BLACK DIAMONDS

In Dining with..., Escape by L'Officiel Mode

ทรัฟเฟิล วัตถุดิบที่ได้รับการขนานนามว่า ‘เพชรในดิน’ แห่งวงการอาหารชั้นสูงนี้โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมสุดรัญจวน และราคาที่สูงลิบ ว่าแต่ทำไมทรัฟเฟิลจึงเป็นที่ปรารถนานัก รามอน แม็ค-โครฮง (Ramon Mac-Crohon) เจ้าของแบรนด์ทรัฟเฟิลอันโด่งดังจากปารีสอย่างMaison de la Truffe  มาเล่าให้เราฟังเกี่ยวกับวัตถุดิบล้ำค่านี้

1. ทรัฟเฟิลเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่โตอยู๋ใต้ดิน ใกล้ๆกับรากของต้นไม้บางชนิด แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าทรัฟเฟิลกับต้นไม้ สิ่งใดที่มาก่อนกันกันแน่ ด้วยเหตุนี้ ทรัฟเฟิลจึงเป็นเห็ดที่ปลูกไม่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ทรัฟเฟิลกลายเป็นวัตถุดิบหายากมากยิ่งขึ้นด้วย

2. ด้วยความที่ทรัฟเฟิลนั้นฝังอยู่ใต้ดิน การเก็บเกี่ยวจึงมักจะใช้สัตว์อย่างสุนัขหรือสุกรช่วยดมกลิ่นเห็ดชนิดนี้ และการที่ทรัฟเฟิลจะส่งกลิ่นหอมขึ้นมาให้สัตว์เหล่านี้ได้กลิ่นยังต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่าง กล่าวคือ ต้องเป็นช่วงที่อากาศร้อน มีฝน แถมยังต้องมีพายุ (ฟ้าผ่า) ด้วย

3. ทรัฟเฟิลถือเป็นวัตถุดิบเก่าแก่ที่เป็นที่นิยมมาตั้งแต่โบราณ โดยมีหลักฐานว่าชุมชนต่างๆมีการใช้ทรัฟเฟิลมานานแล้ว ทั้งในงานเขียนของจูเวอนัลและอริสโตเติล ในวัฒนธรรมกรีก ทรัฟเฟิลคือยากระตุ้นกำหนัดชั้นดี ไม่แปลกเลยว่าวัตถุดิบชนิดนี้จะเป็นที่โปรดปรานของอะโฟรไดท์ เทพีแห่งความรัก

4. ทรัฟเฟิลแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด โดยทรัฟเฟิลสีขาวจะมีราคาแพงที่สุด ส่วนทรัฟเฟิลสีดำจะมีราคารองลงมา นอกจากนี้ยังมีทรัฟเฟิลตามฤดูกาลด้วย แม้รสชาติจะคล้ายกัน แต่กลิ่นของทรัฟเฟิลแต่ละชนิดจะมีระดับความเข้มข้นแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าเหมาะกับอาหารต่างชนิดกันด้วย

5. ปัจจุบันนอกจากจะมีในอิตาลีและฝรั่งเศสแล้ว ยังมีการเพาะ (cultivate) ทรัฟเฟิลที่ออสเตรเลียด้วย ซึ่งก็นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะนั่นทำให้เรามีทรัฟเฟิลรับประทานตลอดทั้งปีนั่นเอง

หากสนใจอยากจะลิ้มรสทรัฟเฟิลดูสักครั้ง Maison de la Truffe ที่ทองหล่อก็มีเมนูทรัฟเฟิลมากมายให้เลือกลิ้มลองกันได้ตามสะดวก และถ้าติดใจก็สามารถซื้อวัตถุดิบต่างๆของแบรนด์ (ที่แน่นอนว่ามีทรัฟเฟิลเป็นส่วนผสม) กลับไปทำที่บ้านหรือซื้อเป็นเซ็ตของขวัญก็ได้เช่นกัน

ขอแนะนำ:  Balmain x Beats By Dr. Dre

9-black-melonosporum-pizza-box-6000

3-italian-set-2800

READ MORE:

BACK IN TIME : L'OFFICIEL FASHION DESTINATION
SMART PACKING
CHOPARD TROPHEE CEREMONY
VACATION TIME
BANGKOK CHEFS CHARITY 2016
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
ULTIMATE DESTINATION 2016 WITH JAMES JIRAYU
PERFECT GIFT
เที่ยวอิหร่าน สัมผัสเสน่ห์เปอร์เซีย เพชรเม็ดงามแห่งตะวันออกกลาง
ทิ้งหัวใจไว้ที่มัณฑะเลย์
L’Officiel Fashion Destination 2017 : DAY 1
A Tale of Two Cities พิสูจน์สโลแกน Incredible India! ด้วยทริปจากเมืองสีชมพู สู่เมืองสีฟ้า
อยากไปปาร์ตี้กับ Heineken Live Access ที่ Mysteryland รีบตามมา!
SPECIAL GIFTS

Share this Post