Sunday, May 31, 2020

วิทยาศาสตร์​ เพลงเศร้า และเหตุผลที่ทำให้เรามีความสุขยิ่งขึ้น

เรียกว่าเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกเหมือนกันที่ระหว่างที่เรานั่งอ่านบทความเสริมสร้างทัศนคติทางบวก (ประมาณว่า 20 ข้อที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข) อยู่นั้น สายตาก็มีอันมาสะดุดกึกอยู่กับเหตุผลข้อหนึ่ง… เพลงเศร้าคือหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้น.. อย่างน้อยก็ตามที่นักวิจัยได้กล่าวไว้

ถ้าตามความรู้สึกนึกคิดโดยสามัญ ความสุขกับเพลงเศร้าดูจะเป็นสองสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกันอย่างสุดขั้ว มันควรจะเป็นยิ่งฟังยิ่งเศร้าไม่ใช่หรือ! แต่พอได้ค้นข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นนี้มากๆเข้า ก็พบว่าในทางวิทยาศาสตร์นั้น เจ้าสองตัวแปรนี้ดูจะมีความสัมพันธ์กันอยู่จริง ไม่อย่างงั้นเพลงเศร้าๆจะฮ็อตฮิตติดลมบนเหรอ จริงไหม?

ในความคิดของคนทั่วไป ‘ความเศร้า’ หรือ ‘sadness’ นั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นอารมณ์ด้านลบ แต่หากมองในมุมของศิลปะแล้ว ความเศร้าอาจจะก่อให้เกิดประสบการณ์ทางสุนทรียะแบบใหม่ แนวคิดนี้ได้มาจากการพิจารณาความสำคัญของการละคร (drama) นั่นเอง จะเห็นได้ว่าความเศร้านั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของการละคร (โดยเฉพาะโศกนาฎกรรมหรือ tragedy เลยก็ได้) ซึ่งถามว่าดูแล้วเศร้าตามไหม ก็อาจจะไม่ได้เศร้า แต่เป็นการชวนให้คิดมากกว่า นักวิจัยส่วนหนึ่งจึงเห็นว่าเพลงเศร้าก็อาจจะมีผลคล้ายๆกับการละครที่ว่านั้น

นอกจากนี้ เพลงเศร้าที่มักเป็นเรื่องราวในอดีตนั้นยังทำให้เราหวนนึกถึงวันวานอันแสนหวานของเราเองได้ ซึ่งนั่นก็นำไปสู่ความรู้สึกดีได้เช่นกัน “การหวนนึกถึงวันดีๆในอดีต (nostalgia) นี้ช่วยเตือนให้เราตระหนักถึงตัวตนที่เราเคยเป็น รวมถึงอุปสรรคขวากหนามที่เขาได้ฝ่าฝันสำเร็จ นอกจากนี้ยังเน้นย้ำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนอื่นๆด้วย” ดร. คริสตีน บาตโช ศาสตราจารย์แห่ง Moyne College กล่าวไว้

ยิ่งไปกว่านั้น การได้ฟังนักร้องร้องเพลงเศร้ายังทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ต้องเศร้าอย่างโดดเดี่ยวอีกต่อไปด้วย “การเชื่อมโยงตัวเองกับเนื้อร้องเพลงเศร้าๆ ทำให้ผู้ฟังเข้าใจว่าไม่ใช่แค่ตัวเองที่ต้องพบเจอกับเรื่องเศร้าแบบนี้ คนอื่นๆก็มีประสบการณ์คล้ายๆกัน ทั้งการโดนปฏิเสธ การสูญเสีย การรักคนอื่นข้างเดียว ฯลฯ” พูดง่ายๆก็คือเพลงเศร้าช่วยให้เราเยียวยารักษาจิตใจตัวเองได้นั่นเอง ในเวลาที่เราเศร้าแล้วมองออกไปก็ไม่เห็นใคร แค่ถ้อยคำปลอบใจเบาๆ ก็คงจะเพียงพอแล้ว

และท้ายที่สุด การได้ฟังเพลงเศร้าเรียกได้ว่าเป็นการปลดปล่อยอีกทางหนึ่ง ซึ่งก็คงคล้ายๆกับการร้องไห้นั่นแหละ การได้เชื่อมโยงกับอารมณ์ของนักร้องทำให้ผู้ฟังเกิดการปลดปล่อยทางอารมณ์ในรูปแบบที่เหมาะสมและไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อใคร

Other Articles

เปิดคลังไอเท็ม….Max Mara จาก 2 ซีรีสเ์กาหลีดัง

จบกันไปแล้วกับซีรี่ยเ์กาหลีแนวดราม่าสดุเข้มข้นอย่าง " A World Of Married Couple" โกยเรตติ้งสูงสุดเป็นปีประวัติศาสตร์ของช่องเคเบิลเกาหลี และนอกจากเรื่องราวของซีรีส์ที่ชวนให้ติดตามแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นจะขาดไม่ได้ นั่นก็คือแฟชั่นการแต่งกายของเหล่านักแสดงคนดัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลุคสวยเพอร์เฟกต์ดูคลาสสิกของหมอจีจากแบรนด์ Max Mara หรือสไตล์ของดาคยองในลุคสวยแซ่บ ที่แมตช์ด้วยชิ้นเด่นจาก Weekend MaxMara จนถูกหยิบมาพูดถึงในโลกโซเชียลกันอย่างมากมาย

หวังอี้ป๋อ ชวนคุณๆ มาร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติไปกับคอลเลกชั่น Beautiful Earth

เมื่องานออกแบบก้าวเข้าสู่ยุค gender fluid มาได้สักพักแล้ว (จะเรียกว่า unisex, non-binary ก็ได้ตามใจ) การที่ผู้ชายทั้งหลายจะลุกขึ้นมาสวมจิวเวลรี่บ้างก็ไม่เห็นจะแปลกอะไร ลองนึกถึงธิโมที่ ชาลาเมต์, แฮรืณี่ สไตล์, แชดวิก โบสแมน, และล่าสุด...

Yiqing Yin กูตูริเยร์สาวชาวจีน กับการร่วมงานกับ Vacheron Constantin

แคมเปญ One of Not Many ของ Vacheron Constantin แบรนด์นาฬิกาสวิตที่อยู่คู่วงการมานานกว่า 175 ปีนั้นเริ่มเปิดตัวเมื่อปีค.ศ. 2018 เพื่อนำเสนอเรื่องราวของผู้มีความรู้ความสามารถโดดเด่นในด้านต่างๆ และมีคุณสมบัติร่วมกับแบรนด์ ทั้งในเรื่องของแพสชั่น ความเป็นเลิศ...