เที่ยวอีสานหน้าหนาวที่ทะเลบัวแดง

In Escape, VIP Destination... by L'Officiel Mode

กลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา เราเก็บกระเป๋าออกจากตัวเมืองอุดรธานีแต่เช้าตรู่เพื่อมุ่งหน้าไปยังบึงหนองหานกุมภวาปีที่อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 45 กิโลเมตร ใช่แล้ว…จุดมุ่งหมายของเราก็คือทะเลบัวแดงที่มีชื่อเสียงเลื่องลือไปทั่วโลกในฐานะหนึ่งในทะเลสาบที่แปลกที่สุด และนับเป็นทะเลบัวแดงแห่งแรกในภาคอีสานที่เปิดเป็นจุดท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ

8l1a9808

หลับเพียงหนึ่งตื่นนิดๆ รู้ตัวอีกที รถของเราก็เลี้ยวจากถนนใหญ่เข้าสู่ถนนสองเลนของตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ระหว่างทางเห็นป้ายโฮมสเตย์ผ่านมาให้เห็นประปราย แม้บัวแดงในหนองหานจะบานอยู่เพียงแค่ช่วงเดียวในรอบปี โดยจะเริ่มบานประมาณเดือนธันวาคม บานเต็มทะเลสาบในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ และจะเริ่มลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม แต่ชาวบ้านก็ได้อานิสงส์จากเหล่านักท่องเที่ยวไปเต็มๆ เนื่องจากดอกบัวจะบานช่วงเช้าจนถึงประมาณ 11 โมงเท่านั้น นักท่องเที่ยวที่ไม่อยากออกจากตัวเมืองตั้งแต่เช้ามืดก็มักจะเลือกมานอนค้างแถวๆ หนองหานกุมภวาปีก่อนหนึ่งคืน

8l1a9990

ประมาณ 8 โมงเช้า ท่าเรือบ้านเดียมคึกคักไปด้วยผู้คน รถตู้วิ่งกันขวักไขว่รับส่งนักท่องเที่ยว ในขณะที่เหล่าแม่ค้าพากันเรียกให้ซื้ออาหารท้องถิ่นอย่างมันเผาและข้าวจี่ไปไว้เป็นเสบียงบนเรือระหว่างชมบัว ไกลออกไปหน่อยได้ยินเสียงผู้จัดการตะโกนเรียกนักท่องเที่ยวให้ลงเรือตามบัตรคิวที่ได้ไป สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับคือความเป็นมืออาชีพของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเรือท่องเที่ยวบ้านเดียม แม้นักท่องเที่ยวจะหลั่งไหลกันมาอย่างไม่ขาดสายในตอนเช้า แต่ทางกลุ่มก็มีการจัดระบบอย่างดี โดยมีจุดจำหน่ายตั๋วไว้พร้อม ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถขึ้นเรือเล็ก ราคา 300 บาท นั่งได้ 2 คน หรือเรือใหญ่ ราคา 500 บาท นั่งได้ 10 คนก็ได้ จากนั้นก็นำบัตรไปยื่นกับคนเรือที่รออยู่ที่ท่าเรือ ไม่ต้องต่อราคาให้วุ่นวายหรือเสียอารมณ์ และแน่ใจได้ว่าเงินที่จ่ายไปนั้นไม่ได้มีการหักให้นายหน้า เพราะคนเรือทั้งหมดก็คือชาวท้องถิ่นที่มารวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มวิสาหกิจเอง พอดอกบัวเริ่มบานในช่วงฤดูหนาว ชาวบ้านที่ปกติทำอาชีพประมงก็นำเรือของตัวเองมาเข้ากลุ่มเพื่อรับส่งนักท่องเที่ยวเป็นอาชีพเสริม

หนองหานกุมภวาปี ไม่ได้เป็นแหล่งน้ำจืดที่หล่อเลี้ยงชีวิตของชาวท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังเป็นระบบนิเวศสำคัญที่เป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์นานาชนิด ซึ่งตลอดเวลา 45 นาทีที่อยู่บนเรือ นอกจากจะได้ชมบัวแดงที่แข่งกันบานอยู่เต็มพื้นที่แล้ว เรายังได้เห็นนกชนิดต่างๆ ที่บินฉวัดเฉวียนล้อลมไปมา สลับไปกับชาวบ้านหาปลาอยู่ เรือชมทิวทัศน์ลำน้อยที่แล่นไปช้าๆ ตามกันเป็นสายช่างเป็นภาพที่น่าดู และชวนให้นึกถึงความถ้อยทีถ้อยอาศัยที่ปรากฏให้เห็นเมื่อสิ่งมีชีวิตได้มาอยู่ร่วมกัน แม้เราจะนั่งอยู่บนเรือลำเล็กที่ว่ากันว่าสามารถเข้าไปใกล้ดอกบัวจนถึงกับจับได้ แต่คนขับเรือของเราก็เลือกที่จะไม่เข้าไปใกล้มาก และเลือกที่จะพายอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้บัวต้องช้ำ หรือฝูงนกที่อยู่ใกล้ๆ ต้องแตกตื่นหนีไป คนขับเรือบอกว่าปีนี้บัวบานช้าไปหน่อยเนื่องจากฤดูหนาวมาถึงช้ากว่ากำหนด บัวจึงยังบานไม่เต็มพื้นที่ แต่เมื่อได้อยู่ ณ กลางทุ่งดอกไม้กลางทะเลสาบ จะมากหรือจะน้อยก็หมดความหมาย เพราะสิ่งที่มีค่าที่สุดคือภาพที่อยู่ตรงหน้า 


บทความเรื่องทะเลบัวแดง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารวีสมายล์ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2559
8l1a9848 8l1a9868

 

READ MORE:

CHILLAXING WEEKEND
READY FOR CANNES 2016
VACATION TIME
ROMAN HOLIDAY
RELAXING MOMENT WITH TWININGS
อาหารเมดิเตอร์เรเนียนนั้นแสนจะดีต่อใจ แล้วทำไมไม่เริ่มซะตั้งแต่ตอนนี้?
ทำความรู้จักกับเสน่ห์แห่งการผสมผสานของอาหารเปรู
READY TO SHINE YOUR SKIN
ถ่ายภาพสวยคมชัด ต้อง R9s จาก Oppo
ปั้นดาวดวงใหม่ประดับวงการเทนนิสกับ Longines Future Aces
MEMORABLE MOMENT BY GALAXY S8
SPECIAL GIFTS
ไปสมุยหน้าฝน? เคล็ดลับเพื่อสนุกกับความเขียวชะอุ่มของเกาะมะพร้าวแห่งอ่าวไทย
BOYY & Son Café
ขอแนะนำ:  แผนฉลองปีใหม่ของคุณเป็นแบบใด?

Share this Post