Only Love is Real

In Culture, Movie by L'Officiel Mode

การเป็นสาวสวย ‘ตลอดกาล’ นั้นน่าปรารถนาจริงหรือ ร่วมหาคำตอบได้ใน The Age of Adaline ภาพยนตร์รักเรื่องเยี่ยมไม่เหมือนใคร

หากให้เลือกระหว่างการมองดูรักแท้ดับสูญไปกับการอยู่อย่างเดียวดายโดยปราศจากความรัก เราจะเลือกอะไร The Age of Adaline ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาผสมผสานกันระหว่างดราม่า รักโรแมนติก และแฟนตาซีเรื่องนี้ชวนให้เราขบคิดถึงเงื่อนไขทางอารมณ์ที่ไม่ธรรมดา

อดาไลน์ โบว์แมน (เบลก ไลฟ์ลีย์) หญิงสาววัย 29 ปี ผู้มีชีวิตอมตะหลังจากประสบอุบัติเหตุร้ายแรงในคืนหิมะตกคืนหนึ่ง ทว่าปาฏิหาริย์แห่งการรอดชีวิตกลับต้องแลกมาด้วยความโดดเดี่ยวในหัวใจ เป็นเวลาเกือบศตวรรษที่อดาไลน์ต้องใช้ชีวิตอย่างเงียบเหงา พยายามไม่เกี่ยวข้องหรือสร้างสัมพันธ์ทางอารมณ์กับใคร ทั้งเพื่อรักษาความลับของเธอไว้ และเพื่อไม่ต้องทนกับความ-สูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า ทว่าเมื่อเธอได้พบกับ เอลลิส โจนส์ (มิเคียล ฮิวส์แมน) ชายหนุ่มผู้มาสั่นคลอนหัวใจของเธอ อดาไลน์จะยอมก้าวข้ามกำแพงแห่งความรู้สึกที่เธอเก็บงำไว้เพื่อพานพบรักแท้อีกครั้ง แม้ว่าสุดท้ายแล้วเธอจะต้องเจ็บปวดได้หรือไม่ เพราะหากมอบความรักให้เขาแล้ว เธอผู้มีชีวิตอยู่ ‘ตลอดกาล’ จะต้องรักเขา ‘ตลอดไป’

The Age of Adaline ได้นักแสดงสาวสวยทรงเสน่ห์แห่งยุคอย่าง เบลก ไลฟ์ลีย์ ผู้เคยทำให้ซีรี่ย์ ‘Gossip Girl’ ดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง มารับบทนำอย่างเต็มตัว ซึ่งถือเป็นการคืนสู่จอเงินของเธอหลังจากห่างหายไปนาน “ฉันให้ความสนใจในสิ่งที่ฉันอยากจะทำจริงๆ เท่านั้นค่ะ เมื่อได้มีโอกาสเล่นหนังอีกครั้ง ฉันเลยต้องมั่นใจว่าตัวบทจะสามารถเติมเต็มพลังชีวิตให้ฉันได้” สาวเบลกเล่าให้ฟัง “พอได้อ่านบทของหนังเรื่องนี้แล้ว ฉันไม่สามารถปฏิเสธที่จะไม่เล่นได้ค่ะ การเล่นหนังเรื่องหนึ่งนั้นใช้เวลานานมาก ถ้าเป็นหนังที่คุณชอบจริงๆ คุณก็จะได้ใช้เวลาอย่างวิเศษสุด

ดังนั้นเวลาที่ฉันเลือกจะแสดงหนังสักเรื่องก็ต้องมั่นใจว่าฉันอยากแสดงหนังเรื่องนั้นจริงๆ” เบลกยังกล่าวถึง The Age of Adaline อีกว่าเป็นภาพยนตร์เรื่องหนึ่งในจำนวนไม่มากนักที่มีผู้หญิงเป็นศูนย์กลางของเรื่อง ซึ่งผู้หญิงคนดังกล่าวก็มีความซับซ้อนในตัวเองมากเสียด้วยอันเนื่องมาจากช่วงวัยของตัวละครที่มีชีวิตมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1908 จนถึงปัจจุบัน “สิ่งแรกที่ฉันคิดคือ โอ้! เสื้อผ้า โอ้! การแต่งหน้า” เบลกกล่าวติดตลก
 แน่นอนว่าเสื้อผ้าสไตล์วินเทจในเรื่องก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าจับตามองไม่แพ้กัน เพราะแต่ละชุดนั้นเรียกได้ว่าเป็นชิ้นงานสุดคลาสสิกที่เลือกเฟ้นมาอย่างดีเพื่อให้ภาพที่ออกมานั้นสมยุคสมสมัย มีทั้งชุดและแอ็กเซสเซอรี่ของแบรนด์กุชชี่ (Gucci)  คอลเลกชั่นรีสอร์ต 2014 อย่างเดรสผ้าไหมสีน้ำเงินเข้มพิมพ์ลายลูกบอลที่มีกลิ่นอายของยุค 1950s ใส่คู่กับรองเท้ามีสายหุ้มข้อสีดำสุดสวย นอกจากนี้ยังมีชุดเด่นจากคอลเลกชั่น Pre-Fall 2013 ของกุชชี่ ได้แก่เสื้อขนสัตว์คอเต่าหลากสีจับคู่กับกระโปรงจีบสีเขียวเข้ม แจ๊กเก็ตทรงสั้น รวมถึงเทรนช์โค้ตสีเขียวเข้มสไตล์ทหารดูหรูหราใส่กับรองเท้าส้นสูงสง่างามและถุงมือยาวสีดำ เครื่องแต่งกายเหล่านี้ถือเป็นการสอดประสานกันอย่างลงตัวระหว่างภาพยนตร์สมัยปัจจุบันกับแฟชั่นสไตล์วินเทจในอดีต

The Age of Adaline เป็นผลงานการกำกับของ ลี โทแลนด์ ครีเกอร์ ผู้กำกับหนุ่มฝีมือดีผู้เคยสร้างความประทับใจให้ผู้ชมมาแล้วจากผล-งานภาพยนตร์รักอย่าง Celeste & Jesse Forever และ The Vicious Kind ภาพยนตร์ดราม่าที่เดินสายคว้ารางวัลในหลายเทศกาลภาพยนตร์ทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้นยังได้สุดยอดนักแสดงรุ่นใหญ่เจ้าพ่อหนังแอคชั่นอย่าง แฮร์ริสัน ฟอร์ด มาร่วมแสดงด้วย โดยครั้งนี้เขาพลิกบทบาทตัวเองมารับบทสำคัญในแบบที่เรายังไม่เคยเห็นมาก่อน “ฉันหลงรักหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้อ่านบทเลยค่ะ และหวังว่าคุณจะหลงรัก The Age of Adaline เหมือนฉันนะคะ” เบลกทิ้งท้าย

The Age of Adaline เข้าฉายวันที่ 23 เมษายน 2015

 

Share this Post