True Heritage by Twinings

In Dining with..., Escape by L'Officiel ModeLeave a Comment

ชาชั้นดีเคียงคู่สโคน คล็อตเต็ดครีม และแยมราสพ์เบอร์รี่ดูจะเป็นกิจกรรมชวนฝันที่สมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับช่วงเวลายามบ่ายในเมืองผู้ดี รวมถึงที่มาของบริษัทผลิตชาที่โด่งดังที่สุดของโลกในชื่อ Twinings หลายคนอาจไม่ทราบว่าบริษัทชาแห่งนี้มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ลอฟฟีเซียลได้มีโอกาสเดินทางสู่ประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อย้อนรอยเส้นทางวัฒนธรรมการดื่มชาที่หยั่งรากฝังลึกในวัฒนธรรมประเทศอังกฤษ ประเทศสก็อตแลนด์ และประเทศเวลส์ จนบัดนี้ได้แพร่หลายกลายเป็นวัฒนธรรมยามว่างช่วงบ่ายของผู้คนทั่วโลก 

จุดกำเนิดของวัฒนธรรมการดื่มชาในประเทศอังกฤษเริ่มขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 โดย แคทเธอรีนแห่งบราแกนซา สมเด็จพระราชินีแห่งอังกฤษ ผู้เป็นราชินีคู่บัลลังก์ของพระเจ้าชาร์ลส์ที่สอง โดยจุดเริ่มต้นคือการเชิญพระสหายของพระองค์มาร่วมดื่มชาและสังสรรค์กันเป็นการส่วนพระองค์ในพระราชวังหลวงจนกิจกรรมการดื่มชาสังสรรค์ยามบ่ายกลายเป็นที่แพร่หลายและนิยมกันในหมู่มหาเศรษฐีและผู้คนในวงสังคมชั้นสูง จากนั้นในปีค.ศ. 1706 โธมัส ทไวนิง (Thomas Twining) ได้เปิดกิจการร้านชากาแฟในชื่อ Tom’s Coffee House ที่ Devereux Court ในย่าน Strand โดยนำชามาเป็นจุดขายเพื่อสร้างความแตกต่างจากร้านกาแฟอื่นๆที่กำลังนิยมในสมัยนั้น ร้านกาแฟ Tom’s Coffee House จะจำหน่ายเพียงชาและกาแฟคุณภาพชั้นสูงเท่านั้น

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้วัฒนธรรมการดื่มชาเป็นที่แพร่หลายในทุกระดับชั้นของประเทศอังกฤษ เกิดจากการที่ทไวนิงส์ช่วยผลักดันให้เกิดการลดกำแพงภาษีที่สูงลิ่วของชาในปีค.ศ. 1784 ทำให้ชาซึ่งมีราคาแพงมากและเป็นเครื่องดื่มสำหรับคนรวย กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีราคาไม่แพงจนเกินไป ผู้คนในประเทศอังกฤษทุกชนชั้นจึงสามารถลิ้มลองและมีความสุขกับการจิบชาได้ในที่สุด

การดื่มชาที่เรียกว่าอาฟเตอร์นูน ทีแบบดั้งเดิมของที่นี่ สำหรับการเสิร์ฟอาฟเตอร์นูน ทีตามแบบวัฒนธรรมอังกฤษนั้นจะตกแต่งและจัดวางโต๊ะดื่มชาทรงเตี้ยอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ กาน้ำชา และถ้วยชาลวดลายเข้าชุดกัน จะเสิร์ฟชาพร้อมกับอาหารรับประทานเล่นอย่างสโคน ขนมปังอบ หรือขนมชิ้นเล็กๆแสนน่ารัก ซึ่งการจัดวางลักษณะดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า ‘ไลท์ ที’ (Light Tea) แต่หากเพิ่มเติมขนมหวานและแซนด์วิชชิ้นเล็กๆจัดเรียงเป็นชั้นอย่างประณีตเข้าไปด้วยแล้ว การดื่มชารูปแบบนี้ก็จะถูกเรียกอีกชื่อว่าการดื่มชาแบบ ‘ฟูล ที’ (Full Tea) ซึ่งการดื่มชาแบบฟูล ทีนี้จะตกแต่งจัดวางชั้นเครื่องเคียงอย่างสวยงาม โดยเริ่มจากการเรียงขนมอย่างสโคนที่ชั้นบน ตามด้วยแซนด์วิชไส้ต่างๆ ในชั้นกลาง และชั้นล่างสุดที่เป็นขนมหวานอื่นๆ อาทิ ขนมปังกรอบ คุกกี้ หรือเค้กชิ้นเล็กๆน่ารับประทาน เป็นต้น 

สำหรับนักดื่มชาชาวไทยสามารถร่วมสัมผัสสุนทรียรสแห่งชาชั้นเลิศตามแบบฉบับอังกฤษแท้ๆพร้อมดื่มด่ำกลิ่นอายแห่งมหานครลอนดอนที่กรุงเทพได้แล้ววันนี้ที่ Twinings Tea Boutique ร้านชาทไวนิงส์ต้นตำรับอังกฤษ แห่งแรกและแห่งเดียว ณ ลานเอเทรียม ชั้น 1 ด้านหน้าห้างสรรพสินค้าเซน (Zen) ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งในช่วงเทศกาลวันแม่ที่จะถึงนี้ ทางทไวนิงส์ยังได้เลือกรังสรรค์เมนูสุดพิเศษด้วยกันถึง 2 เมนู ได้แก่

ทไวนิงส์ กรีนที พุดดิ้ง เค้ก เค้กมูสชาเขียวเนื้อนุ่ม ประดับด้วยกลีบกุหลาบสีแดง พร้อมดื่มด่ำกับรสชาติหวานละมุนของเนื้อเค้กทานคู่กับผลไม้รสอมเปรี้ยวหวานอย่างสตรอเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ สร้างความลงตัวที่แสนประทับใจให้กับคุณแม่และคุณได้อย่างแน่นอน และทไวนิงส์ เบอร์รี่ โยเกิร์ต เค้ก เค้กเรดเวลเวดเนื้อสปองส์ ที่ผสมผสานความลงตัวระหว่างความหอมและรสชาติเปรี้ยวอมหวานของเบอร์รี่มูสและโยเกิร์ต เสิร์ฟพร้อมโฟร์เรดฟรุตซอสสุดพิเศษ ที่ทำจาก “ชาทไวนิงส์ โฟร์เรดฟรุต”  โดยทั้ง2เมนูนี้สามารถจับคู่กับชาเบลนด์พิเศษที่มีให้เลือกถึง 6 สไตล์ ในราคา 400 บาท เท่านั้นอีกด้วยค่ะ

READ MORE:

5 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนไปดินเนอร์กับ Le Dîner en Blanc Bangkok 
ทำความรู้จักกับหญิงเก่ง ผู้อยู่เบื้องหลัง Le Dîner en Blanc Bangkok 
ลิ้มรสขนมไหว้พระจันทร์จาก W BANGKOK
สาวปารีเซียงเตรียมสัมผัสประสบการณ์พักผ่อนที่โรงแรม Bvlgari   
THE SUMMER TASTE
รู้จัก Honor 10 สมาร์ทโฟนใหม่ที่สเปคเกินราคาและดีไซน์เลอค่าแบบสุดๆ
ไปสมุยหน้าฝน? เคล็ดลับเพื่อสนุกกับความเขียวชะอุ่มของเกาะมะพร้าวแห่งอ่าวไทย
ทิ้งหัวใจไว้ที่มัณฑะเลย์
Volvo Ocean Race การแข่งขันกีฬาที่ยาวนานที่สุดและหินที่สุดในโลก
ทำความรู้จักกับ Prix de Diane
พบกับครอบครัวมินิ ที่ยกขบวนมากันพร้อมหน้าในงาน Motor Show ครั้งที่ 39
THE PHUKET RENDEZVOUS @ ROYAL PHUKET MARINA
READY FOR CANNES 2016
เก็บทุกช่วงเวลาสำคัญบนพรมแดงเมืองคานส์ 2018 ให้น่าจดจำยิ่งขึ้นด้วย Samsung Galaxy S9    

Share this Post