Sunday, August 9, 2020

VELVET TOUCH

จะบอกว่า ‘กำมะหยี่’ คือวัสดุประจำฤดูใบไม้ร่วงก็คงไม่ผิด เพราะหากจำกันได้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว เหล่าดีไซเนอร์แบรนด์ดังต่างพร้อมใจตัดเย็บคอลเลกชั่นรับลมหนาวด้วยกำมะหยี่จนกลายเป็นเทรนด์ฮอตที่คงต่อเนื่องมาจนถึงฤดูกาลล่าสุดนี้ แต่จะมีเสียกี่คนที่รู้ว่าแท้จริงที่มาของกำมะหยี่มีประวัติความเป็นมาอย่างไรนั้น ลอฟฟีเซียลพาไขข้อข้องใจให้ได้ติดตามกันค่ะ


จะว่าไป ‘กำมะหยี่’ หรือที่เรียกตามบัญญัติภาษาอังกฤษว่า ‘Velvet’ นั้นสื่อถึงโครงสร้างการทอ ดั้งนั้นผ้ากำมะหยี่จึงมีเส้นใยสัมผัสเป็นขนนุ่มๆ อัดแน่นด้วยประกายทอเงางาม โดยว่ากันว่าผ้ากำมะหยี่นั้นถือกำเนิดในจีนช่วงปลายศตวรรษที่ 13 และทอขึ้นด้วยเส้นไหม จากนั้นจึงค่อยๆแพร่มายังยุโรปตามเส้นทางสายไหม โดยมีประเทศอิตาลีเป็นประเทศแรกที่เริ่มผลิตกำมะหยี่เป็นของตนเองจนกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตในที่สุด ซึ่งนอกจากกำมะหยี่แบบเรียบที่เราต่างคุ้นเคย ยังมี ‘กำมะหยี่บด’ และ’กำมะหยี่กัดลาย’ เป็นอีกทางเลือกให้ได้เลือกสรรกันอีกด้วย

และในฤดูกาลนี้ ดูเหมือนว่าแรงบันดาลใจจากลุคหรูสไตล์บาโร้กจะกลับมาครองรันเวย์อย่างแพร่หลาย จนส่งให้ผ้ากำมะหยี่กลับมาฉายแววความโดดเด่น ดูได้จากชุดกระโปรงกำมะหยี่ปักลายเข้ากับสไตลิงกะลาสีสาวจากพราด้า ชุดกระโปรงกำมะหยี่แต่งระบายที่ใส่ซ้อนสไตลิ่งด้วยเสื้อสีเนื้อตัวบางก็ชวนให้คิดถึงนักบัลเล่ต์ยามเยื้องกายในเวลาฝึกซ้อมได้อยู่ไม่ใช่น้อย ไปจนถึงเสื้อโค้ตหนาบุนวมของ ดรีส แวน โนแทน หรือเปลี่ยนมาในสไตล์สาวเมืองด้วยชุดสูทกำมะหยี่ที่ อัลแบร์ตา เฟอร์เรตติ เลือกนำเสนอในครั้งนี้ก็โก้เก๋ หรือแม้แต่จะทวิสต์ใส่ความโมเดิร์นในแบบ เอมิลิโอ ปุชชี่ ก็บอกเลยว่าเป็นอีกไอเดียที่มาแรงไม่แพ้กัน

Other Articles

Final Call…ฉลองวันแม่กับเมนู ‘ไอคอนิก’ ที่ห้องอาหารสระบัว บาย กิน กิน ความอร่อยระดับมิชลินสตาร์

อีกสามวันจะถึงวันแม่แล้วนะ อย่าลืมชวนคุณแม่ (ที่เดินจูงมือคุณพ่อ) มาร่วมเปิดประสบการณ์ในการรับประทานอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นกับเมนู ‘ไอคอนิก’ (Iconic) ที่มีเอกลักษณ์ของอาหารไทยแท้ ผสมผสานเทคนิคในการปรุงอาหารและนำเสนอออกมาในรูปแบบที่ทันสมัย เมนูจานเด็ดและเป็นที่นิยมตั้งแต่ร้านอาหารเปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่าสิบปีได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างพิถีพิถัน ประณีตและใส่ใจในทุกรายละเอียด อาทิ แกงเหลืองปู แกงแดงเย็นกับกุ้งมังกร ตับห่านซอสพลัมไวน์ และเนื้อตุ๋นน้ำมันหอยผัดฉ่า ฯลฯ

Chunky Dad Sandals เทรนด์รองเท้าแตะหนาเตอะกับความหรูหราแบบสบายๆ

ดูเหมือนว่า “ความสบาย” จะกลายเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญในยามนี้ แม้แต่ในโลกแฟชั่นซึ่งดูเหมือนจะเข้าสู่ช่วง relaxed luxury  และยิ่งเมื่อเราอยู่บ้านกันจนเคยชิน ไม่แปลกที่เทรนด์รองเท้าแตะหนาๆ แบบมีสายรัดจะกลายเป็นที่นิยม และดูเก๋พอจะใส่ไปไหนมาไหนได้ (แต่ก็ดูเดรสโค้ดหรือกฎของบางสถานที่ด้วยล่ะ อย่างรองเท้าผ้าใบแฟชั่นที่เก๋อย่างไร สถานที่หรูหราบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้ใส่)  Prada...

Aqua เครื่องประดับเพชรที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำจาก Jasmin

สายน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต และไหลเวียนเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา.... ทาง Jasmin แบรนด์จิวเวลรี่ระดับพรีเมี่ยมของไทยได้นำสายน้ำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับเพชรคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Aqua ซึ่งเป็นสไตล์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามคอนเซ็ปต์ Everyday Shining