Saturday, August 8, 2020

การเดินทางของเปียโนในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ถึงตอนนี้แล้ว หลายคนคงจะเคยเห็นภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชขณะทรงเล่นเปียโน (พร้อมติโต แมวตัวโปรด) เมื่อยังทรงพำนักอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ซึ่งอันที่จริง เปียโนไม้สีน้ำตาลแบรนด์ Carl Hardt, Stuttgart หลังนี้นับว่ามีความสำคัญอยู่ไม่น้อย เพราะถือเป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงศึกษาขณะยังทรงพระเยาว์เมื่ออายุเพียง 9 และ 7 ชันษา (ตามลำดับ) เท่านั้น

lofficielthailand-pianoking3

เมื่อร้านเปียโนของครอบครัวโลร็องต์ได้รับซื้อเปียโนหลังนี้ไว้ในภายหลัง ก็พบว่าภายในมีข้อความเขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสไว้ว่า “เปียโนหลังนี้อยู่ในถิ่นพำนักของกษัตริย์แห่งสยามประเทศ ตั้งแต่เดือนเมษายน พ.ศ. 2477 ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2478” ครอบครัวโลร็องต์จึงได้มอบเปียโนหลังนี้ให้กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงเบิร์น โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าเยี่ยมชมเปียโนหลังประวัติศาสตร์นี้ได้

ข้อมูล จาก เว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเบิร์น

เปียโนประวัติศาสตร์ที่ ร.8 และ ร.9 ทรงศึกษาเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ขณะประทับ ณ เมืองโลซานน์
เปียโนประวัติศาสตร์ที่ ร.8 และ ร.9 ทรงศึกษาเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ขณะประทับ ณ เมืองโลซานน์

Other Articles

Chunky Dad Sandals เทรนด์รองเท้าแตะหนาเตอะกับความหรูหราแบบสบายๆ

ดูเหมือนว่า “ความสบาย” จะกลายเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญในยามนี้ แม้แต่ในโลกแฟชั่นซึ่งดูเหมือนจะเข้าสู่ช่วง relaxed luxury  และยิ่งเมื่อเราอยู่บ้านกันจนเคยชิน ไม่แปลกที่เทรนด์รองเท้าแตะหนาๆ แบบมีสายรัดจะกลายเป็นที่นิยม และดูเก๋พอจะใส่ไปไหนมาไหนได้ (แต่ก็ดูเดรสโค้ดหรือกฎของบางสถานที่ด้วยล่ะ อย่างรองเท้าผ้าใบแฟชั่นที่เก๋อย่างไร สถานที่หรูหราบางแห่งก็ไม่อนุญาตให้ใส่)  Prada...

Aqua เครื่องประดับเพชรที่ได้แรงบันดาลใจจากสายน้ำจาก Jasmin

สายน้ำเป็นต้นกำเนิดของชีวิต และไหลเวียนเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลา.... ทาง Jasmin แบรนด์จิวเวลรี่ระดับพรีเมี่ยมของไทยได้นำสายน้ำมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเครื่องประดับเพชรคอลเลกชั่นล่าสุดที่มีชื่อว่า Aqua ซึ่งเป็นสไตล์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวันตามคอนเซ็ปต์ Everyday Shining 

การอยู่ร่วมกับมลพิษทางใจใน Pollution By Gongkan x Naraphat Sakarthornsap

“มลพิษทางจิตใจ ที่ผู้คนสร้างด้วยคำพูดหรือผ่านการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ก็สามารถทำร้ายเราได้ไม่แพ้มลพิษในอากาศเลย” - ก้องกาน สำหรับคุณแล้ว Pollution หรือ ‘มลพิษ’ คืออะไร แต่สำหรับ กันตภณ (ก้องกาน) เมธีกุล และนรภัทร...