Monday, May 25, 2020

Epic Biopic of Saint Laurent

“คุณกับผมคือศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเราเอง” แอนดี้ วอร์ฮอลเคยกล่าวกับอีฟส์ แซ็งต์ โลรองต์ ผู้ที่ชื่อได้กลายเป็นชื่อเรื่องภาพยนตร์ชีวประวัติที่จะทำให้โรงหนังในเดือนนี้ต้องแน่นขนัดแน่นอน

ผมสร้างปีศาจ และตอนนี้ ผมก็ต้องอยู่กับมันเอง”   กาสปาร์ อูลิเยล (Gaspard Ulliel) ที่รับบทเป็นอีฟส์ แซ็งต์ โลรองต์ กล่าวในภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่กำกับโดยแบร์ทรองด์ โบเนลโล    (Bertrand Bonello) ซึ่งเพิ่งเข้าฉายในฝรั่งเศสเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากปล่อยให้ รอมานาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังจะเป็นตัวแทน  ของฝรั่งเศสในเวทีออสการ์ในเดือนกุมภาพันธ์หน้า และจะเข้าฉายในประเทศไทยในวันที่ 27 พฤศจิกายน คนไทยเตรียมตัวรอได้เลย 

ภาพยนตร์เรื่องนี้เน้นไปที่ช่วงชีวิตอันเข้มข้นของอีฟส์ แซ็งต์ โลรองต์ ระหว่างปี 1967 ไปจนถึงปี 1976 หลังจากที่เขาได้รังสรรค์คอลเลกชั่น มงดรียอง (Mondrian) อันลือลั่นไปแล้ว และตัวเขาเองก็โด่งดังและได้รับการสรรเสริญจาก ทั่วทั้งยุโรปและสหรัฐฯ และในช่วงเวลานี้เองที่  ผลงานการสร้างสรรค์ของเขาได้โอบรับเสรีภาพอย่างเต็มที่จนคอลเลกชั่นโอตกูตูร์ของเขากลายเป็นเหมือนนิทรรศการศิลปะ

นี่คือโอกาสอันดีที่จะได้เรียนรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้นระหว่างนั้น ตั้งแต่เรื่องราวความรักอัน แรงกล้าของเขากับปิแยร์ แบร์เช่ (Pierre Bergé) ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ (รับบทโดยเฌเรมี เรนิเยร์)  ไปจนถึงฉากปาร์ตี้สุดหรูที่เขาได้พบกับเบ็ตตี้    กาทรูซ์ (Betty Catroux เล่นโดยไอเมอลีน วาลาด) นางแบบของชาเนลในยุคนั้น ผู้เป็นตัวแทนของ  ผู้หญิงยุคใหม่ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์กระเป๋า Betty ที่ยังคงเป็นกระเป๋ายอดนิยมมาจนทุกวันนี้ เลอา เซย์ดูซ์ (Léa Seydoux) รับบทลูลู เดอ ลา ฟาแลส (Loulou de la Falaise) มิวส์ของเขา ส่วนบทอานน์ มารี มูนอซ (Anne Marie Muñoz) ช่างเย็บผ้าผู้ทุ่มเทที่ร่วมงานกับ เขากว่า 40 ปีเล่นโดยอมีรา กาซาร์ (Amira Casar)

“โดยทั่วไปแล้ว ภาพยนตร์ชีวประวัติมักปลดเปลื้องบุคคลออกจากเรื่องเล่าต่างๆเพื่อให้ คนเข้าถึงคนคนนั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น และอธิบายว่าทำไมคนคนนั้นถึงโด่งดังขึ้นมา หนังเรื่องนี้ไม่ได้ทำให้เห็นว่าแซ็งต์ โลรองต์กลายเป็นแซ็งต์ โลรองต์  ได้อย่างไร แต่แสดงให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นแซ็งต์ โลรองต์ได้ เขาต้องเสียอะไรไปบ้างมากกว่า”   แบร์ทรองด์กล่าว ภายในระยะเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง   ผู้ชมจึงได้ดำดิ่งเข้าไปในจิตใจของอีฟส์ แซ็งต์    โลรองต์ ที่ซึ่งเขาต้องต่อสู้กับความกดดันที่มาพร้อมกับการอยู่บนจุดสูงสุดด้านอาชีพ รวมถึงความคาดหวังอันยิ่งใหญ่จากคนทั้งโลกที่มีต่อดีไซเนอร์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์แฟชั่น

  แปลและเรียบเรียงโดย ชิดสุภางค์ ฉายวิโรจน์

ทั้งนี้ ลอฟฟีเซียล ไทยแลนด์ เลือกตอกยํ้าความเป็นผู้นำด้านแฟชั่นอีกครั้ง ด้วยการจัดฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์เรื่องแซงต์ โลรองต์ พร้อมจับมือกับเมอร์เซเดส-เบนซ์ ไทยแลนด์และค่ายหนังยักษ์ใหญ่มงคลเมเจอร์ จัดฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์เรื่อง Saint Laurent (แซงต์ โลรองต์) ขึ้นในวันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา 18.30 น. ณ โรงภาพยนตร์ Embassy Diplomats Screen เซ็นทรัล เอ็มบาสซี  อีกด้วยล่ะค่ะ

 

Other Articles

ใครอยากกินติ่มซำ บรรยากาศรูฟท็อปยกมือขึ้น!

เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป กลับมาเสริฟความอร่อย  บรรดาคออาหารจีนที่เบื่อบ้านและเบื่ออาหารดีลิเวอรี่ฟังทางนี้ เย่า เรสเตอรองท์ แอนด์ รูฟท็อป ห้องอาหารจีนบนชั้น 32ของโรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์จะกลับมาเปิดให้บริการในวันศุกร์ที่ 22พฤษภาคมนี้ทั้งร้านอาหาร และรูฟท็อปเอาท์ดอว์เปิดโล่งพร้อมมาตรการรักษาความสะอาดระดับสากล เมนูใหม่อาฟเตอร์นูนทีสไตล์เซี่ยงไฮ้...

จะเก๋แค่ไหน! เมื่อ Jacquemus จับคุณยายแปลงโฉมเป็นนางแบบ(เฉพาะกิจ)

อีกหนึ่งนางแบบกิตติมศักดิ์ในแฟชั่นเซ็ต #JACQUEMUSATHOME ดูท่า 'ซิมง ปอร์ต ฌักมูส'คงจะติดใจกับหน้าที่รับอาสาเป็น ช่างภาพแฟชั่น (เฉพาะกิจ) ให้กับแคมเปญแฟชั่นกักตัว ที่ตนได้ริเริ่มสร้างสรรค์ภายใต้ #JacquemusatHome เข้าให้แล้ว เมื่อล่าสุด ดีไซเนอร์หนุ่มจากดินแดนฝรั่งเศสดอนใต้เผยภาพแฟชั่นเซ็ตที่ลงทุนชักชวนคุณยายของตน จับแปลงโฉมเป็นนางแบบคนพิเศษในลุควันว่างจากคอลเลกชั่นฤดูร้อน 2020

Swarovski แต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนใหม่

“เป็นเวลาหลายทศวรรษที่สวารอฟสกี้ช่วยจุดประกายให้กับโลกแฟชั่น ดีไซน์ วงการบันเทิง และแวดวงวัฒนธรรม ฉันรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสเป็นผู้นำวิสัยทัศน์ความคิดสร้างสรรค์ในบริษัทที่มีบทบาทสำคัญด้านวัฒนธรรมของโลกอย่างแบรนด์สวารอฟสกี้” โจวานนา แบทแทกเลีย อิงเกอเบิร์ท ( Giovanna Battaglia Engelbert)...