เที่ยวอิหร่าน สัมผัสเสน่ห์เปอร์เซีย เพชรเม็ดงามแห่งตะวันออกกลาง

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

บอกตามตรง แม้จะเป็นคนชอบเที่ยว แต่ก็ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันว่าสักวันหนึ่งจะตัดสินใจไปเที่ยวอิหร่าน… อาจจะเป็นเพราะด้วยชื่อประเทศ อิหร่านดูคล้ายๆกับอิรัก (ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้มีความคล้ายเลย แค่อยู่ติดกัน แถมยังสู้กันอีก) หรืออาจจะเป็นเพราะตลอดหลายปีมานี้ อิหร่านอยู่ในสถานะที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ภาพของอิหร่านจึงถูกเชื่อมโยงกับภาพของความรุนแรง ความไม่ศิวิไลซ์ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นความคิดที่ตลกมาก หากดูจากความจริงที่ว่าประเทศแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรเปอร์เซียอันแสนยิ่งใหญ่ในอดีต (ที่เดินทางมาถึงอยุธยาเลยนะ หากคุณยังจำประวัติศาสตร์ได้) และหากตอนนั้นเราเชื่อแบบนั้นจริงๆ เราคงพลาดอะไรดีๆไปอีกเยอะ

dscf1480

ตลอดระยะเวลา 10 วันที่ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมโพลจากหลายสำนักจึงยกให้อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศท่องเที่ยวที่ฮ็อตฮิตที่สุดประจำปีค.ศ. 2016 ประเทศที่อยู่ระหว่างอิรักและอัฟกานิสถานนี้นอกจากจะสงบอย่างเหลือเชื่อแล้วยังเต็มไปด้วยความงดงามหลากหลายที่ซ่อนอยู่มากมายเสียจนจบทริปแล้วก็ยังนึกอยากหวนกลับไปอีก ราวกับว่าไปเยือนอิหร่านครั้งเดียวนั้นไม่เพียงพอ เพราะเมืองแต่ละเมืองก็มีคาแร็กเตอร์แตกต่างกันออกไป แถมยังเที่ยวได้อย่างไม่ลำบากเลยสักนิด ลองเดินทางออกจากเตหะรานซึ่งเป็นเมืองหลวง แล้วอิหร่านที่แท้จริงจะปรากฏแก่สายตา

SHIRAZ

ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆ ชีราซ เมืองหลวงของแคว้นฟารส์ (Fars) และหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งอาณาจักรเปอร์เซียโบราณแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวหลักที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดัง ทั้ง Persepolis หรือเมืองโบราณซึ่งเป็นที่มาของอาณาจักรเปอร์เซีย Necropolis หรือสุสานกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ มัสยิด Nasir Ol Molk หรือมัสยิดสีชมพูพร้อมผนังกระจกสีอันเลื่องลือ ไปจนถึง Eram Garden สวนแบบเปอร์เซียดั้งเดิม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวหลักเหล่านี้ คุณอาจเลือกไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นได้ที่บาซาร์หรือตลาดอันแสนคึกคัก (แนะนำว่าให้ไปค่ำๆ) สุสานของฮาเฟซและซาดีซึ่งเป็นกวีท้องถิ่น รวมถึงรอบๆป้อมปราการที่ช่วงค่ำๆจะมีชาวท้องถิ่นออกมาพักผ่อนเต็มไปหมด

dscf1325 dscf1362 dscf1373 dscf1384

ISFAHAN

แม้จะไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังเท่าซีราซ แต่จริงๆแล้ว อิสฟาฮานซึ่งเป็นเมืองหลวงสมัยราชวงศ์ซาฟาวิดนั้นมีเสน่ห์ไม่น้อยหน้ากันเลย สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่รอบๆจัตุรัส Naghsh-e Jahan กลางเมืองเก่าซึ่งเป็นจัตุรัสที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกที่เคยเป็นสนามโปโลมาก่อน ทั้งมัสยิดสีฟ้าอันโด่งดัง บาซาร์อันแสนคึกคัก พระราชวัง Ali Qapu เก่าแก่ และพระราชวัง Chehel Sotoun แสนสวยที่ตั้งอยู่ไม่ไกล ที่ดูจะอยู่รอบนอกหน่อยที่น่าสนใจก็ได้แก่มหาวิหาร Vank ของชาวอาร์เมเนียน และหอเลี้ยงนกพิราบ (pigeon tower) ที่ได้เห็นภายในแล้วต้องทึ่ง

dscf1671 dscf1756 dscf1942 dscf1964 dscf2007

KASHAN

ในขณะที่เมืองอื่นๆมีไฮไลต์เป็นวังเก่า คาชานซึ่งเป็นเมืองกลางทะเลทรายมีจุดเด่นอยู่ที่บ้านคหบดีแบบเปอร์เซียแท้ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรและสวนสวย บ้านที่คาชานแตกต่างจากบ้านในเมืองอื่นๆตรงที่ตัวบ้านจะอยู่ลึกลงไปจากทางเข้าอีกชั้นหนึ่ง แต่ก็ยังดูโปร่งด้วยลานกลางบ้านแบบเปิดโล่ง ถ้ามีเวลาเหลือ อาจไปดื่มชาชิลล์ๆ ที่ Fin Garden หรือเดินเล่นที่ตลาดบาซาร์ของเมืองก็ได้แม้จะไม่ใหญ่เท่าที่อื่นแต่ก็มีสีสันไม่แพ้กัน

dscf2145 dscf2149

Travel Tips : 

1. อิหร่านใช้เงินสองสกุล คือเงินโตมันที่เป็นสกุลเก่า กับเงินเรียลที่เป็นสกุลใหม่ ดังนั้นหากต้องซื้ออะไร อย่าลืมถามให้แน่ว่าคิดสกุลไหนกันแน่

2. คนอิหร่านมักย้ำเสมอว่าพวกเขาคือชาวเปอร์เซีย ไม่ใช่ชาวอาหรับเหมือนประเทศต่างๆที่อยู่รอบๆ

3. คนอิหร่านตรงต่อเวลามาก

4. หากยังเป็นคนรุ่นเก่า ผู้ชายอิหร่านจะไม่ถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยาตนเอง เพราะฉะนั้นไม่ต้องยื่นมือไปเช็คแฮนด์

5. อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้หญิงที่ไปอิหร่านนั้นต้องมีผ้าคลุมศีรษะ แต่เราได้เรียนรู้ว่านอกจากผ้าแล้ว เสื้อก็ต้องเป็นเสื้อตัวยาวด้วย ยิ่งคลุมเข่าได้ยิ่งดี

Share this Post