A LOT LIKE RED

In Beauty, News by L'Officiel Mode

อาจเรียกได้ว่าเป็นความเชื่อที่ฝังลึกอยู่ในสังคมมนุษย์มานานแล้วว่าสีแดงคือสีแห่งความรัก ความหลงใหล ความปรารถนา ความพิทสวาท นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมในวันแห่งความรัก ดอกกุหลาบสีแดงจึงขายดีกว่าดอกไม้ใดๆ และทำไมผู้หญิงอย่างเราจึงเชื่อว่าลิปสติกสีแดงนี่แหล่ะที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด

แต่ความเชื่อดังกล่าวดูจะไม่ใช่ความเชื่อลอยๆ เสียด้วย เพราะไปเมื่อไม่นานมานี้ งานวิจัยชิ้นสำคัญที่ยืนยันถึงความเชื่อมโยงระหว่างสีแดงและความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงในสายตาของผู้ชายได้ตีพิมพ์ออกมา โดยแอนดรูว์ เอล,เลียต (Andrew Elliot) และดาเนียลา นีเอสตา (Daniela Niesta) สองนักจิตยวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ได้ทดสอบสมมติฐานเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร 2 ตัวนี้ผ่านการทดลอง 5 การทดลอง โดยในการทดลองหนึ่งนั้นเป็นการวัดการตอบสนองของผู้ชายต่อภาพของผู้หญิงที่ยืนอยู่หน้าฉากหลังสีต่างๆกัน และวัดผลผ่านแบบสอบถามที่มีคำถามอย่าง “คุณคิดว่าผู้หญิงคนนี้น่ารักแค่ไหน” ส่วนอีกการทดลองหนึ่งนั้นผู้วิจัยให้ผู้ชายเปรียบเทียบว่าจะเลือกทุ่มเงินไปกับการเดทกับผู้หญิงคนไหน ระหว่างผู้หญิงที่ใส่เสื้อสีน้ำเงินและผู้หญิงที่ใส่เสื้อสีแดง (ซึ่งจริงๆแล้วคือผู้หญิงคนเดียวกัน) ซึ่งคุณคงพอจะเดาออกใช่ไหม ว่าสาวที่อยู่หน้าฉากหลังสีแดงและสาวที่ใส่ชุดสีแดงนั้นชนะขาดลอย นอกจากนี้ งานวิจัยโดยนิโคลัส เกกูเอน (Nicolas Gueguen) และเซลีน จาคอบ (Celine Jacob) ที่ทดลองกับลูกค้าในร้านอาหาร 272 คนพบว่าผู้ค้าผู้ชายมักจะให้ทิปเด็กเสิร์ฟที่ใส่ชุดสีแดงมากกว่าเด็กเสิร์ฟที่ใส่ชุดสีขาวด้วย

lofficielthailand-oct16-beauty-red-cover-2

งานวิจัยทางจิตวิทยาส่วนใหญ่ชี้ว่าอิทธิพลของสีแดงต่อการรับรู้ความน่าดึงดูดใจของผู้หญิงในเพศชายนั้นเป็นอิทธิพลในระดับจิตใต้สำนึก ซึ่งนักวิจัยฝั่งจิตวิทยาสังคมสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากเงื่อนไขทางสังคมนั่นเอง ตั้งแต่อดีตแล้วที่สีแดงถูกยกให้เป็นสีที่เชื่อมโยงกับสถานะ อำนาจ และความแข็งแกร่ง กษัตริย์ คาร์ดินัล รวมถึงบุคคลสำคัญมักจะใส่เสื้อคลุมสีแดง ในขณะที่ในกรุงโรมในยุคโบราณ ผู้นำจะถูกเรียกว่า coccinati ที่แปลว่า ‘สวมชุดสีแดง’ ส่วนนักจิตวิทยาวิวัฒนาการชี้ว่าการเชื่อมโยงระหว่างสีแดงและความดึงดูดทางเพศนั้นอาจมีมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว ในสังคมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สีแดงมักสะท้อนถึงความอุดมสมบูรณ์และความพร้อมที่จะหาคู่

แต่ท้ายสุดแล้ว ก็ดูเหมือนว่าอิทธิพลของสีแดงไม่ได้จำกัดอยู่แค่แฟชั่นเท่านั้น ลิปสติกสีแดงก็ช่วยให้คุณน่าดึงดูดใจได้เช่นกัน หลักการนี้ได้รับการยืนยันจากนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ที่พยายามค้นหาว่าส่วนไหนบนใบหน้าของผู้หญิงที่ดึงดูดสายตาของผู้ชายได้มากที่สุด ซึ่งคำตอบก็คือริมฝีปากของผู้หญิงนั่นเอง (“ภายในระยะเวลา 10 วินาทีที่พบกับผู้หญิงเป็นครั้งแรก ผู้ชายจะใช้เวลามากกว่าครึ่งในการจ้องมองที่ริมฝีปากของเธอ” งานวิจัยนี้กล่าวไว้) และไม่น่าแปลกใจเลยว่าริมฝีปากสีแดงจะดึงดูดสายตาของบุรุษเพศได้นานที่สุด! (ประมาณ 7 วินาที)

เอาเป็นว่าปาร์ตี้ครั้งหน้าหรือว่าจะเป็นคืนวันฮาโลวีน ลองใช้สีแดงเฉดที่ใช่สร้างความลึกลับและดึงเสน่ห์เกินต้านทางของคุณออกมา มาเป็นผีสวยแทนผีแฟนซีที่ดูน่ากลัวรับรองว่าน่ามองกว่ากันเยอะ

ช่างภาพ: Sompoch Thuamcharoen

Share this Post