Monday, April 6, 2020

GREAT TIME! (PART II)

อีกหนึ่งงานนาฬิกาที่คนรักนาฬิกาน่าจะคุ้นเคยกันดีก็คืองานแสดงนาฬิกาชั้นสูง SIHH  (Salon International de la Haute Horlogerie)  ซึ่งจัดขึ้นที่เจนีวา ประเทศสิวตเซอร์แลนด์ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 27 แล้ว โดยในปีนี้ SIHH 2017  มีแบรนด์ดังระดับโลก อย่างเช่น Cartier, Van Cleef & Arpels, Piaget, Jaeger-LeCoultre, IWC, Baume & Mercier  และแบรนด์อิสระรวมกว่า 30 แบรนด์เข้าร่วมจัดแสดงผลงาน และยังเป็นปีแรกที่เปิดโอกาสให้สาธารณชนซื้อบัตรเข้าชมได้ด้วย… ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีข่าวคราวเรื่องเศรษฐกิจชะลอตัวซึ่งส่งผลกระทบต่อวงการนาฬิกา แต่เอาเป็นว่าก็ไม่ได้บั่นทอนความคิดสร้างสรรค์ลงไปเลย ดังเช่นนาฬิกาใหม่ๆ ต่อไปนี้ที่คุณจะต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน


4.Charms Extraordinaire by Van Cleef & Arpels

ถ้าเป็นเรื่องงานสร้างสรรค์ชั้นสูงสไตล์เฟมินีน ต้องยกให้กับสำหรับแบรนด์แห่งปลาซ วองโดมรายนี้ และในเมื่อประวัติศาสตร์ของ Van Cleef & Arpels เริ่มต้นจากจิวเวลรี่ คอลเลกชั่นนาฬิกาจึงคงคอนเซ็ปต์การหลอมรวมศิลปะจิวเวลรี่และนาฬิกาเข้าด้วยกันอยู่เสมอ อย่างเช่น นาฬิกาประดับจี้ชาร์ม Charms Extraordinaire Fée Sakura ประดับด้วยแซฟไฟร์ชมพู เพชร และเปลือกหอยมุกแกะสลักเป็นรูปดอกซากุระแบบสามมิติ

16177635_10154454212093440_8456757284318655159_o
SIHH2017-VanCleef-1

5.Altiplano by Piaget
หากพูดถึง Piaget เรามักนึกถึงนาฬิกาตัวเรือนบางอันเป็นเอกลักษณ์ ดังเช่นคอลเลกชั่น Altiplano ซึ่งทุบสถิตินาฬฺกาที่บางที่สุดในโลกมาแล้ว และเนื่องจากคอลเลกชั่นซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากที่ราบสูงในอเมริกาครบรอบ 60 ปีในปีนี้พอดี ทาง Piaget จึงฉลองด้วยการนำเสนอผลงานในคอลเลกชั่น Altiplano ไว้หลากรุ่น อย่างรุ่นตัวเรือน 34 มิลลิเมตรในเฉดสีสดใสอย่างชมพู หรือตัวเรือน 40 มิลลิเมตรสีน้ำเงิน เขียว น้ำตาลสำหรับผู้ชายแต่ผู้หญิงก็ใส่ได้ หรือรุ่นพิเศษ หน้าปัดผลิตจากเทอร์ควอยซ์หรือโอปอล ประดับเพชรรอบขอบตัวเรือน

16113113_10154290252708526_2853761994046342218_o

6.Saxon by A Lange & Sohne
นาฬิกาของ A Lange & Sohne แบรนด์จากทางฝั่งเยอรมันนั้นโดดเด่นเรื่องความคลาสสิกและทักษะฝีมืออันเป็นเลิศอยู่แล้ว อย่างเช่นผลงานใหม่ล่าสุดสำหรับสาวๆรุ่น Saxonia ประจำปีนี้ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่าย พื้นหน้าปัดสีขาวผลิตจากเปลือกหอยมุกดูเฟมินีน มาร์กเกอร์และเข็มบอกเวลาเรียบๆ มีทั้งรุ่นตัวเรือนไวท์โกลด์และพิงก์โกลด์ กลไกอัตโนมัติตกแต่งอย่างประณีต ว่ากันว่า การออกแบบให้เรียบง่ายนั้นยากยิ่ง เพราะมีเส้นบางๆระหว่างความลงตัวและความเกินพอดี พิสูจน์ได้จากนาฬิกาทั้งสองเวอร์ชั่นนี้

ALS_219_043_D_a4 copy
ALS_219_043_047_M_Duo_a4 copy

7.Da Vinci by IWC
ปีนี้เป็นปีสำหรับผู้หญิงเมื่อ IWC พลิกโฉมคอลเลกชั่นดังอย่าง Da Vinci ให้ตอบสนองความปรารถนาของสาวๆ ด้วยการนำเสนอผลงานใหม่สำหรับผู้หญิงออกแนวเดรสซี่ที่จะเข้ามาเติมเต็มคอลเลกชั่นผู้หญิงอื่นๆที่มีอยู่ นั่นก็คือ Da Vinci Automatic 36 และ Da Vinci Automatic Moon Pahse 36 โดยนำแรงบันดาลใจำมาจากรุ่นดา วินชี่ เพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ในช่วง 1980s ฝาหลังตัวเรือนสลักเป็นแพทเทิร์นแบบเรขาคณิตซ้ำๆกัน เรียกกว่า Flower of Life ซึ่งปรากฏในสมุดรวมภาพสเก็ตช์ Codex Atlanticus ของลีโอนาร์โด ดา วินชี่ด้วย

GENEVE du 16 au 20 janvier 2017. 27 ème SALON INTERNATIONAL DE LA HAUTE HORLOGERIE (SIHH). © NENCIOLI GILBERT - © MORVAN ALAIN photos SIHH Libres de Droits.

IW356602_Mood copy

Other Articles

เติมสุนทรีย์ให้ชีวิตช่วง Quarantine ผ่านดิจิตอล อีเวนต์จาก Fondation Louis Vuitton

มีคอมเมนต์ในโซเชียล มีเดีย กล่าวว่า "หลังจบสิ้นวิกฤติ covid-19 หากไม่เอาดีเป็นเชฟมือทอง ก็คงได้ดีเป็นอินฟลูเอนเซอร์ใน Tik Tok ไปแล้วล่ะ"....แต่หากกิจกรรมทั้งสองต่างไม่ตอบโจทย์ช่วงเวลาคลายเหงา ของเหล่าอาร์ตตัวแม่ที่โหยหาสุนทรีย์จากเสียงดนตรีคลาสสิก และงานศิลป์บันลือโลก แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณรีบกด subscribe youtube : Fondation Louis Vuitton รอเอาไว้ได้เลย...

ล้วงลึก! ทุกเรื่องราวในแคมเปญชวนขบคิดจาก Gucci Spring/Summer 2020

เมื่อ 'ม้าแสนรัก' ที่เราคุ้นชินเป็นมากกว่าสัตว์พาหนะในแคมเปญล่าสุดจาก Gucci ไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ฤดูกาล แต่ผลงานโฆษณาจาก Gucci ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ชื่นชอบความร่วมสมัยไร้ขอบเขตของ Alessandro Michele ก็พิสูจน์ให้เห็นได้ว่าทุกแคมเปญของครีเอทีฟ ไเรกเตอร์มือฉมังผู้นี้ มีดีมากกว่า 'โฆษณาขายของ'..... นั่นเพราะทุกครั้งที่ได้รับชมทั้งภาพยนตร์ในแคมเปญโฆษณาของแบรนด์นี้ทีไร ย่อมมีคำถามบนความสงสัย ที่อเลซซานโดร...

งานคอลแลบฯ อารมณ์ดีจาก Paul Smith และ Christoph Niemann

ในวันที่โลก (แฟชั่น) ต้องการพลังบวก แคปซูลคอลเลกชั่นสีสันสดใส อารมณ์ดี จากการร่วมมือระหว่างท่านเซอร์พอล สมิธ และคริสโตฟ นีมานน์ จึงถือได้ว่าลอนช์ถูกไทม์มิ่ง ดีไซน์ตรงดีมานด์เป็นที่สุด ในส่วนโพรไฟล์ของท่านเซอร์ เราคงไม่ต้องเกริ่นอะไรมาก...