้างคุณจะรู้สึกอย่างไร และในปีนี้ก็เต็มไปด้วยการแสดงดีๆมากมายที่สามารถตีบทแตกเช่นนั้นได้ เป็นงานที่ดีและน่าทึ่งมากๆค่ะ”

– เมอรีล สตรีพ –

Share this Post