BLACK DIAMONDS

In Dining with..., Escape by L'Officiel Mode

ทรัฟเฟิล วัตถุดิบที่ได้รับการขนานนามว่า ‘เพชรในดิน’ แห่งวงการอาหารชั้นสูงนี้โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมสุดรัญจวน และราคาที่สูงลิบ ว่าแต่ทำไมทรัฟเฟิลจึงเป็นที่ปรารถนานัก รามอน แม็ค-โครฮง (Ramon Mac-Crohon) เจ้าของแบรนด์ทรัฟเฟิลอันโด่งดังจากปารีสอย่างMaison de la Truffe  มาเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับวัตถุดิบล้ำค่านี้

1. ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่โตอยู๋ใต้ดิน ใกล้ๆกับรากของต้นไม้บางชนิด แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าทรัฟเฟิลกับต้นไม้ สิ่งใดที่มาก่อนกันกันแน่ ด้วยเหตุนี้ ทรัฟเฟิลจึงเป็นเห็ดที่ปลูกไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ทรัฟเฟิลกลายเป็นวัตถุดิบหายากมากยิ่งขึ้นด้วย

2. ด้วยความที่ทรัฟเฟิลนั้นฝังอยู่ใต้ดิน การเก็บเกี่ยวจึงมักจะใช้สัตว์อย่างสุนัขหรือสุกรช่วยดมกลิ่นเห็ดชนิดนี้ และการที่ทรัฟเฟิลจะส่งกลิ่นหอมขึ้นมาให้สัตว์เหล่านี้ได้กลิ่นยังต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง กล่าวคือ ต้องเป็นช่วงที่อากาศร้อน มีฝน แถมยังต้องมีพายุ (ฟ้าผ่า) ด้วย

3. ทรัฟเฟิลถือเป็นวัตถุดิบเก่าแก่ที่เป็นที่นิยมมาตั้งแต่โบราณ โดยมีหลักฐานว่าชุมชนต่างๆมีการใช้ทรัฟเฟิลมานานแล้ว ทั้งในงานเขียนของจูเวอนัลและอริสโตเติล ในวัฒนธรรมกรีก ทรัฟเฟิลคือยากระตุ้นกำหนัดชั้นดี ไม่แปลกเลยว่าวัตถุดิบชนิดนี้จะเป็นที่โปรดปรานของอะโฟรไดท์ เทพีแห่งความรัก

4. ทรัฟเฟิลแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด โดยทรัฟเฟิลสีขาวจะมีราคาแพงที่สุด ส่วนทรัฟเฟิลสีดำจะมีราคารองลงมา นอกจากนี้ยังมีทรัฟเฟิลตามฤดูกาลด้วย แม้รสชาติจะคล้ายกัน แต่กลิ่นของทรัฟเฟิลแต่ละชนิดจะมีระดับความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับอาหารต่างชนิดกันด้วย

5. ปัจจุบันนอกจากจะมีในอิตาลีและฝรั่งเศสแล้ว ยังมีการเพาะ (cultivate) ทรัฟเฟิลที่ออสเตรเลียด้วย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะนั่นทำให้เรามีทรัฟเฟิลรับประทานตลอดทั้งปีนั่นเอง

ขอแนะนำ:  หนาวนี้....สนใจไปเวียนนากันมั้ย

หากสนใจอยากจะลิ้มรสทรัฟเฟิลดูสักครั้ง Maison de la Truffe ที่ทองหล่อก็มีเมนูทรัฟเฟิลมากมายให้เลือกลิ้มลองกันได้ตามสะดวก และถ้าติดใจก็สามารถซื้อวัตถุดิบต่างๆของแบรนด์ (ที่แน่นอนว่ามีทรัฟเฟิลเป็นส่วนผสม) กลับไปทำที่บ้านหรือซื้อเป็นเซ็ตของขวัญก็ได้เช่นกัน

9-black-melonosporum-pizza-box-6000

3-italian-set-2800

READ MORE:

CHOPARD TROPHEE CEREMONY
ROMAN HOLIDAY
LOOPBREAKER
OVER THE MOON
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
ทำไมภูเก็ตถึงเป็นจุดหมายสุดฮ็อตในเดือนนี้?
ทำความรู้จักกับเสน่ห์แห่งการผสมผสานของอาหารเปรู
Roland-Garros ที่สุดแห่งการแข่งขันเทนนิสคอร์ตดิน
MEMORABLE MOMENT BY GALAXY S8
อยากไปปาร์ตี้กับ Heineken Live Access ที่ Mysteryland รีบตามมา!
SPECIAL GIFTS
อั้ม-พัชราภา กับสร้อยเพชรประดับ ไข่มุกเมโล มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท
สนใจมั้ย ? มื้อกลางวันในแบบหนุ่มสาว Gucci  
ตากอากาศที่ มาร์เซย เมืองท่าสำคัญของฝรั่งเศส

Share this Post