Friday, July 10, 2020

SAVOIR-FAIRE OF LA D DE DIOR SATINE

จากผลงานออกแบบเรือนเวลา D de Dior ซึ่งเคยสร้างชื่อเมื่อปี 2013 ให้แก่วิคตัวร์ เดอ กาสเตลลาน (Victoire de Castellane) เป็นที่จดจำถึงความสามารถ ที่คิดถ่ายทอดเรื่องราวความงามจากโลกเฟมินีนของหญิงสาวดิออร์สู่ความพลิ้วไหวของสายนาฬิกาโลหะสไตล์ Milanese Mesh ซึ่งเปรียบเสมือนริบบิ้นโลหะพันรอบข้อมือ มาปีนี้เธอได้พัฒนาดีไซน์ ปรับโฉมเพื่อเปล่งประกายสู่ผลงาน D de Dior Satine

02_sf_d_dedior_slideshow

03_sf_d_dedior_slideshow

04_sf_d_dedior_slideshow

“ฉันได้แรงบันดาลใจมาจากริบบิ้นผ้าซาติน สายของเรือนเวลารุ่น D de Dior Satine จึงเป็นเหมือนริบบิ้นโลหะพันรอบข้อมือ” วิคตัวร์ เดอ กาสเตลลานอธิบาย ริบบิ้นเลอค่าบรรยายถึงเรื่องราวการเริ่มต้นของวันแรกแห่งการนำเสนอคอลเล็คชั่นแรกของ คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior)

เพื่อถ่ายทอดความยืดหยุ่นและเปล่งประกายแวววาวของริบบิ้นลงไปในพจนานุกรมคำศัพท์ของการประดิษฐ์นาฬิกา อาเทลิเย่ร์แห่งดิออร์ได้ก้าวผ่านขีดจำกัดของวิธีการผลิตนาฬิกาแบบดั้งเดิม ขยายเทคนิคการถักทอด้วยช่างฝีมือแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการตัดหรือเล็มริมผ้าทอ (passementerie) และเพื่อสร้างสรรค์งานถักที่ทำการเชื่อมต่อเส้นลวดทองคำหรือเหล็กเข้าด้วยกัน ช่างฝีมือเริ่มจากการใช้เครื่องจักรสานโลหะ เมื่อการถักสานเสร็จสมบูรณ์ จึงตัดริบบิ้นออกจากเนื้อผ้าและขัดเงาด้วยมือให้รายละเอียดต่าง ๆ ไร้ที่ติ เรือนเวลารุ่น D de Dior Satine จึงโดดเด่นไม่เหมือนใคร งดงามไร้กาลเวลา

05_sf_d_dedior_slideshow

06_sf_d_dedior_slideshow

07_sf_d_dedior_slideshow

มีให้เลือกในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 19 มิลลิเมตรและตัวเรือนเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 มิลลิเมตร และมีห้าแบบที่แตกต่างกันเช่น สายเหล็ก หน้าปัดมุกธรรมชาติหลากเฉดสีและกรอบตัวเรือนประดับเพชร นอกจากนั้นเรือนเวลารุ่น D de Dior Satine  เส้นผ่าศูนย์กลาง 19 มิลลิเมตรยังมีให้เลือกทั้งสายสีทองและสี rose gold และหน้าปัดแบบsun-brushed สีทองอร่ามพร้อมกรอบตัวเรือนประดับเพชร ที่ล้วนบ่งบอกถึงหัวใจสำคัญในการผลิตเรือนเวลาตามแบบสวิสดั้งเดิม และจักรวาลอันสุนทรีย์แห่งเครื่องประดับอัญมณีล้ำค่าของวิคตัวร์ เดอ กาสเตลลาน

08_sf_d_dedior_slideshow

09_sf_d_dedior_slideshow

Other Articles

Aventurine วัสดุยอดนิยมบนหน้าปัดนาฬิกา

VAN CLEEF & ARPELSนาฬิการุ่น Lady Arpels Planétarium ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 38 มม. ประดับเพชร เทอร์ควอยซ์ อาเวนเจอรีน และมาเธอร์ออฟเพิร์ล ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ แสดงตำแหน่งของดาวพุธ ดาวศุกร์ โลก และดวงจันทร์ 

Alexandre Vauthier กับกูตูร์ผสม Easy To Wear

ในช่วง Haute Couture Online ซึ่งเป็นการนำเสนอคอลเลกชั่น Autumn-Winter 2020 ในรูปแบบดิจิตัลเป็นครั้งแรก Alexandre Vauthier ได้นำเสนอคอลเลกชั่นชั้นสูงที่เน้คัตติ้งสุดเนี้ยบและสกิลล์งานคราฟต์ชั้นสูง และดูสวมใส่ง่าย และที่สำคัญยังเต็มเปี่ยมด้วยเสน่ห์แบบเฟมินีนและมัสคิวลีน นอกจากลุคแจ๊กเก็ตทักซิโด้ผ้าควิลต์และแจ็กเก็ตโบเรโลสไตล์มาทาดอร์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นลุคกระโปรง...

ชาร์ลิซ เธอรอน กับการต่อสู้ในสไตล์ที่แตกต่าง ในภาพยนตร์ The Old Guard

ชีวิตอมตะของทหารรับจ้าง กับภารกิจเร่งด่วนที่ทำให้ความสามารถไม่ธรรมดาของ The Old Guard กำลังจะถูกเปิดเผย...... https://www.youtube.com/watch?v=8UcxFHIDMTM ก่อนที่แฟนๆ Netflix จะเตรียมรับชม "ดิ โอลด์...