FREE SPIRIT

In Fashion, News by L'Officiel Mode

ซู จู หรือ ซู จู ปาร์ก (Soo Joo Park) คือนางแบบสาวชาวเอเชีย ในวันนี้เธอได้ก้าวขึ้นมาโดดเด่นด้วยตัวของเธอเอง ไม่ว่าจะด้วยรูปลักษณ์ ความสามารถ ทัศนคติ ไปจนถึงตัวตน นางแบบสาวผมสีแพลตินัมบลอนด์ ผิวขาว และโหนกแก้มสูงผู้นี้เป็นชาวเกาหลีแท้ๆ เธอเกิดที่กรุงโซลและเติบโตที่นั่นจนถึงอายุ 10 ขวบจากนั้นจึงย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา

ตัวตนความเป็นคนเกาหลี

“ฉันยังรู้สึกเป็นเหมือนคนเกาหลีในหลายๆด้าน ตอนนี้ฉันก็กลับไปทำงานที่เกาหลีบ่อยมาก หรือแม้แต่ตอนอยู่ที่นี่ ฉันก็มีเพื่อนเป็นชาวเกาหลี ฉันว่าแง่มุมวัฒนธรรมเกาหลีก็ยังผสมผสานอยู่ในการวางตัวหรือความคิดของฉัน อย่างเรื่องการให้ความสำคัญกับครอบครัว หน้าที่ของลูกสาว เพื่อน และในฐานะบุคคล”

LOfficielThailand-JUNE16-SooJooPark-1

แล้วเธอสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองอย่างไรในฐานะที่เป็นสาวเอเชียในโลกตะวันตก “ฉันว่าการจะมีความมั่นใจได้ก็ต้องภูมิใจว่าตนเองมาจากไหน และความเป็นตัวของตัวเอง รวมไปถึงการสื่อสารกับคนอื่นด้วย ในโลกตะวันตกฉันว่าการที่ฉันปรับตัวได้ก็เพราะการศึกษาภาษาและวัฒนธรรม และสื่อสารความรู้สึกของตัวเองออกไป ไม่ใช่แค่ในฐานะบุคคลเท่านั้น แต่ในฐานะเอเชียน-อเมริกันด้วย”

เส้นทางนางแบบ

เส้นทางชีวิตของซู จู ในวงการนี้เริ่มต้นหลังจากที่เธอเรียนจบด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์จาก University of California ที่ Berkeley ก่อนเรียนจบเธอรู้ตัวว่าไม่อยากทำงานด้านสถาปัตยกรรมแล้ว จึงหันเหไปทำงานกราฟิกดีไซน์อยู่ที่ซานฟรานซิสโก ระหว่างที่ช็อปปิ้งเสื้อผ้าอยู่ในร้านวินเทจแห่งหนึ่ง แมวมองจากเอเจนซี่ก็มาเจอเธอเข้าและชักชวนให้เธอไปเป็นนางแบบ ซึ่งแม้ปีนี้ ซู จู จะมีอายุ 27 ปี เธอกลับเคยให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกว่าตัวเองแก่และกดดันนิดๆที่รอบตัวมีแต่คนอายุน้อยเพราะตัวเธอเองไม่ได้เริ่มต้นอาชีพนางแบบในช่วงวัยใสเหมือนคนอื่นๆ แต่ไม่นาน เธอก็เอาชนะความรู้สึกนั้นได้ และทุกอย่างก็เริ่มเข้าทางเธอหลังจากที่เอเจนซี่แนะนำให้เธอเปลี่ยนลุคใหม่ด้วยการย้อมผมเป็นสีบลอนด์

LOfficielThailand-JUNE16-SooJooPark-3

และเมื่อชาเนลตัดสินใจไปจัดแสดงครูซคอลเลกชั่นที่กรุงโซล แน่นอนว่าย่อมขาดนางแบบสาวชาวเกาหลีเช่นเธอมาเดินเปิดโชว์ไม่ได้ “ที่ประทับใจที่สุดก็คือตอนที่ได้เดินออกมากับคาร์ลตอนฟินาเล่ของคอลเลกชั่นครูซที่จัดที่โซล โชว์ครั้งนั้นเป็นช่วงเวลาที่วิเศษมากแล้วก็กดดันมากด้วยในแง่ที่ว่าฉันเป็นตัวแทนของโซล เพราะฉะนั้นฉันจึงรู้สึกเหมือนต้องรับผิดชอบ ต้องนำเสนอช่วงเวลานั้นออกมาให้ได้อย่างดีที่สุดค่ะ”

LOfficielThailand-JUNE16-SooJooPark-2

ชีวิตปัจจุบัน

“ตัวฉันในทุกวันนี้ได้รับอิทธิพลและเรียนรู้จากสิ่งต่างๆรอบตัว เพราะฉะนั้น การที่เกิดและเติบโตในเกาหลี และย้ายมาที่อเมริกา ได้เดินทางไปทั่วโลก และพบปะคนมากมาย จึงมีอิทธิพลกับฉัน” หญิงสาวบอก เราถามเธอถึงเรื่องชีวิตที่เริ่มเปลี่ยนไปหลังจากเป็นที่รู้จัก เธอบอกว่าเธอยังไม่ดังขนาดนั้น “แล้วฉันก็ไม่ได้คิดเรื่องเป็นแบบอย่างให้ใครด้วยค่ะ แต่ถ้าจะมีแฟนๆบางคนเห็นว่าฉันเป็นแรงบันดาลใจ มันก็รู้สึกดีเหมือนกันค่ะ” แล้วเธอคิดว่าการมีชื่อเสียงทำให้คนคนหนึ่งเป็นที่ยอมรับด้วยหรือไม่ “ฉันว่ามันไม่เกี่ยวกับการได้รับการยอมรับนะ ชื่อเสียงแค่ทำให้คนจดจำเราได้ เวลาทำอะไรคนก็สังเกตเห็น มันเหมือนกับเป็นข้อดีที่ได้จากการมีชื่อเสียงน่ะ แต่มันไม่ได้ทำให้เราดีกว่าหรือดีน้อยกว่าใคร”

Share this Post