Friday, February 23, 2024

MOVIE HIGHLIGHTS AT CANNES FILM FESTIVAL 2016

หนึ่งในไฮไลต์ของเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ที่ทุกคนเฝ้าจับตามอง คือการประกาศรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ซึ่งนอกจากจะเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลแล้ว ยังถือเป็นเกียรติสูงสุดของวงการภาพยนตร์ด้วย และนี่คือส่วนหนึ่งของภาพยนตร์สาขา Competition ทั้งหมด 20 เรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในปีนี้

LOfficielThailand-Cannes2016 -The Neon Demon 1

THE NEON DEMON by Nicholas Winding Refn

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของนิโคลัส ไวน์ดิ้ง เรฟเฟน ที่เป็นที่รู้จักจากเรื่อง Only God Forgives และ Drive นำเสนอเรื่องราวอีกด้านหนึ่งของโลกแฟชั่นที่เต็มไปด้วยความลึกลับและแฝงอันตราย นำแสดงโดย Elle Fanning ที่เรียกว่าได้รับบทที่ท้าทายพอดูเลยคราวนี้

LOfficielThailand-Cannes2016 -JULIETA

JULIETA by Pedro Almodovar

สำหรับคราวนี้ อัลมาโดวา ผู้กำกับจากสเปนเลือกนำเสนอเรื่องราวของสองแม่-ลูกที่ต้องเหินห่างกันเมื่อผู้เป็นทั้งสามีและพ่อได้เสียชีวิตลง ฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน แต่คาดว่าผู้กำกับผู้นี้น่าจะทำออกมาได้กระแทกใจเช่นเคย และแน่นอนว่าเรื่องนี้มาพร้อมกับดนตรีเพราะๆตามแบบฉบับของเปโดรด้วย

LOfficielThailand-Cannes2016 -The Neon Demon 3

AMERICAN HONEY by Andrea Arnold

ภาพยนตร์ดราม่าแนวโร้ดมูวี่จากผู้กำกับสาวชาวอังกฤษที่เป็นเรื่องของเด็กสาวนาม ‘สตาร์’ ที่หนีออกจากบ้านไปทำงานเป็นเซลล์ขายแพ็คเกจสมาชิกนิตยสาร และการที่เธอต้องเธอต้องเดินสายทำงานนี้เองทำให้เธอได้พบเจอกับแกงค์วัยรุ่นขาปาร์ตี้ที่ชอบทำอะไรแหกกฎอยู่เสมอ ฟังดูอาจจะต่างกับผลงานเก่าของแอนเตรียอย่าง Wuthering Heights แต่ก็ถือว่าเปลี่ยนบรรยากาศละกัน
LOfficielThailand-Cannes2016 -The Neon Demon 2

THE LAST FACE by Sean Penn

หลังจากห่างหายจากงานกำกับภาพยนตร์ไปสิบปี (Into the Wild) ฌอน เพนน์หวนคืนวงการอีกครั้งด้วย The Last Face ที่ได้ดาราใหญ่อย่างชาร์ลีซ เทรอนและฮาร์วิเยร์ บาร์เด็มมาแสดงนำ พล็อตเรื่องว่าด้วยเรื่องราวความรักของคนสองคนที่อยู่ระหว่างภารกิจที่อัฟริกา นอกจากจะต้องรักษาความสัมพันธ์ลับๆ ไว้แล้ว ทั้งคู่ยังต้องต่อสู้กับอุปสรรคภายนอกอีกมากมาย
LOfficielThailand-Cannes2016 -END OF THE WORLD

IT’S ONLY THE END OF THE WORLD by Xavier Dolan

หลังจากห่างหายไปจากบ้านเกิด 12 ปี นักเขียนคนหนึ่งตัดสินใจกลับบ้าน เพื่อเตรียมตัวประกาศถึงการตายของเขาเองให้ครอบครัวได้รับรู้ อีกหนึ่งภาพยนตร์สวยๆ โดยซาวิเยร์ โดล็อง ที่เต็มไปด้วยดาราดัง ตั้งแต่มาริยง โคทิลยารด์ เลอา เซย์ดูซ์ แว็งซอง กาสเซล รวมถึงกัสปารด์ อูลลิเยล

Other Articles