HOT FLICK : From The Land of The Moon

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

มีนักแสดงสาวชาวฝรั่งเศสเก่งๆในยุคปัจจุบันมากมาย แต่ก็มีไม่กี่คนที่มีผลงานและเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ เท่าที่นึกออกก็มีออเดรย์ โตตู เลอา เซย์ดูซ์ เมลานี โลรองต์ ชาร์ล็อต แก็งส์บูร์ก และมาริยง โกติยาร์ด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาริยง โกติยาร์ด ความสามารถของเธอทำให้คว้ารางวัลออสการ์มาครองได้จากกาสวมบทเอิดิธ พิยาฟ นักร้องผู้เป็นตำนานในเรื่อง La Vie En Rose (2007) และทำให้เธอเป็นนักแสดงนำหญิงคนแรกที่ได้รางวัลทั้งที่แสดงในภาพยนตร์ฝรั่งเศส

และตอนนี้ เธอก็กำลังฮ็อตสุดๆเพราะมีผลงานในช่วงปลายปีนี้ถึงสามเรื่องด้วยกัน คือ From The Land of The Moon ซึ่งกำลังฉายแล้วตอนนี้ Juste la Fin du Monde (It’s Only The End of The World) กับพระเอก กัสปาร์ อูลิแยล ซึ่งเข้าฉายแล้วที่ฝรั่งเศส และ Allied ที่เธอแสดงประกบคู่กับแบรด พิตต์และทำให้พลอยฟ้าพลอยฝนมีข่าวกลายเป็นมือที่สามให้คู่รัก “แบรนเจลิน่า” ต้องเลิกลาไปด้วย (แต่หยุดลือได้แล้วนะ เธอออกมาประกาศว่าตั้งท้องลูกคนที่สองกับสามีของเธอแล้วจ้ะ)

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-3copy

ภาพยนตร์ From The Land of The Moon นี้เป็นภาพยนตร์ฝรั่งเศสของผู้กำกับ นิโคล การ์เซีย ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายอิตาเลียนของ มิเลนา อากัส ผู้กำกับสาวให้สัมภาษณ์ว่าเขียนบทเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อมาริยง โกติยาร์โดยเฉพาะ “ฉันเคยถามตัวเองว่าใครจะเล่นได้อีก…ถ้าไม่ใช่เธอ ฉันเลยตัดสินใจรอให้เธอจบงานทุกอย่างที่เธอทำในอเมริกา รอจนเธอว่าง และฉันไม่เสียดายเวลาที่เสียไปเลย”

ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดเรื่องด้วยฉากกาเบรียลและโฌเซ่ ผู้เป็นสามีเดินทางพาลูกชายไปแข่งเปียโน ซึ่งก็ดูเป็นครอบครัวทเหมือนมีความสุขดี จนกระทั่งรถมาหยุดอยู่ที่ถนนสายหนึ่ง บางสิ่งบางอย่างได้เข้ามากระตุ้นจิตใจของกาเบรียล จากนั้น เรื่องก็เป็นการแฟล็ชแบ็กกลับไปยังเรื่องราวในอดีต

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-2-copy

ฉากของเรื่องนี้คือทางใต้ของฝรั่งเศสในช่วงยุค 1950 มาริยงสวมบทเป็น กาเบรียล สาวบ้านไร่ผู้มีความปรารถนาทางเพศแต่ต้องเก็บซ่อนไว้ เธอเรียกมันว่าสิ่งสำคัญ (la chose principale) เธอโหยหาความรักแต่ก็ต้องผิดหวังเพราะถูกครูประจำหมู่บ้านปฏิเสธ จนกระทั่งแม่จัดการให้เธอแต่งงานไปกับ โฌเซ่ หนุ่มในไร่แสนจะธรรมดา จนกระทั่งตัวเธอป่วยด้วยโรคนิ่วและต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในสวิส ทำให้เธอได้พบและหลงรัก โซวาจ นายทหารหนุ่ม

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-4-copy

“แรงปรารถนาเหล่านั้นยังคงอยู่ในตัวเธอ ถึงแม้เธอจะแต่งงานไปแล้วก็ตาม” นิโคล ผู้กำกับอธิบาย “เราจะเห็นว่าแรงปรารถนาของเธอนั้นทำให้เธอมองทุกอย่างรอบตัวว่าเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ และเพราะความบ้าของเธอ ความบ้าที่ทุกคนหาว่าเธอเป็นนั้น ทำให้เธอไม่เคยยอมแพ้ต่อความฝัน เมื่อเธอแสดงความขบถ และเจอการกำราบ เธอจะทำทีเป็นโอนอ่อน แต่ลึกๆ แล้วเธอไม่เคยยอมแพ้ จนกระทั่งเธอได้พบกับรักแท้อันยิ่งใหญ่ ซึ่งมอบคำตอบของชีวิตให้กับเธอ แล้วมันได้ถูกพรากไปจากเธอ เธอจึงแสดงให้ทุกคนได้เห็นว่า แรงปรารถนาอันแรงกล้านั้น สามารถมีพลังทำลายล้างได้รุนแรงขนาดไหน”

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้ติดเรท น15+ แต่อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นหนังที่เน้นเกี่ยวกับเซ็กส์ ถึงแม่้ว่าจะมีฉากดูแล้ว “เปลืองตัว” ไปนิด ตั้งแต่เปิดฉากย้อนเรื่องราวที่เธอไปยืนกลางสายน้ำให้ช่วยสำเร็จความใคร่ ไปจนถึงฉากร่วมรักเร่าร้อน เพราะสิ่งที่หนังพยายามเล่าก็คือเรื่องราวความรักความสัมพันธ์

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-5-copy

เมื่อแม่หาทางออกให้ผู้หญิงอย่างกาเบรียลด้วยการแต่งงาน แต่มันเป็นเหมือนสร้างพันธนาการใหม่เสียมากกว่า ในเมื่อเธอไม่ได้รู้จักมักคุ้นกับโฌเซ่ (รับบทโดยหลุยส์ การ์เรล) หนุ่มอพยพหนีสงครามมาทำงานในไร่ ผู้มีชีวิตที่ดูไม่ได้มีอะไรน่าสนใจสักนิด เราชอบตอนที่นางเอกถามว่าจะมาแต่งงานกับฉันทำไม ชอบที่จะไม่มีความสุขใช่ไหม แล้วเขาก็ตอบว่า “มันก็ไม่ได้มีอยู่แล้ว” แต่กับพระเอกอีกคนอย่าง โซวาจ หนุ่มหล่อ นำแสดงโดยพระเอกจมูกโต อเล็กซ์ เบรนเดมูห์ล ตระกูลดี เป็นนายทหาร เล่นเปียโน นี่เป็นสเป็กแบบพระเอกในฝันของผู้หญิงชัดๆ แต่เขาก็ดันมาป่วยใกล้ตาย ถ้าเป็นคุณที่แต่งงานมีพันธะอยู่แล้วจะยอมเสี่ยงที่จะรักเขาไหม กล้าฝันที่จะได้อยู่ร่วมกันอีกไหม

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-copy

“แกไม่ได้บ้านะ แกแค่ประสาท” คือคำพูดที่แม่พูดถึงกาเบรียลให้โฌเซ่ฟัง ลองนึกถึงคนที่ไม่พอใจกับชีวิตในโลกแห่งความจริง เลยใช้ชีวิตอยู่กับจินตนาการของตัวเอง เราชอบการตั้งชื่อเรื่องว่า Mal de Pierre ราวกับว่าเป็นเพราะ “ความชั่วร้ายของหิน” หรือโรคนิ่วที่เธอเป็นนั้น ทำให้เธอกล้าทำตามใจปรารถนา ส่วนชื่อภาษาอังกฤษ From The Land of The Moon นั้นก็สื่อถึงชีวิตนางเอกเช่นกัน เพราะมีฉากหนึ่งที่แม่พูดถึงกาเบรียลให้โฌเซ่โดยใช้สำนวนว่า เธออยู่บนดวงจันทร์ dans la lune ซึ่งหมายถึงเป็นพวกละเมอเพ้อพกนั่นเอง

lofficielthailand-from-the-land-of-the-moon-6-copy

นิโคลอธิบายว่า “กาเบรียลมีชีวิตอยู่ตรงทางแยกระหว่างโลกเก่า กับโลกใหม่ที่เป็นเวลาของการใฝ่หาความฝันและอิสรภาพ ฉันชอบตัวละครหญิงที่มีความคุกรุ่น มีมิติแบบบทกวีภายในตัวเอง ฉันชอบความบ้าคลั่งในตัวผู้หญิง ความบ้าคลั่งที่ปริ่มๆ จะทะลักและกลายเป็นความหายนะ”

Share this Post