ELECTRIC MIX

In Fashion, News by L'Officiel Mode

หลายสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนที่เราจะได้เห็นบนรันเวย์จนถึงชิ้นงานบนราวแขวนภายในบูติก สุดหรูนั้นเกิดขึ้นจากความสามารถของนักออกแบบที่พยายามเรียบเรียงเรื่องราวจากจินตนาการให้กลายเป็นชิ้นงานที่สอดคล้องกับภาวะและความเป็นอยู่ในวิถีแห่งปัจจุบันจินตนาการที่ได้จากบุคคล บทกวี ดนตรีจนถึง เรื่องราวแฟนตาซีเป็นองค์ประกอบหลักที่นักออกแบบต่างเลือกนำมาสร้างสรรค์ผลงานความประทับใจที่เกิดขึ้นนั้นได้ผ่านกระบวนการค้นคว้าหาข้อมูล

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-1

ผสมกับการคิดใคร่ครวญจนตกตะกอน และนำมาสร้างสรรค์ให้เกิด เป็นภาพลักษณ์ที่สามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ว่าเธอคือใคร พวกเธอทำอะไรและมีความสนใจในด้านใด จากนั้น ‘Mood board’ จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวเล่าเรื่องต่อให้เห็นถึงโครงสร้างของเครื่องแต่งกายตลอดจนถึงโครงสีที่จะใช้ในการล่างภาพสเก็ตช์สำหรับคอลเลกชั่นนั้นๆ

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-4

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-5

แม็กซ์​ มาร่า (Max Mara) ก็ทำงานในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยในขั้นตอนการสร้างสรรค์ผลงานคอลเลกชั่นก่อนฤดูใบไม้ร่วงนี้ ได้เลือกใช้แรงบันดาลใจจากความคิดเฉียบคม หรูหรา และท้าทายสังคมของ โดโรธี พาร์กเกอร์ (Dorothy Parker) นักกวี นักวิจารณ์และนักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Mrs. Parker and The Vicious Circle และผสานกับมุมมองด้านดนตรีพังก์ร็อกและโพสต์-พังก์ของซูซี ซู (Siouxsie Sue) และลิเดีย ลันซ์ (Lydia Lunch)

ขอแนะนำ:  Britney Spears กลับมาทวงบัลลังก์กับแคมเปญล่าสุดจาก Kenzo  

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-3

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-6

คอลเลกชั่นนี้จึงผสานความโรแมนติก-คลาสสิกเข้ากับความคิดอีกด้านไว้ด้วยกัน โค้ตผ้าแคชเมียร์เนื้อละเอียดอ่อนนุ่ม ไอคอนเด่นจากแม็กซ์- มาร่าเมื่อปีค.ศ. 1981 ได้รับการพัฒนาใหม่โดยสวมคู่กับชุดกระโปรงผ้าตาข่าย กระโปรงทรงดินสอ แจ๊กเก็ตไบเกอร์ เทคนิคตอกหมุดโลหะและลายตารางหมากรุก รวมถึงการ-เลือกใช้โทนสีเขียวมรกตและสีไวน์แดงกลายเป็นลูกเล่นที่สง่างามจากกลิ่นอายแฟชั่นในยุคเฮโรอีนพังก์

ขอแนะนำ:  จากเรื่องราวความรักชายชาติทหารและสาวบ้านไร่ สู่ผลงานคอลเลกชั่น SIRIVANNAVARI Spring/Summer 2018  

LOffcielThailand-MaxMara-PreFall16-2

ผลงานภาพถ่ายสำหรับคอลเลกชั่นก่อนฤดูใบร่วงนี้ยังนำเสนอเครื่องแต่งกายภายในสถาปัตยกรรมบาโร้กที่ทำให้เราเข้าใจแง่คิดที่แม็กซ์ มาร่ากำลังนำเสนอว่าสิ่งที่ทำให้เครื่องแต่งกายนั้นน่าสนใจนั้นคือบางสิ่งที่ ‘อาจ’ จะแลดูไม่เข้ากันนั้นสามารถเข้ากันได้อย่างกลมกลืนและยิ่งมอบความน่าสนใจใหักับผู้หญิงมากขึ้นไปอีก และทั้งหมดนี้กำเนิดขึ้นได้จาก ‘Mood board’ นั่นเอง

Share this Post