เที่ยวอิหร่าน สัมผัสเสน่ห์เปอร์เซีย เพชรเม็ดงามแห่งตะวันออกกลาง

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

บอกตามตรง แม้จะเป็นคนชอบเที่ยว แต่ก็ไม่คิดไม่ฝันเหมือนกันว่าสักวันหนึ่งจะตัดสินใจไปเที่ยวอิหร่าน… อาจจะเป็นเพราะด้วยชื่อประเทศ อิหร่านดูคล้ายๆกับอิรัก (ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้มีความคล้ายเลย แค่อยู่ติดกัน แถมยังสู้กันอีก) หรืออาจจะเป็นเพราะตลอดหลายปีมานี้ อิหร่านอยู่ในสถานะที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ภาพของอิหร่านจึงถูกเชื่อมโยงกับภาพของความรุนแรง ความไม่ศิวิไลซ์ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นความคิดที่ตลกมาก หากดูจากความจริงที่ว่าประเทศแห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งของอาณาจักรเปอร์เซียอันแสนยิ่งใหญ่ในอดีต (ที่เดินทางมาถึงอยุธยาเลยนะ หากคุณยังจำประวัติศาสตร์ได้) และหากตอนนั้นเราเชื่อแบบนั้นจริงๆ เราคงพลาดอะไรดีๆไปอีกเยอะ

dscf1480

ตลอดระยะเวลา 10 วันที่ท่องเที่ยวอยู่ในประเทศนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมโพลจากหลายสำนักจึงยกให้อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศท่องเที่ยวที่ฮ็อตฮิตที่สุดประจำปีค.ศ. 2016 ประเทศที่อยู่ระหว่างอิรักและอัฟกานิสถานนี้นอกจากจะสงบอย่างเหลือเชื่อแล้วยังเต็มไปด้วยความงดงามหลากหลายที่ซ่อนอยู่มากมายเสียจนจบทริปแล้วก็ยังนึกอยากหวนกลับไปอีก ราวกับว่าไปเยือนอิหร่านครั้งเดียวนั้นไม่เพียงพอ เพราะเมืองแต่ละเมืองก็มีคาแร็กเตอร์แตกต่างกันออกไป แถมยังเที่ยวได้อย่างไม่ลำบากเลยสักนิด ลองเดินทางออกจากเตหะรานซึ่งเป็นเมืองหลวง แล้วอิหร่านที่แท้จริงจะปรากฏแก่สายตา

SHIRAZ

ถ้าเปรียบเทียบกับเมืองอื่นๆ ชีราซ เมืองหลวงของแคว้นฟารส์ (Fars) และหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งอาณาจักรเปอร์เซียโบราณแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวหลักที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดัง ทั้ง Persepolis หรือเมืองโบราณซึ่งเป็นที่มาของอาณาจักรเปอร์เซีย Necropolis หรือสุสานกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ มัสยิด Nasir Ol Molk หรือมัสยิดสีชมพูพร้อมผนังกระจกสีอันเลื่องลือ ไปจนถึง Eram Garden สวนแบบเปอร์เซียดั้งเดิม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวหลักเหล่านี้ คุณอาจเลือกไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นได้ที่บาซาร์หรือตลาดอันแสนคึกคัก (แนะนำว่าให้ไปค่ำๆ) สุสานของฮาเฟซและซาดีซึ่งเป็นกวีท้องถิ่น รวมถึงรอบๆป้อมปราการที่ช่วงค่ำๆจะมีชาวท้องถิ่นออกมาพักผ่อนเต็มไปหมด

ขอแนะนำ:  สาวปารีเซียงเตรียมสัมผัสประสบการณ์พักผ่อนที่โรงแรม Bvlgari   

dscf1325 dscf1362 dscf1373 dscf1384

ISFAHAN

แม้จะไม่ได้มีสถานที่ท่องเที่ยวโด่งดังเท่าซีราซ แต่จริงๆแล้ว อิสฟาฮานซึ่งเป็นเมืองหลวงสมัยราชวงศ์ซาฟาวิดนั้นมีเสน่ห์ไม่น้อยหน้ากันเลย สถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะกระจุกตัวอยู่รอบๆจัตุรัส Naghsh-e Jahan กลางเมืองเก่าซึ่งเป็นจัตุรัสที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลกที่เคยเป็นสนามโปโลมาก่อน ทั้งมัสยิดสีฟ้าอันโด่งดัง บาซาร์อันแสนคึกคัก พระราชวัง Ali Qapu เก่าแก่ และพระราชวัง Chehel Sotoun แสนสวยที่ตั้งอยู่ไม่ไกล ที่ดูจะอยู่รอบนอกหน่อยที่น่าสนใจก็ได้แก่มหาวิหาร Vank ของชาวอาร์เมเนียน และหอเลี้ยงนกพิราบ (pigeon tower) ที่ได้เห็นภายในแล้วต้องทึ่ง

dscf1671 dscf1756 dscf1942 dscf1964 dscf2007

KASHAN

ขอแนะนำ:  การกลับมาอีกครั้งของ 'ชุดน้ำชาซากุระยามบ่าย' ที่ Up & Above Bar 

ในขณะที่เมืองอื่นๆมีไฮไลต์เป็นวังเก่า คาชานซึ่งเป็นเมืองกลางทะเลทรายมีจุดเด่นอยู่ที่บ้านคหบดีแบบเปอร์เซียแท้ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรและสวนสวย บ้านที่คาชานแตกต่างจากบ้านในเมืองอื่นๆตรงที่ตัวบ้านจะอยู่ลึกลงไปจากทางเข้าอีกชั้นหนึ่ง แต่ก็ยังดูโปร่งด้วยลานกลางบ้านแบบเปิดโล่ง ถ้ามีเวลาเหลือ อาจไปดื่มชาชิลล์ๆ ที่ Fin Garden หรือเดินเล่นที่ตลาดบาซาร์ของเมืองก็ได้แม้จะไม่ใหญ่เท่าที่อื่นแต่ก็มีสีสันไม่แพ้กัน

dscf2145 dscf2149

Travel Tips : 

1. อิหร่านใช้เงินสองสกุล คือเงินโตมันที่เป็นสกุลเก่า กับเงินเรียลที่เป็นสกุลใหม่ ดังนั้นหากต้องซื้ออะไร อย่าลืมถามให้แน่ว่าคิดสกุลไหนกันแน่

2. คนอิหร่านมักย้ำเสมอว่าพวกเขาคือชาวเปอร์เซีย ไม่ใช่ชาวอาหรับเหมือนประเทศต่างๆที่อยู่รอบๆ

3. คนอิหร่านตรงต่อเวลามาก

4. หากยังเป็นคนรุ่นเก่า ผู้ชายอิหร่านจะไม่ถูกเนื้อต้องตัวผู้หญิงที่ไม่ใช่ภรรยาตนเอง เพราะฉะนั้นไม่ต้องยื่นมือไปเช็คแฮนด์

5. อย่างที่ทราบกันดีว่าผู้หญิงที่ไปอิหร่านนั้นต้องมีผ้าคลุมศีรษะ แต่เราได้เรียนรู้ว่านอกจากผ้าแล้ว เสื้อก็ต้องเป็นเสื้อตัวยาวด้วย ยิ่งคลุมเข่าได้ยิ่งดี

READ MORE:

WISH YOU LUCK
SMART PACKING
BANGKOK CHEFS CHARITY 2016
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
ทำไมภูเก็ตถึงเป็นจุดหมายสุดฮ็อตในเดือนนี้?
PERFECT GIFT
READY TO SHINE YOUR SKIN
MEMORABLE MOMENT BY GALAXY S8
ช้อป ชิม ชิค แชท กับเรื่องราวที่ BOYBASS (อยาก) SPEAK OUT!   
FLY HIGH
หนาวนี้....สนใจไปเวียนนากันมั้ย
BOYY & Son Café
ช่วงเวลาพักผ่อน(ที่ดีที่สุด) ระหว่างทริปปารีส แฟชั่นวีคของ'ชมพู่ อารยา'
เก็บทุกช่วงเวลาสำคัญบนพรมแดงเมืองคานส์ 2018 ให้น่าจดจำยิ่งขึ้นด้วย Samsung Galaxy S9    

Share this Post