Thursday, May 28, 2020

Art & Crafts

ความคิดสร้างสรรค์และความกล้า คือจิตวิญญาณที่ได้รับการถ่ายทอดผ่านผลงานต่างๆ ของคาร์เทียร์มาตั้งแต่ปีค.ศ. 1847 ซึ่งนั่นก็รวมถึงเรือนเวลาที่คาร์เทียร์อันสร้างสรรค์อย่างทรงคุณค่าดุจงานศิลป์ด้วยเทคนิคเก่าแก่ล้ำค่า
1847 Creative Watchmaking เป็นสโลแกนที่ไม่เกินจริงเลยหากพิจารณาถึงวิสัยทัศน์ในการผลิตนาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม รวมทั้งดีไซน์หลากรูปทรง ยกตัวอย่างเช่น นาฬิกา Santos เรือนแรกที่หลุยส์ คาร์เทียร์มอบให้เพื่อนนักบินซึ่งถือเป็นนาฬิกาข้อมือเรือนแรกสำหรับผู้ชาย นาฬิกาแทงก์ที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็คลาสสิกเสมอ นาฬิการุ่น Crash ที่รูปลักษณ์เหมือนนาฬิกาเหลว นาฬิกา Ballon Bleu ที่ดีไซน์เม็ดมะยมด้วยแซฟไฟร์สีน้ำเงินไม่เหมือนใคร
 เช่นเดียวกับในปีค.ศ. 2015 คาร์เทียร์ยังคงสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆด้วยจิตวิญญาณเดิม ไม่ว่าจะนำคอมพลิเคชั่นมาหลอมรวมเข้ากับกลไกขนาดบางเพียง 5.49 มิลลิเมตร นาฬิกาคอมพลิเคชั่นทูร์บิญงพร้อมการฉลุกลไกแบบสเกเลตัน นาฬิกาที่แสดงกลางวันและกลางคืนได้อย่างงดงาม หรือแม้กระทั่งการใช้เทคนิคของช่างทองที่มีมาแต่โบราณมาแปลงโฉมนาฬิกาได้อย่างงดงามจับใจ และเช่นเดียวกับลวดลายแพนเธอร์ ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์นับตั้งแต่สมัยฌานน์ ตูสแซงต์ ก็ยังมาปรากฏโฉมบนหน้าปัดนาฬิกาในรูปแบบต่างๆ …ซึ่งบอกได้เลยว่าล้วนแล้วแต่น่าประทับใจ

Other Articles

สานต่อการเดินทางแห่งฤดูร้อนไปกับ ‘Califonia Dream’ น้ำหอมโคโลญจน์ตัวใหม่จาก Louis Vuitton

หลังจากที่ปีที่แล้ว เราได้พบกับ 3 กลิ่นตัวแทนของฤดูร้อนอย่าง Sun Song , Cactus Garden, และ Afternoon Swim ที่แสดงภาพอันแตกต่างในช่วงซัมเมอร์ ณ ชายฝั่งตะวันตกของประเทศอเมริกา และในครั้งนี้เป็นดั่งการสานต่อการเดินทางจากช่วงเวลาเช้าอันสดใสและบ่ายอันร้อนระอุ มาถึงช่วงเย็นย่ำริมทะเลกับภาพพระอาทิตย์ตก ที่ยังคงถูกสรรค์สร้างโดย ฌาคส์ คาวาลิเยร์ แบลทรูด์...

Tom Van Dorpe พร้อมปลดปล่อยตัวตนร็อกแอนด์โรลที่ The Kooples

เรียกได้ว่าเป็นอีกแฟชั่นแบรนด์ดังที่ขับเคลื่อนความขบถอย่างมีสไตล์ ภายใต้จิตวิญญาณร็อกแอนด์โรล สำหรับ The Kooples แฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติฝรั่งเศสที่ล่าสุด ได้คิวปรับเปลี่ยนอาร์ตติสติก ไดเรกเตอร์คนใหม่ ซึ่งได้เลือกให้ Tom Van Dorpe อดีตครีเอทีฟชาวเบลเยียม ผู้เคยมางานสร้างสรรค์วิชชวลให้กับแบรนด์ดังแถวหน้าอย่าง Fenty, Calvin Klein, Hugo Boss, และ Max Mara มารับช่วงต่อยอดเอกลักษณ์ของ The Kooples ให้กลับมาเต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณร็อกแอนด์โรล แต่ยังคงดูลึกลับและน่าค้นหา

NOT MY RESPONSIBILITY’ ภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าถึงเรือนร่างของ Billie Eilish

ท่ามกลางคำชื่นชมจากผลงานคิดต่างในแนวเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Billie Eilish สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 18 ปี ผู้กวาดรางวัลแกรมมี่มานอนได้ถึง 4 ตัวในปีที่ผ่านมา แท้จริงเธอกลับเป็นอีกหนึ่งคนที่เคยตกเป็นเหยื่อถูกคุกคามทางคำพูดในประเด็นถูกจับผิดเรื่องรูปร่าง หรือที่เราต่างคุ้นเคยกันดีกับปัญหา Body Shaming ซึ่งก่อตัว และเข้าคุกคามศิลปินหญิงมือรางวัลอยู่เรื่อยมา https://www.youtube.com/watch?v=ZlvfYmfefSI&feature=emb_title&fbclid=IwAR3B_Lw-4WTMTjqVpMuzCmLK2ZD4NedbhUouLrbYAQOXUmAQEY6wH-IX-kk